Xã hội Cập nhật lúc 10:09:50 18/11/2019  (Lượt xem:  2384 )
Giải bài toán nguồn nước ngầm tr

Giải bài toán nguồn nước ngầm trên đảo Phú Quý

BT- Đối với tỉnh khô hạn như Bình Thuận, để đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nguồn nước nói chung và nguồn nước ngầm nói riêng cho người dân, đang là bài toán nan giải. Nhất là tại huyện đảo tiền tiêu Phú Quý, khi nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt, xâm nhập mặn gia tăng… 

Một góc dân cư đảo Phú Quý.

Tài nguyên nước ngày càng cạn kiệt 

Toàn tỉnh hiện có khoảng 665 giếng khoan đang được cấp giấy phép khai thác, với tổng công suất khoảng 33.800 m3/ngày đêm (m3/ngđ). Tuy nhiên, theo một số báo cáo nghiên cứu thực tế, lưu lượng nước ngầm đang khai thác trên toàn tỉnh khoảng 82.000 m3/ngđ. Hiện tại chưa có cơ chế, chế tài để quản lý việc khai thác nước ngầm, đảm bảo đúng theo nội dung giấy phép được cấp. Đã có rất nhiều báo cáo đánh giá tài nguyên nước dưới đất, đặc biệt là khu vực ven biển Bình Thuận và cùng chung khuyến cáo, chỉ sử dụng cho sinh hoạt và tiến tới hạn chế khai thác để bảo vệ tài nguyên nước dưới đất, tránh xâm nhập mặn. Trong khi đó, khai thác titan là vấn đề phức tạp đối với việc bảo vệ nguồn nước dưới đất ở vùng cát ven biển. Cùng với đó, mật độ giếng khoan dày đặc,  nhất là các khu vực ven biển, đặc biệt là khu vực Hàm Tiến, Mũi Né. Chưa tính đến các giếng  khu vực huyện đảo Phú Quý và các giếng khoan chui không giấy phép. 

Khan hiếm nước ngầm ở Phú Quý

Tại huyện Phú Quý, nằm trong vùng khí hậu Nam Biển Đông, chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, gió mùa Đông Bắc, một năm chia làm 2 mùa mưa - nắng. Dân số huyện đảo hiện ở khoảng 28.000 người, nhu cầu về nước sạch hơn 4.000 m3/ngđ. Do đó, phải có phương án thu gom, dự trữ nước mưa để phục vụ cấp nước thay thế nước ngầm. Hiện tại, tổng công suất cấp nước trên đảo khoảng 1.070 m3/ngđ, không đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân. Trong khi đó, nguồn nước đang sử dụng để ăn uống, sinh hoạt trên đảo chủ yếu là nước máy, giếng đào và nguồn nước khác. Nguồn nước trên đảo chưa được nghiên cứu đánh giá chính xác về trữ lượng, chất lượng và rất khan hiếm. Nhất là vào mùa khô, các giếng đào hầu hết bị xâm nhập mặn, người dân trên đảo ở các vị trí cao và xa trung tâm có thời điểm phải mua nước sạch với giá lên tới 70.000 đồng/m3.

Trong khi đó, 2 hồ chứa nước ngọt tại khu vực Bắc đảo với tổng dung tích khoảng 50.000 m3 đã hoàn thành. Tuy nhiên dung tích các hồ này tương đối nhỏ, chỉ có thể dự phòng cho các trường hợp thiếu hụt trầm trọng nguồn nước ngọt chứ không giải quyết được vấn đề cung cấp nước sạch bổ sung nhu cầu hiện tại. Trên đảo không có dòng chảy mặt thường xuyên. Dòng chảy mặt chỉ tồn tại khoảng 1-2 giờ sau những trận mưa lớn, tập trung ở khu vực phía Bắc đảo. Hiện nay, nhận thức của người dân đã nâng cao, hiểu được tác hại của việc sử dụng nước ngầm không qua xử lý và mong muốn được tiếp cận và sử dụng nước sạch, sẵn sàng thay thế thói quen sử dụng nước tự khoan.

Để giải bài toán về nguồn nước cho huyện đảo Phú Quý, Công ty CP Cấp thoát nước Bình Thuận đã kiến nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cấp nước cho huyện đảo Phú Quý, để dự án được triển khai theo đúng tiến độ cam kết. Mục tiêu 100% người dân trên đảo Phú Quý được tiếp cận và sử dụng nước sạch, dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 của dự án trong tháng 8/2020. Đối với hệ thống xử lý và cấp nước tư nhân nhỏ lẻ đang vận hành, sẽ khoanh vùng, tạo điều kiện phát triển theo giấy phép nhưng không gia hạn hoặc cho phép mở rộng. Song song, nhà đầu tư sẽ thiết kế dự phòng bổ sung nguồn nước sạch cho các vùng cấp nước tư nhân theo nhu cầu và tiếp nhận khi hết thời hạn…

K.HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533