Xã hội Cập nhật lúc 08:40:50 01/11/2018  (Lượt xem:  1759 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Du lịch theo hướng bền vững

BT- Tiềm năng du lịch Bình Thuận được đánh giá là một trong những điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn. Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam là nơi có vị trí đắc địa, giàu tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là các loại hình du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Tuy nhiên, du lịch Hàm Thuận Nam từng có thời gian khó khăn vì dự án xây dựng cảng Kê Gà. Nhưng sau nhiều năm trì hoãn, vào năm 2013 Chính phủ đã yêu cầu dừng dự án cảng này vì không hiệu quả. Sau gần 5 năm ngừng dự án cảng Kê Gà, hiện nay các dự án du lịch tại đây bắt đầu chuyển động lại. Nhiều dự án được xây dựng với quy mô lớn, không gian mở và hướng về thiên nhiên. Trong định hướng phát triển du lịch cho Hàm Thuận Nam đều gắn kết theo hướng phát triển các khu du lịch cao cấp với phát triển các điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch. Cụ thể, khu vực Hòn Lan phát triển các khu du lịch cao cấp 4 - 5 sao; khu vực Hải đăng Kê Gà phát triển điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch; khu vực dọc biển Thuận Quý phát triển các resort ven biển, khu vực Suối Nhum phát triển dịch vụ du lịch, du lịch cộng đồng.

Ảnh: Đ.H

Bên cạnh nhiều dự án đã đưa vào hoạt động kinh doanh hoặc đang triển khai thì trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều dự án chưa triển khai, gây lãng phí nguồn tài nguyên du lịch. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tích cực phối hợp với các sở, ngành và địa phương, làm việc với chủ đầu tư các dự án chưa triển khai để kịp thời xem xét, đề xuất biện pháp xử lý những vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai xây dựng mà không có lý do chính đáng. Trên cơ sở đó, sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất thu hồi 12 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện.

Để du lịch Hàm Thuận Nam tiếp tục phát triển bền vững, việc tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trở lại cũng như các dự án đi vào hoạt động là điều cấp thiết. Do đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý hỗ trợ một phần vốn từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách Trung ương để đầu tư dự án đường ven biển quốc gia qua tỉnh Bình Thuận. Gồm dự án làm mới trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà và dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện. Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay, sở đang phối hợp Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tổng mức đầu tư dự án, tính toán kinh phí chênh lệch giữa tổng mức đầu tư 2 dự án và giá trị đấu giá quỹ đất hai bên đường ĐT.719B để tham mưu UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến để hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương hỗ trợ vốn. Ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thống nhất hỗ trợ nguồn vốn, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thủ tục đầu tư theo quy định.      

Hiện nay trên địa bàn Hàm Thuận Nam có 77 dự án gồm xã Thuận Quý 27 dự án, xã Tân Thành 47 dự án, xã Tân Thuận 1 dự án và thị trấn Thuận Nam 2 dự án với diện tích đất sử dụng khoảng 754 ha, tổng vốn đầu tư 6.427 tỷ đồng. Trong đó, 23 dự án đã hoạt động kinh doanh (tỷ lệ 29,9%); 29 dự án đã có tác động hoặc đang triển khai (tỷ lệ 37,7%); 25 dự án chưa triển khai và mới cấp quyết định chủ trương đầu tư (tỷ lệ 32,5%).

                    

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533