Xã hội Cập nhật lúc 08:32:46 09/08/2019  (Lượt xem:  3568 )
Hội thi sáng tạo

Hội thi sáng tạo: Sân chơi bổ ích cho mọi lứa tuổi

BT- “Sáng tạo như dòng suối mát chảy tuôn trào từ thượng nguồn về xuôi không bao giờ ngưng nghỉ, nhiệm vụ của chúng ta là phải bứng những hòn đá tảng giữa dòng cho nước chảy mãi…”. Nhiều bạn trẻ Bình Thuận tỏ ý đồng tình với lời nhắn nhủ   trên của diễn giả Phạm Duy Hiếu, Chủ tịch sáng kiến cộng đồng cố vấn khởi nghiệp Việt Nam, Tổng Giám đốc Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học & công nghệ Việt Nam khi nói về sáng tạo ở mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề khác nhau ở Bình Thuận. Tư duy ấy đã được nhiều bạn trẻ, người lao động trong tỉnh hưởng ứng bằng việc làm cụ thể từ nhiều năm qua.

Những năm qua, các hội thi sáng tạo kỹ thuật, sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, do Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật chủ trì đã thu hút nhiều cá nhân, tập thể, cơ quan, trường học tham gia; chất lượng giải pháp dự thi đều có chiều hướng tăng dần hàng năm. Tiến sĩ Lương Thanh Sơn vừa tái đắc cử Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật nhiệm kỳ IV (2019 - 2024) cho biết, hội thi sáng tạo kỹ thuật qua 2 lần tổ chức đã thu hút 277 giải pháp dự thi, ban tổ chức là các chuyên gia đầu ngành của tỉnh đã chấm 76 giải pháp đoạt giải, số lượng đoạt giải tăng gần 23% so nhiệm kỳ trước.

Trên sân chơi khơi nguồn sáng tạo này, huyện Tuy Phong nổi bật đã thu hút khá đông người lao động ở nhiều lĩnh vực: sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục. Đáng kể như giải pháp “Nâng cao chuỗi giá trị hạt lúa” của anh Lê Trung Hoàng, Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ Long Hương đoạt giải nhì được Ban tổ chức hội thi tỉnh đánh giá cao. Đề tài đã xâu kết quy trình khép kín từ xã hội hóa giống lúa địa phương đến khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc, tưới nước, bón phân, thu hoạch, tiêu thụ... nâng cao giá trị hạt thóc vàng, tăng lợi nhuận cho xã viên HTX Long Hương và nông dân khu vực lân cận. Ngoài ứng dụng của HTX, giải pháp được triển khai tại các xã, thị trấn: Phong Phú, Phước Thể, Phú Lạc, Liên Hương về xã hội hóa giống lúa đem lại thu nhập khá cho nông dân địa phương… Cùng với đó, đề tài đoạt giải ba về “Cải tiến lò đốt và thay đổi chất đốt để giảm chi phí sản xuất muối tinh sấy” của công nhân: Phan Nhựt Tuấn, Nguyễn Tường Thọ (Công ty CP Muối Vĩnh Hảo) góp phần tiết kiệm nguyên vật liệu, tăng lợi nhuận doanh nghiệp. Hai đề tài giáo dục: Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng dạy học phân môn chính tả lớp 2 và 3 của giáo viên Trần Thị Mai Thảo, Lê Thanh Tuyền thuộc Trường tiểu học Phan Rí Cửa 6 (giải ba); giải pháp giúp học sinh tự ôn tập phần trắc nghiệm môn toán bậc THCS của giáo viên Nguyễn Đình Tuấn, Trường THCS Trần Quốc Toản, Tuy Phong (giải khuyến khích) được ứng dụng trong nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học trong những năm học qua…

Trong khi đó, Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng trải qua 4 lần thi thu hút 811 sản phẩm, mô hình dự giải, trong số ấy có 174 sản phẩm đoạt giải. Điều vinh dự hơn, trong tỉnh đã có 1 giải pháp đoạt giải ba, 2 giải pháp đoạt giải khuyến khích tại Cuộc thi toàn quốc về sáng tạo dành cho tuổi trẻ đầy năng động. Có thể kể một số sản phẩm tiêu biểu đoạt giải qua các cuộc thi của tỉnh như: Phần mềm quản lý điểm trường học của học sinh Phạm Dương Nhật Nam, Trường THPT Hùng Vương, Đức Linh (giải nhất); phần mềm du lịch Phan Thiết của Nguyễn Thanh Tú, Trường THPT Phan Thiết; xe rác học đường của Lương Vương Việt, Trường tiểu học Hàm Thắng 4, Hàm Thuận Bắc; giá trồng cây bằng ống nhựa tự thu hồi nước dư của Lê Vũ Tuấn Hào, Trường tiểu học Tân Đức, Hàm Tân… Có thể nói các em là những bông hoa tươi thắm trong trường học, khơi gợi nét đẹp, nét sáng tạo khi còn tuổi trẻ.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết