Xã hội Cập nhật lúc 10:24:29 04/11/2018  (Lượt xem:  1389 )
Đoàn kiểm tra liên ngành vào thự

Kiểm tra mỏ khai thác titan trái phép ở Hàm Thuận Nam

BTO - Ngày 2/11, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận và lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam vào hiện trường kiểm tra đột xuất mỏ khai thác titan trái phép ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam.

Mặc dù mỏ titan Suối Nhum của Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận không được gia hạn khai thác từ tháng 3/2017 và bị buộc phải di dời toàn bộ máy móc, phương tiện ra khỏi khu vực mỏ; nhưng gần đây công ty này đang có dấu hiệu hoạt động khai thác titan trái phép, bất chấp yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường và UBND tỉnh Bình Thuận.

Tiếp nhận tin báo và chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 2/11, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Lê Hùng Việt – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường Bình Thuận dẫn đầu đã vào kiểm tra thực địa tại mỏ Suối Nhum. Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam, Chủ tịch UBNB xã Thuận Quý cũng có mặt cùng kiểm tra hiện trường. 

Đoàn kiểm tra ghi nhận: trong khu vực mỏ Suối Nhum có nhiều cụm vít (phương tiện tuyển quặng) đang nằm dọc các đồi cát. Trong đó có 2 cụm vít nằm bên hồ nước có dấu hiệu mới hút cát để tuyển quặng titan. Đoàn kiểm tra ghi nhận trên hai cụm vít này có dính nhiều cát đỏ. Bên dưới đầy cát ướt và nước còn đọng trong các hộc tuyển quặng. Gần các cụm vít có một bãi cát khổng lồ với nhiều dấu vết cho thấy các hoạt động khai thác vừa diễn ra ở đây.

Cuối giờ trưa, tiếp tục kiểm tra tại vị trí kho trong khu vực, đoàn ghi nhận có dấu quặng titan màu đen vừa đãi được cào ủi ở sân phơi. Tiếp tục kiểm tra, đoàn phát hiện có khoảng 20m3 titan đang nằm trong kho. Đống titan màu đen vẫn còn ướt nước chưa kịp vận chuyển đi tiêu thụ.

Làm việc với đại diện công ty Đầu tư Khoáng sản và Thương mại Bình Thuận, Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty có báo cáo bằng văn bản gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường chậm nhất trong ngày 5/11. Nội dung báo cáo phải nêu rõ việc 2 cụm vít có dấu hiệu đãi quặng hoạt động từ lúc nào và giải trình rõ khối lượng quặng còn ướt đang nằm trong kho. Đoàn cũng đã yêu cầu công ty giữ nguyên hiện trạng máy móc và số quặng vừa bị phát hiện nằm tại kho chờ kết quả xử lý.

 

Đoàn kiểm tra liên ngành vào thực địa tại mỏ Suối Nhum vào ngày 2.11.2018

Bí thư Huyện ủy Hàm Thuận Nam cùng đi kiểm tra  hoạt động khai thác titan trái phép.

Mỏ Suối Nhum không được gia hạn cấp phép từ tháng 3.2017.

Nhưng đoàn kiểm tra phát hiện các cụm vít được lắp ráp nằm ở hiện trường

 

Các vết cát bám trên phương tiện tuyển quặng cho thấy hoạt động này vừa xảy ra.

Bờ moong chứa nước bị tác động với dấu vết rất mới.

Một máy bơm còn nằm ở hiện trường.

Khu vực hố cát chứa hỗn hợp quặng titan đang bị tác động.

Một ống dẫn nước vừa bị cưa, dỡ khỏi hiện trường.

Dấu cát đỏ sau lọc quặng còn ướt nằm ở hiện trường.

Kiểm tra nhà kho, phát hiện quặng titan ẩm đang còn ướt nước nằm trong kho

Khải Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533