Xã hội Cập nhật lúc 08:40:50 01/11/2018  (Lượt xem:  1096 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Du lịch theo hướng bền vững

BT- Tiềm năng du lịch Bình Thuận được đánh giá là một trong những điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn. Trong đó, huyện Hàm Thuận Nam là nơi có vị trí đắc địa, giàu tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là các loại hình du lịch nghỉ dưỡng ven biển. Tuy nhiên, du lịch Hàm Thuận Nam từng có thời gian khó khăn vì dự án xây dựng cảng Kê Gà. Nhưng sau nhiều năm trì hoãn, vào năm 2013 Chính phủ đã yêu cầu dừng dự án cảng này vì không hiệu quả. Sau gần 5 năm ngừng dự án cảng Kê Gà, hiện nay các dự án du lịch tại đây bắt đầu chuyển động lại. Nhiều dự án được xây dựng với quy mô lớn, không gian mở và hướng về thiên nhiên. Trong định hướng phát triển du lịch cho Hàm Thuận Nam đều gắn kết theo hướng phát triển các khu du lịch cao cấp với phát triển các điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch. Cụ thể, khu vực Hòn Lan phát triển các khu du lịch cao cấp 4 - 5 sao; khu vực Hải đăng Kê Gà phát triển điểm dân cư kết hợp dịch vụ du lịch; khu vực dọc biển Thuận Quý phát triển các resort ven biển, khu vực Suối Nhum phát triển dịch vụ du lịch, du lịch cộng đồng.

Ảnh: Đ.H

Bên cạnh nhiều dự án đã đưa vào hoạt động kinh doanh hoặc đang triển khai thì trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều dự án chưa triển khai, gây lãng phí nguồn tài nguyên du lịch. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, tích cực phối hợp với các sở, ngành và địa phương, làm việc với chủ đầu tư các dự án chưa triển khai để kịp thời xem xét, đề xuất biện pháp xử lý những vướng mắc, khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai xây dựng mà không có lý do chính đáng. Trên cơ sở đó, sở đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất thu hồi 12 dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện.

Để du lịch Hàm Thuận Nam tiếp tục phát triển bền vững, việc tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trở lại cũng như các dự án đi vào hoạt động là điều cấp thiết. Do đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý hỗ trợ một phần vốn từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách Trung ương để đầu tư dự án đường ven biển quốc gia qua tỉnh Bình Thuận. Gồm dự án làm mới trục ven biển ĐT.719B đoạn Phan Thiết - Kê Gà và dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.719 đoạn Kê Gà - Tân Thiện. Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay, sở đang phối hợp Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tổng mức đầu tư dự án, tính toán kinh phí chênh lệch giữa tổng mức đầu tư 2 dự án và giá trị đấu giá quỹ đất hai bên đường ĐT.719B để tham mưu UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến để hoàn chỉnh hồ sơ trình Trung ương hỗ trợ vốn. Ngay sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến thống nhất hỗ trợ nguồn vốn, sở sẽ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thủ tục đầu tư theo quy định.      

Hiện nay trên địa bàn Hàm Thuận Nam có 77 dự án gồm xã Thuận Quý 27 dự án, xã Tân Thành 47 dự án, xã Tân Thuận 1 dự án và thị trấn Thuận Nam 2 dự án với diện tích đất sử dụng khoảng 754 ha, tổng vốn đầu tư 6.427 tỷ đồng. Trong đó, 23 dự án đã hoạt động kinh doanh (tỷ lệ 29,9%); 29 dự án đã có tác động hoặc đang triển khai (tỷ lệ 37,7%); 25 dự án chưa triển khai và mới cấp quyết định chủ trương đầu tư (tỷ lệ 32,5%).

                    

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533