Xã hội Cập nhật lúc 16:16:01 07/04/2021  (Lượt xem:  1133 )
Hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện: Hành động đẹp của lòng nhân ái

BT- Ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện và lấy ngày 7/4 hàng năm là “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện”. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng cho phong trào hiến máu tình nguyện, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với các cấp chính quyền, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cả nước.

Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã phát triển rộng khắp trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực và thu được những kết quả đáng khích lệ, giúp cho người bệnh kịp thời có máu để điều trị. Hàng năm, hàng loạt các sự kiện, chiến dịch hiến máu tình nguyện được tổ chức trên khắp cả nước như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp tết và tổ chức Lễ hội Xuân hồng, “Những giọt máu hồng” và “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ”; tổ chức phát động “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”... đã thu về hàng triệu đơn vị máu, phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Hàng triệu người bệnh nhờ đó đã được cứu sống. 

 

Hiến máu tình nguyện - một nghĩa cử cao đẹp

Riêng tại Bình Thuận, để làm tốt công tác hiến máu tình nguyện, hàng năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai công tác hiến máu đến 100% cơ sở hội. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu bằng nhiều hình thức. Trong đó, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện” 7/4 hàng năm đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa cao đẹp của hiến máu cứu người. Đồng thời, đây còn là dịp biểu dương và ghi nhận nghĩa cử cao đẹp đầy lòng nhân ái, tính nhân văn sâu sắc của những người hiến máu tình nguyện. Qua đó, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn ngày càng lan tỏa, góp phần cung cấp lượng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh ở các bệnh viện. Đã có nhiều cá nhân tham gia hiến máu tình nguyện nhiều lần như anh Trần Văn Sơn (Mương Mán, Hàm Thuận Nam) hiến máu 36 lần, anh Nguyễn Viết Chinh (Liên Hương, Tuy Phong) hiến máu 44 lần. Và nhiều người là thành viên câu lạc bộ có nhóm máu hiếm RH(-) đã không quản ngại khó khăn, bất kể ngày đêm sẵn sàng tham gia hiến máu ngay khi có bệnh nhân máu hiếm cần cấp cứu như chị Trần Thị Thu Hiếu (Phan Thiết), anh Ưng Cà Phước (Bắc Bình)…

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, tính từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021 toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận 1.549 đơn vị máu. Hiện do tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, đã làm ảnh hưởng đến tâm lý của người tham gia hiến máu nên việc vận động hiến máu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Hội Chữ thập đỏ các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế khuyến cáo, chung sống an toàn với dịch bệnh và hiến máu an toàn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong phòng chống dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu vận động được 4.000 đơn vị máu trong năm 2021. Hiến máu tình nguyện không chỉ để cứu sống người bệnh, mà đây còn là hành động đẹp, gieo thêm vô vàn những hạt giống của lòng nhân ái, nghĩa tình vào cuộc sống.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533