Xã hội Cập nhật lúc 08:46:47 21/10/2019  (Lượt xem:  2924 )
Hàm Tân

Hàm Tân: Nhiều nơi giá đất đã “giảm nhiệt”

Cò đất chịu mất tiền cọc

BT- Cách đây chưa lâu, một cò đất ở Hàm Tân đã đặt cọc trước cho gia chủ 150 triệu đồng để mua 2 sào đất vườn (2.000m2) nằm cuối khu dân cư gần rẫy keo lá tràm ở thôn 4, xã Sơn Mỹ, với giá cao 2 tỷ đồng (1 tỷ đồng/sào). Đất mặt tiền dân cư ở đây được tính giá 50 triệu đồng/mét ngang cho mỗi lô bề ngang mặt tiền 20 m, chiều rộng (sâu) 50 m. Tương tự, một gia chủ khác ở gần đó, cũng được cò đất ở địa phương này đặt cọc 100 triệu đồng để chuẩn bị làm thủ tục mua 1 sào đất vườn giá 1 tỷ đồng… Tuy nhiên, sau đó cò đất nghe ngóng đất đai không còn sốt nữa, họ tới gặp chủ đất xin rút tiền cọc lại, nói “đầu tư nhiều nơi khác nên không đủ tiền trả hết một lần”, nhưng phía gia chủ cũng đã nắm bắt thông tin thị trường giảm nhiệt, chỉ cho lại một khoản tiền nhỏ, bởi tiền cọc không mua thì mất. Các cò đất đành ngậm đắng mất tiền cọc: trên dưới 100 triệu đồng mỗi thửa đất vườn, còn hơn đầu tư mua bất động sản này thì chịu cảnh đóng băng như bây giờ…

Giá đất đường bê tông đã giảm.

Khoảng từ tháng 9 năm nay trở đi, thị trường đất đai rơi vào ảm đạm, giá đất ở xã ven biển trên của huyện Hàm Tân đã giảm nhiệt. Với 2 thửa đất cò chịu mất tiền cọc trên, giá hiện còn khoảng 38 - 40 triệu đồng/mét ngang; tính ra đã giảm 200 triệu đồng/sào đất vườn khu dân cư. Tương tự, ở các thửa đất vườn bên ngoài, có đường bê tông xi măng thông thoáng, cách quốc lộ 55 chừng 50 - 100m, trước đây giá đẩy lên 60 - 70 triệu đồng/mét ngang nay còn 50 triệu đồng/mét ngang. Một số đoạn mặt tiền quốc lộ 55 qua trung tâm, khu dân cư xã này trước giá cao ngất ngưởng từ 120 - 150 triệu đồng/mét tới, nhưng thực tế không có giao dịch sang nhượng. Gần đây khi dự án nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được Chính phủ chấp thuận trao văn bản đầu tư, nhiều người đồn đoán giá đất ở địa phương này tăng trở lại, nhưng giá đất dọc quốc lộ 55 qua đây vẫn im ỉm như vậy. Theo nhiều người dân địa phương cho biết, bây giờ giao dịch mua bán đất đai hầu như ngưng tệ, chỉ một vài hộ gia đình cần vốn làm ăn mới sang nhượng, họ chấp nhận giá giảm một ít so với mấy tháng trước. 

Giao dịch đất đai im ắng

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ xã này mà 2 xã ven biển gần đó (Tân Thắng, Thắng Hải), trước đây ăn theo các dự án du lịch dịch vụ duyên hải giá đất sốt liên tục (150 - 200 triệu đồng/mét tới đoạn quốc lộ 55 qua trung tâm xã Thắng Hải, thì nay đã có hướng im ắng trở lại, giao dịch cũng lắng đọng, không bát nháo như trước, giá một vài nơi giảm nhẹ…

Trong khuôn khổ liên quan, ông Trác Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân cho biết, hơn 1 tháng nay, tình hình sang nhượng đất đai trên địa bàn huyện đã yên ắng trở lại, rất ít giao dịch thành công, các cò đất không còn thổi giá như trước, một vài nơi đất rẫy, đất vườn giá có chiều hướng giảm nhẹ. Nhất là sau khi lãnh đạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị Công an TP. Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam, các dự án bất động sản của công ty này bị phong tỏa; trong đó có 2 dự án “ma” tại Hàm Tân (Alibaba Newtimes City Thắng Hải, Ali Venice City tại xã Tân Phúc), đã góp phần gián tiếp cho giá đất 2 địa phương trên bình ổn trở lại. Thực tế 2 dự án trên chưa được chủ đầu tư xin chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đây chỉ là trò lừa đảo nhiều khách hàng ngoài tỉnh góp vốn đầu tư bất động sản… Dấu hiệu đất đai giảm nhiệt là tích cực để tài sản này trở về giá trị thực của nó cho người dân yên tâm sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất của mình; hạn chế tối đa cò đất thổi phồng giá cả, sang nhượng thu lợi, gây xáo trộn đời sống người dân.

ThỤy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533