Xã hội Cập nhật lúc 10:24:29 04/11/2018  (Lượt xem:  3290 )
Đoàn kiểm tra liên ngành vào thự

Kiểm tra mỏ khai thác titan trái phép ở Hàm Thuận Nam

BTO - Ngày 2/11, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận và lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam vào hiện trường kiểm tra đột xuất mỏ khai thác titan trái phép ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam.

Mặc dù mỏ titan Suối Nhum của Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận không được gia hạn khai thác từ tháng 3/2017 và bị buộc phải di dời toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi khu vực mỏ; nhưng gần đây công ty này đang có dấu hiệu hoạt động khai thác titan trái phép, bất chấp yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND tỉnh Bình Thuận.

Tiếp nhận tin báo và chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 2/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Lê Hùng Việt – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường Bình Thuận dẫn đầu đã vào kiểm tra thực địa tại mỏ Suối Nhum. Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, Chủ tịch UBNB xã Thuận Quý cũng có mặt cùng kiểm tra hiện trường. 

Đoàn kiểm tra ghi nhận: trong khu vực mỏ Suối Nhum có nhiều cụm vít (phương tiện tuyển quặng) đang nằm dọc các đồi cát. Trong đó có 2 cụm vít nằm bên hồ nước có dấu hiệu mới hút cát để tuyển quặng titan. Đoàn kiểm tra ghi nhận trên hai cụm vít này có dính nhiều cát đỏ. Bên dưới đầy cát ướt và nước còn đọng trong các hộc tuyển quặng. Gần các cụm vít có một bãi cát khổng lồ với nhiều dấu vết cho thấy các hoạt động khai thác vừa diễn ra ở đây.

Cuối giờ trưa, tiếp tục kiểm tra tại vị trí kho trong khu vực, đoàn ghi nhận có dấu quặng titan màu đen vừa đãi được cào ủi ở sân phơi. Tiếp tục kiểm tra, đoàn phát hiện có khoảng 20m3 titan đang nằm trong kho. Đống titan màu đen vẫn còn ướt nước chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ.

Làm việc với đại diện công ty Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận, Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty có báo cáo bằng văn bản gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường chậm nhất trong ngày 5/11. Nội dung báo cáo phải nêu rõ việc 2 cụm vít có dấu hiệu đãi quặng hoạt động từ lúc nào và giải trình rõ khối lượng quặng còn ướt đang nằm trong kho. Đoàn cũng đã yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trạng máy móc và số quặng vừa bị phát hiện nằm tại kho chờ kết quả xử lý.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành vào thực địa tại mỏ Suối Nhum vào ngày 2.11.2018

Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam cùng đi kiểm tra  hoạt động khai thác titan trái phép.

Mỏ Suối Nhum không được gia hạn cấp phép từ tháng 3.2017.

Nhưng đoàn kiểm tra phát hiện các cụm vít được lắp ráp nằm ở hiện trường

 

Các vết cát bám trên phương tiện tuyển quặng cho thấy hoạt động này vừa xảy ra.

Bờ moong chứa nước bị tác động với dấu vết rất mới.

Một máy bơm còn nằm ở hiện trường.

Khu vực hố cát chứa hỗn hợp quặng titan đang bị tác động.

Một ống dẫn nước vừa bị cưa, dỡ khỏi hiện trường.

Dấu cát đỏ sau lọc quặng còn ướt nằm ở hiện trường.

Kiểm tra nhà kho, phát hiện quặng titan ẩm đang còn ướt nước nằm trong kho

Khải Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533