Xã hội Cập nhật lúc 09:27:25 23/07/2019  (Lượt xem:  4327 )
Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý: Chấn chỉnh quản lý đất đai theo quy hoạch

BT- Trước cơn sốt đất tại nhiều địa phương ở đất liền trong tỉnh thời gian qua, huyện đảo Phú Quý cũng không tránh khỏi cơn lốc này. Trong đợt ra Phú Quý mới đây, chúng tôi được một số người dân ở đây cho biết, 1 lô đất diện tích 6 x 24m thuộc ven biển bãi Lạch Thế, thôn Đông Hải, xã Long Hải cách đây 2 năm, giá chỉ khoảng 120 triệu đồng/lô, nay tăng đến 1,6 tỷ đồng/lô, chỉ sang nhượng giấy tay. Với khu quy hoạch mới tại xã Tam Thanh, gần trung tâm hành chính của huyện, đất mặt tiền có giá hơn được quy hoạch hẹp lại, phù hợp quỹ đất đảo. Trước đây, các lô đất nền khu vực này thường rộng 10 x 20m, 8 x 25m, nay thu hẹp một lô đất nền quy cách 7 x 20m diện tích 140 m2 có giá hơn 1,5 tỷ đồng, diện tích này nằm ở đường Võ Văn Kiệt rộng rãi có giá 3 tỷ đồng trở lên (tùy đoạn). Với đất rẫy nông nghiệp, trước đây giá chỉ 1 triệu đồng/m2, những tháng gần đây, giá đất nông nghiệp đã tăng 2,3 - 3,5 triệu đồng/m2. Thống kê của Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Quý cho thấy, những tháng đầu năm nay, tại 3 xã trên địa bàn huyện có hơn 350 trường hợp giao dịch mua bán đất thành công, cao hơn lượng hồ sơ mua bán đất của năm trước đó. Ông Tạ Minh Nhựt, Phó Bí thư Huyện ủy kiêm Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý bày tỏ: “Thực tế, những tháng qua, người ngoài tỉnh đổ xô ra đảo mua đất ở gần khu vực quy hoạch khu công nghiệp chế biến hải sản huyện (tại xã Tam Thanh), để đầu cơ đất đai chờ thời cơ là chủ yếu, chứ không thấy xúc tiến đầu tư dự án phát triển kinh tế gì”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ đạo huyện Phú Quý chấn chỉnh quản lý đất đai.

Ông Tạ Minh Nhựt cho biết thêm, thời gian qua tình hình mua bán đất ở đảo diễn ra khá phức tạp, chính quyền huyện đảo Phú Quý hiện đã tăng cường công tác quản lý đất đai, đồng thời triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn các nhóm đầu cơ thu gom đất thao túng thị trường, tránh ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trên đảo. Chính quyền địa phương đã gia tăng quản lý theo quy hoạch, không cho chuyển đổi đất đai khi hồ sơ pháp lý không đầy đủ. Nếu đất mua bán không đúng quy hoạch sẽ không được chuyển nhượng. Một trong những nhiệm vụ thường xuyên của các cấp, chính quyền trên đảo là quản lý chặt chẽ đất đai theo quy hoạch, góp phần đảm bảo ổn định đất. Đặc biệt, huyện đảo Phú Quý nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia làm “cò” đất; huyện phát hiện một số hiện tượng trên đã yêu cầu đơn vị, cơ quan chấn chỉnh tình trạng này... Các cấp chính quyền huyện, xã cũng tăng cường vận động giải thích cho nhân dân rõ việc quỹ đất trên đảo rất hạn chế.

Trong buổi ra làm việc với các ngành chức năng huyện đảo mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai nhấn mạnh, thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh (kể cả Phú Quý) vẫn còn tồn tại, hạn chế, bất cập. Trong đó, việc lập, thẩm định điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện còn chậm; sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý, sử dụng đất thiếu chặt chẽ. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường khẩn trương hoàn thành việc tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của cấp huyện, chấn chỉnh sang nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép. Phía huyện Phú Quý cũng rà soát việc quy hoạch để đảm bảo tiến độ chung, nhất là quy hoạch chi tiết các khu dân cư xây cất nhà ở của dân, không để xảy ra tình trạng sang nhượng trái phép; ngăn chặn việc chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô bán nền. Các ngành chức năng của đảo tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động mua bán đất đai trên đảo, đảm bảo phát triển bền vững kinh tế, xã hội địa phương và hoạt động an ninh, quốc phòng.

ThỴy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533