Xã hội Cập nhật lúc 09:48:50 16/09/2020  (Lượt xem:  8120 )
Gặp người tâm huyết với gạo hữu

Gặp người tâm huyết với gạo hữu cơ

BT- Không biết từ khi nào, tôi và rất nhiều gia đình khác tại Phan Thiết và vùng lân cận đã trở thành khách hàng quen thuộc của HTX Nông nghiệp Đức Bình (Tánh Linh). Bởi lẽ, sản phẩm gạo hữu cơ Đức Lan được sản xuất tại đây đã thực sự chinh phục được người tiêu dùng về chất lượng.

Người làm ra gạo sạch

Căn nhà khang trang của gia đình ông Nguyễn Anh Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Đức Bình - Chi hội trưởng Hội Nông dân thôn 3, xã Đức Bình nằm vững chãi ngay trung tâm xã Đức Bình. Trong nhà, vô số các bịch gạo hữu cơ Đức Lan vừa thu hoạch vụ mới đã được đóng gói sẵn, chờ phân phối ra thị trường. Chủ nhà, ông Nguyễn Anh Đức với dáng người nhỏ bé, đậm chất nông dân đon đả mời chúng tôi vào nhà, không ngần ngại chia sẻ về sản phẩm do HTX làm ra.

Ông Nguyễn Anh Đức và sản phẩm gạo Đức Lan

Tâm huyết với sản xuất lúa hữu cơ, lại nắm giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Đức Bình, nên ông Đức lại càng phải nỗ lực hơn. Trong 5 năm qua, ngoài công tác hội, ông đã tổ chức tuyên truyền vận động 10 hội viên tham gia thành lập được HTX nông nghiệp. Làm thế nào để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần tổ viên là vấn đề ông luôn trăn trở. Chính vì thế, từ năm 2016 đến nay, bản thân ông vận động hội viên sản xuất trên 15 ha lúa sinh học và được Chi cục Đo lường chất lượng Bình Thuận chứng nhận gạo sạch. Bản thân ông Đức đã mạnh dạn đầu tư đăng ký thương hiệu gạo sạch Đức Lan nổi tiếng lâu nay trên thị trường.

Ngoài ra, với vai trò là Chi hội trưởng Hội Nông dân, dù công việc gia đình bận rộn, tất bật với ruộng đồng, nhưng ông đã dành thời gian vận động hội viên và nhân dân tham gia các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật như tập huấn cách chăm sóc cây điều, cây thanh long, hội thảo mô hình nhân giống lúa xác nhận. Đặc biệt là mô hình sản xuất lúa theo chương trình SRI, sản xuất gạo sạch hữu cơ để bà con học tập kinh nghiệm.

Thương hiệu vươn xa

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đức cho biết HTX bình quân mỗi năm sản xuất 2 vụ, với sản lượng từ 70 - 80 tấn/năm. Sản xuất lúa hữu cơ bình quân mỗi sào lợi nhuận khoảng 2 - 2,5 triệu đồng, cao hơn sản xuất lúa thường từ 1 - 2 triệu đồng/sào. Với sự ưa chuộng của người tiêu dùng, hiện nay nhu cầu tiêu thụ gạo hữu cơ rất cao. Số lượng gạo sạch đã sản xuất nay không đủ cung cấp cho bà con trong và ngoài địa phương, với giá bán từ 17.000 - 30.000 đồng/kg, tùy loại.

Với những thành công ấy, quá trình thành lập và hoạt động HTX, hàng năm lợi nhuận mang lại của HTX sau khi đã trừ chi phí, mỗi thành viên thu về từ 50 - 60 triệu đồng. Ngoài ra bản thân ông Đức mỗi vụ trong năm còn sản xuất lúa giống xác nhận, cung cấp từ 15-20 tấn lúa giống phục vụ cho nhân dân trong xã, với giá bán ra 8.000 đồng/kg, giảm khoảng 4.000 đồng/kg so với giá ngoài thị trường. Riêng gia đình ông Đức thu nhập đạt từ 150 - 200 triệu đồng/năm, xây dựng được ngôi nhà khang trang, mua sắm tiện nghi phục vụ cuộc sống.

Đáng mừng hơn, hiện sản phẩm gạo Đức Lan đang trong quá trình thực hiện các thủ tục thuộc chương trình OCOP của huyện (mỗi xã một sản phẩm). Không dừng lại ở đó, mục tiêu của mô hình mà HTX Đức Bình hướng tới là một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh sạch, an toàn và bền vững. Qua đó, tạo ra sản phẩm hữu cơ thân thiện với con người và môi trường.

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến 5 năm (giai đoạn 2016-2020) do Hội Nông dân tỉnh tổ chức mới đây, nông dân Nguyễn Anh Đức vinh dự trở thành một trong những điển hình. Đây là thành quả vô cùng xứng đáng cho sự cần cù, không ngừng học hỏi và nỗ lực vì một thương hiệu gạo hữu cơ Đức Lan ngày càng vươn xa…

 Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết