Xã hội Cập nhật lúc 09:30:53 20/02/2020  (Lượt xem:  1214 )
Không ngừng nâng cao mức sống ch

Không ngừng nâng cao mức sống cho người có công

BT- Năm qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã thực hiện đạt mục tiêu đề ra là xóa nghèo đa chiều cho 97 hộ nghèo có công với cách mạng. Ðây được xem là nỗ lực trong công tác đền ơn đáp nghĩa, nhằm đảm bảo 100% hộ gia đình người có công (NCC) có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. 

Đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Nam trao nhà tình nghĩa ở thị xã La Gi.

Xóa 97 hộ nghèo NCC

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm qua, các cấp, ngành và địa phương đã kịp thời hỗ trợ hộ gia đình nghèo có công cách mạng tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản để vươn lên thoát nghèo bền vững. Cùng với đó, các chính sách giảm nghèo được triển khai tương đối đồng bộ và kịp thời. Trọng tâm là hỗ trợ phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số; BHYT đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo; hỗ trợ về giáo dục đối với học sinh sinh viên... Mặt khác, thực hiện vận động toàn dân tham gia xóa nghèo đối với hộ gia đình NCC; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia nhận đỡ đầu hàng tháng cho NCC thuộc diện hộ nghèo bị thiếu hụt về thu nhập và một số tiêu chí theo chuẩn nghèo đa chiều. Cụ thể, đối với các hộ thiếu hụt về thu nhập được nhận đỡ đầu hàng tháng với mức hỗ trợ bình quân từ 400.000 - 500.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, các cấp từ tỉnh đến địa phương tập trung vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và Quỹ “Vì người nghèo” đạt và vượt chỉ tiêu năm 2019. Từ các nguồn quỹ đã giúp hộ nghèo NCC có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp còn đóng góp hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo NCC. Đáng chú ý, Tổng Công ty Điện lực miền Nam hỗ trợ 10 căn nhà với tổng kinh phí 500 triệu đồng; từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các cấp hỗ trợ sửa chữa và xây mới 63 căn nhà với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Nhờ đó, đến cuối năm 2019 đã xóa 97 hộ nghèo có thành viên là NCC và không có hộ nghèo NCC phát sinh. Tuy nhiên, vẫn cần nhìn nhận rằng một số địa phương vẫn chưa thật sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, thiếu sâu sát và chưa có các giải pháp cụ thể để xóa nghèo đối với hộ gia đình NCC. Mặt khác, quá trình phối hợp ở một số ban, ngành, đoàn thể chưa thật chặt chẽ; việc rà soát hộ nghèo NCC với cách mạng chưa đúng đối tượng. Việc huy động nhiều nguồn lực thực hiện xóa nghèo đối với hộ gia đình có công cách mạng vẫn còn hạn chế. 

Nâng mức sống cho NCC

Để NCC trên địa bàn tỉnh có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú, thời gian tới, sở sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã chú trọng chăm lo cho NCC. Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không để hộ nghèo NCC tái nghèo và không để phát sinh hộ nghèo là NCC với cách mạng. Cùng với đó, phối hợp các sở, ban ngành, các đoàn thể, địa phương tiếp tục vận động doanh nghiệp nhận hỗ trợ hoặc đỡ đầu hộ gia đình có công với cách mạng đang thiếu hụt về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở, nước sinh hoạt, nhà vệ sinh, sử dụng dịch vụ viễn thông, tiếp cận thông tin… Từ đó, để NCC được cải thiện về điều kiện sống và ổn định mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình tại nơi cư trú.

Ngoài ra, tiếp tục phối hợp đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác giảm nghèo tại các xã, nhất là vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS. Qua đó, góp phần thay đổi về nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên không để tái nghèo và phát sinh hộ nghèo đối với NCC. Phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện tốt chính sách giảm nghèo bền vững, chính sách an sinh xã hội khác để trợ giúp đối với hộ nghèo NCC được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các hộ gia đình NCC bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, hạn chế tái nghèo, phát sinh nghèo từ các nguyên nhân rủi ro.

T.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bàn giao công trình nhà ở cho mẹ liệt sĩ

BT- Sáng 11/3, Văn phòng Tỉnh ủy đã bàn giao công trình nhà ở cho gia đình mẹ liệt sĩ Trần Thị Tư (KP 6, phường Phú Tài, TP. Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vướng mặt bằng, nhiều hạng mục công trình chậm thi công

BTO-  Một số hộ dân xã Sông Phan (Hàm Tân) phản ánh: Công trình đập dâng Sông Phan được thi công hơn mười năm nay, song một số hạng mục công trình chưa hoàn thành, những hạng mục xây trước đây nay xuống cấp… nên việc tích nước, dẫn nước trong mùa khô 2020, không đáp ứng được nhu cầu tưới và cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hơn bao giờ hết, mọi người cần nâng cao ý thức phòng, chông dịch Covid -19

BTO - Thời gian gần đây, đại dịch Covid – 19 đang trong giai đoạn tăng về số ca lây nhiễm, ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các địa phương đã khuyến cáo mọi người phải biết đề phòng, ngăn ngừa trong lây nhiễm chéo, không tập trung đông người, tiếp xúc gần cần phải giữ khoảng cách, hay đeo khẩu trang. 

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533