Xã hội Cập nhật lúc 11:28:11 09/11/2018  (Lượt xem:  1388 )
Làm việc với Bộ Tài nguyên

Làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về điều chỉnh khu vực khoáng sản titan

BTO- Chiều ngày 7/11, tai Hà Nội, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc với Bộ tài nguyên và môi trường Về việc điều chỉnh khu vực khoáng sản Titan đã được chính phủ phê duyệt tại quyết định số 645/5/2011 và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại thông báo số 328 ngày 30/08/2018 của Văn Phòng chính phủ; Kiến nghị xem xét sửa đổi bổ sung quy định về quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, Ông Nguyễn Ngọc Hai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân nhân dân tỉnh cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận. Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Bình Thuận cho biết: nhằm tháo gỡ những khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có báo cáo đề xuất khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản titan lâu dài và khu vực dự trữ khoáng sản titan có thời hạn đối với khu vực dự trữ khoáng sản titan theo Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 06/5/2014.

Theo đó, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận là trong tổng diện tích 82.700 ha khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia theo Quyết định 645 nói trên, đưa 25.674 ha vào dự trữ lâu dài (chiếm 31%) và đưa 57.026 ha vào dự trữ có thời hạn (chiếm 69%) là 50 năm. Với thời hạn đó sẽ đảm bảo cho các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực dự trữ khoáng sản đủ thời gian hoàn vốn đầu tư và có lợi nhuận, góp phần phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh như du lịch, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao...

Đồng thời, Bộ Trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh căn cứ Luật đất đai, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội địa phương, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch ngành để thực hiện chấp thuận đầu tư dối với các dự án phát triển kinh tế-xã hội trong các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nói trên; thực hiện giao, cho thuê đất theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai; quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trong khu vực; nghiêm cấm việc lợi dụng thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội để khai thác khoáng sản dự trữ titan dưới mọi hình thức.

Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên và môi trường tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi luật Khoáng sản năm 2010; sửa đổi nghị định 158 ngày 29/11/1016 của Chính phủ theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian giải quyết hồ sơ cấp phép khai thác nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Liên quan đến vấn đề tro xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay lượng tro xỉ chủ yếu được chôn lấp tại bãi thải xỉ có diện tích 156 ha nên áp lực quá tải bãi xỉ là vấn đề rất bức xúc của tỉnh. Do đó, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp giúp tỉnh tác động Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và công nghệ và các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và định mức kinh tế kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng tro, xỉ làm vật liệu san nền và đường giao thông nhằm thúc đẩy việc tái chế, xử lý chất thải tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân...

Bộ Trưởng Bộ tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã ghi nhận và trao đổi, làm rõ các nội dung kiến nghị, đề xuất của Đoàn ĐBQH và UBND tỉnh Bình Thuận.

Khắc Điều

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533