Xã hội Cập nhật lúc 09:01:15 12/01/2021  (Lượt xem:  2585 )
Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý:  

Đã giảm sinh con thứ 3

BT - Việc truyền thông giáo dục về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được huyện đảo Phú Quý chuyển tải bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung phù hợp với trình độ nhận thức của người dân. Từ đó, tạo những chuyển biến tích cực trong công tác dân số - KHHGĐ tại huyện đảo.   

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Với đặc thù là một huyện hải đảo, cách xa đất liền, nhiều năm trước đây, Phú Quý được đánh giá có nhiều hạn chế trong công tác dân số - KHHGĐ. Do cuộc sống mưu sinh vất vả nên người dân nơi đây ít được tiếp cận, học hỏi, nâng cao nhận thức về công tác dân số - KHHGĐ. Quan niệm “Trời sinh voi, sinh cỏ”, “Có con trai là có phúc, có phần” đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân huyện đảo. Vì thế, không hiếm gia đình có 5 - 6 người con, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng gặp nhiều khó khăn. Nhận thức rõ điều đó, với khẩu hiệu “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, thời gian qua, các cộng tác viên dân số của huyện Phú Quý đã đi tìm hiểu, nắm bắt từng hoàn cảnh gia đình; đảm bảo toàn dân trong huyện đều được nghe các chính sách của Đảng và Nhà nước về dân số - KHHGĐ. Các hoạt động về truyền thông dân số cũng như vận động sinh đẻ có kế hoạch, nuôi con bằng sữa mẹ, nuôi con khỏe, dạy con ngoan… đều được các cộng tác viên dân số huyện đảo triển khai đầy đủ dưới nhiều hình thức phong phú.

Cùng với đó là sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân. Nhờ đó, chính sách dân số - KHHGĐ đã thật sự đi vào cuộc sống và đạt được những kết quả quan trọng. Nổi rõ, nhận thức của toàn xã hội đã có bước chuyển rõ nét, quy mô mỗi gia đình có 2 con được chấp nhận ngày càng rộng rãi; tốc độ tăng dân số đã được khống chế. Quan trọng hơn là tình trạng tảo hôn, tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng giảm.  

Đổi mới phương pháp truyền thông

Tuy nhiên, theo nhận định của lãnh đạo huyện Phú Quý, bên cạnh những mặt tích cực, công tác dân số-KHHGĐ trên địa bàn huyện cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế. Trong đó phải kể đến tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên có xu hướng giảm nhưng không bền vững, mức sinh tại các xã không đồng đều, chênh lệch mức sinh giữa nhóm tuổi, đối tượng, trình độ, ngành nghề, thu nhập có sự khác nhau. Mặt khác, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên - thanh niên chưa thật sự quan tâm đúng mức, tình trạng nạo, phá thai, tình trạng ly hôn, học sinh bỏ học và tình trạng tảo hôn vẫn còn xảy ra...

Để thực hiện tốt công tác dân số-KHHGĐ trong thời gian tới, huyện Phú Quý sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, Mặt trận đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Phải xem công tác dân số trong tình hình mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm góp phần hoàn thành tiêu chí nông thôn mới, thúc đẩy tình hình kinh tế - xã hội của địa phương phát triển bền vững.

Riêng từng thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ huyện chú ý đổi mới phương pháp truyền thông, chú trọng các hình thức tọa đàm, hội thảo, truyền thông vận động tới nhóm đối tượng như: phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, các trường hợp sinh con một bề, các gia đình có kinh tế khá giả để người dân thay đổi nhận thức, tự giác thực hiện tốt các chính sách pháp luật về dân số và phát triển. Song song, phối hợp duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ: Không sinh con thứ 3 trở lên; Tiền hôn nhân; Gia đình trẻ hạnh phúc...

 Năm 2020, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 12,91%, chỉ tiêu huyện giao dưới 14%; số con trung bình của một phụ nữ là 1,91 con (mức sinh thay thế 2,1 con); tỷ số giới tính khi sinh là 103,8/100 (mức cho phép 103 – 108/100). Tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cơ bản đều đạt và vượt chỉ tiêu, tiến độ cập nhật thông tin biến động vào cơ sở dữ liệu huyện tăng so với cùng kỳ.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Lề đường công viên hư hỏng gây nguy hiểm

  BTO- Tại các khu dân cư phía Bắc thành phố Phan Thiết được xây dựng khá chuẩn về lòng, lề đường, công viên cây xanh. Nhiều con đường được lát gạch sạch, đẹp dành lối cho người đi bộ rộng rãi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, một số đoạn lề đường xuống cấp sụt lún, bong tróc hết gạch lát tạo thành những hố sâu, gây nguy hiểm cho người đi bộ và làm mất mỹ quan đô thị…

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533