Xã hội Cập nhật lúc 10:56:24 22/09/2020  (Lượt xem:  2038 )
Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

BTO- Với mục đích là nâng cao nhận thức cho các cấp, ngành, địa phương và tầng lớp nhân dân trong tỉnh về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với chủ đề là “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (Every small action makes a world of difference) nhằm kêu gọi mọi người cùng chung tay và cùng hành động vì môi trường để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Chiến dịch năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Điều này có thể hạn chế các hoạt động tại cộng đồng nhưng chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới” của chiến dịch vẫn lan tỏa ở các địa phương và các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội. Cùng hưởng ứng chiến dịch này, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết đã yêu cầu các phòng chuyên môn nghiệp vụ của sở, các đơn vị trực thuộc sở, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, phòng Văn xã huyện Phú Quý, các Ban Quản lý khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề có liên quan đến bảo vệ môi trường.

Theo đó, tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức, hành động của cán bộ, nhân dân, người lao động và du khách hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, có những hành động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị tài nguyên và môi trường. Treo băng rôn, pano, áp phích tại các khu vực công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại và các địa điểm phù hợp nhằm tuyên truyền chủ đề về chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, với mục đích nhắc nhở mọi người cùng hành động bảo vệ môi trường.

Tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua có sự tham gia của cộng đồng như: Ra quân làm vệ sinh môi trường, làm sạch bãi biển và các khu sinh thái, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước và vận chuyển đến nơi tái chế. Khuyến khích sản xuất, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong sinh hoạt cũng như trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương và cộng đồng doanh nghiệp phát động. Tổ chức phát động hưởng ứng các phong trào như: Ngày hội tái chế, ngày hội sống xanh, ngày Thứ bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh, ngày không sử dụng túi nilon...

Bên cạnh đó, khởi công, xây dựng và bàn giao các dự án, công trình về bảo vệ môi trường nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh. Tổ chức các hoạt động thiết thực góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường thuộc trách nhiệm quản lý của các cơ quan, đơn vị, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường…

Các ngành, địa phương, các tập thể, cá nhân trong tỉnh cũng tùy theo điều kiện có thể thực hiện 10 cách bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp tại các cơ quan, đơn vị, địa phương và nơi công cộng đó là: tham gia sự kiện ngày trái đất; trồng cây xanh; tái chế đồ dùng; hạn chế sử dụng đồ nhựa không tái chế được; dọn rác nơi công cộng và tại gia đình; hạn chế dùng giấy; hỗ trợ người nông dân địa phương; tiết kiệm năng lượng; tuyên truyền về nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường và bảo vệ nguồn nước sạch; bảo vệ môi trường sống.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng từ năm 1993, được Chương trình môi trường Liên hiệp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 3 của tháng 9 hàng năm. Từ đó đến nay, chiến dịch trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại 130 quốc gia trên thế giới. Chiến dịch cũng là dịp để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường…

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết