Xã hội Cập nhật lúc 09:28:18 30/05/2019  (Lượt xem:  3080 )
Hưởng ứng ngày Thế giới không th

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Hút thuốc lá - biết hại sức khỏe, nhưng vẫn hút

BT- Mặc dù tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng và vi phạm các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) đã có những chuyển biến tích cực, nhưng trong cộng đồng còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Diễu hành tại Phan Thiết sau lễ mít tinh Ngày Thế giới không thuốc lá.

 Tăng sự hiểu biết tác hại thuốc lá

Sau 5 năm tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHCTL, các bệnh do hút thuốc và hút thuốc thụ động gây ra, tốn kém tiền bạc, dễ gây cháy nổ, kết quả là 87,7% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 37,37% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 39,5% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHCTL. Đặc biệt, 27 cơ sở y tế công lập thực hiện tốt các tiêu chí môi trường nơi làm việc không khói thuốc. Từ số liệu trên cho thấy rằng hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá được cộng đồng hưởng ứng tích cực, đạt được kết quả khả quan.

Tuy nhiên, cộng đồng dân cư vẫn còn tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, bệnh viện, nhất là tại các nhà hàng, khách sạn vẫn còn nhiều. Một số cán bộ, công chức, người lao động, người dân đã nhận thức được tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng nhưng chưa bỏ hút thuốc. Bên cạnh đó, quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi khó thực hiện. Bởi nhiều người kinh doanh lẻ thuốc lá không biết đến quy định này hoặc biết nhưng khó phân biệt người mua đã đủ tuổi hay chưa… Hơn thế nữa, những người kinh doanh thuốc lá vì lợi nhuận nên mua bán thuốc lá ngoại nhập lậu.

Tiểu phẩm về tác hại thuốc lá.

Ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Theo quy định, trách nhiệm xử phạt là các cơ quan thanh tra liên ngành y tế từ Trung ương tới địa phương; cơ quan quản lý thị trường; công an và UBND các cấp. Tuy nhiên, lực lượng chuyên trách còn mỏng nên tình hình hút thuốc diễn ra quá nhanh và khó kiểm soát. Trong khi đó, các đơn vị quản lý những địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, bến xe thì không có quyền xử phạt người hút thuốc. Vì vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai.

 Thực hiện nhiều cách

Theo Sở Y tế, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục phối hợp chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan tăng cường giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ, tác hại của thuốc lá. Trong đó hướng đến sử dụng thuốc lá với hàm lượng tối đa nhựa thuốc lá và nicotin cao, thay thế dần thuốc lá phổ thông bằng các loại thuốc lá trung cấp và cao cấp, đạt chất lượng theo quy định. Hàng năm từ (25 - 31/5), ngành sẽ tuyên truyền, vận động người dân cùng thực hiện Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá và Ngày Thế giới không thuốc lá.

Song song đó, đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát và xử  lý nghiêm, áp dụng mức phạt cao, chế tài mạnh đối với các hành vi vi phạm không tuân thủ các điều kiện kinh doanh sản phẩm thuốc lá như bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng dưới mọi hình thức… Qua đó từng bước góp phần tạo nên mạng lưới kinh doanh ổn định chống hàng nhập lậu lưu thông trên thị trường.

Tiêu chí nơi làm việc không khói thuốc

1. Có treo/dán quy định/biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan.

2. Có kế hoạch và triển khai hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hàng tháng, quý, năm.

3. Không: Mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.

4. Không có: gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…

5. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

6. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, viên chức, người lao động.

7. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533