Xã hội Cập nhật lúc 14:44:48 05/03/2021  (Lượt xem:  2520 )
Duyên dáng tà áo dài phái đẹp

Duyên dáng tà áo dài phái đẹp

BT- Ngày của phái đẹp mùng 8 tháng 3, Út Mũi Né xin mạn phép được chúc mừng các nữ đồng nghiệp nói riêng, các chị em bạn đọc phái đẹp nói chung lời chúc mừng “Duyên dáng tà áo dài”.

Ngày 8 tháng 3, Ngày Quốc tế phụ nữ là dịp tôn vinh, trân trọng nét đẹp truyền thống của phái đẹp. Một giây, một phút, một giờ mà không có phái đẹp, cuộc sống này sẽ trở nên tẻ nhạt, mất hết ý nghĩa, nói không quá lời, thế gới này sẽ trở nên điên loạn (!). Một quan chức, chính khách tên tuổi đã phát biểu điều này tại diễn đàn Liên Hợp Quốc tại Hoa Kỳ, cũng mới đây thôi, vài ba năm trước. Quá đúng và quá chuẩn - chuẩn không cần chỉnh, như chính các trang mạng đã luận bàn. 

Hơn bao giờ hết, phụ nữ Việt Nam là phái đẹp - lung linh tỏa sáng, trong tà áo dài hiện đại mà trang nhã. Kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động “Tuần lễ áo dài”. Duyên dáng phái đẹp lên ngôi trong các bộ áo dài truyền thống. Phóng sự tà áo dài phái đẹp đang tỏa rạng trên nhiều trang báo mấy hôm nay, báo in và trên các trang mạng, giới thiệu nhiều tà áo dài xinh đẹp của chị em, nhiều màu sắc, phong phú kiểu dáng - thời trang phái đẹp lên ngôi!

Quả là rất tuyệt vời, trên cả tuyệt vời, những bộ áo dài Việt Nam được giới thiệu, nhân Ngày Quốc tế phụ nữ. Áo dài truyền thống Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển, nhưng có lẽ định hình và phát triển nổi bật nhất là dưới triều Nguyễn. Người ta nói sự xuất hiện của áo dài bắt đầu từ áo giao lĩnh - năm 1744. Kiểu dáng áo dài sơ khai dần dần phát triển thành kiểu dáng áo dài hiện đại như ngày nay. Vài ba năm trước đã rộ lên chuyện có một nhóm người nào đó bên Trung Quốc ngộ nhận một cách cố ý và nói liều rằng, xuất xứ áo dài là từ Trung Quốc, của người Trung Quốc. Ô hay, quả là nói liều! Sự thật lịch sử tự nó đã bác bỏ luận thuyết đó. Tuy vậy, trách nhiệm của chúng ta là phải chứng minh và khẳng định, bảo vệ - tính pháp lý và lịch sử - sự vinh quang của áo dài Việt - của người Việt - dứt khoát, không thể khác. 

Có một số nhà thời trang Việt đã đi tiên phong và có nhiều đóng góp tích cực làm phong phú - tỏa rạng áo dài truyền thống Việt. Nhà thời trang - họa sĩ Minh Hạnh là một trong những nhà thời trang như thế và rất đáng được tôn vinh, không chỉ có những đóng góp xuất sắc về thiết kế áo dài mà là người góp phần mang áo dài phụ nữ Việt Nam ra thế giới đương đại.

Chính khách, nhà báo, nhà văn hóa, nhà hoạt động xã hội, ông Badhit Rajavatanadhanin trong 20 lần đến Việt Nam, ông mang 20 bộ áo dài phái đẹp Việt khác nhau về Bangkok - một bộ sưu tập độc nhất vô nhị, dám chắc ít có vị khách nước ngoài nào theo kịp? Ông dự định, đến một ngày nào đó đẹp trời, ông sẽ mang bộ sưu tập áo dài phái đẹp Việt tặng một bảo tàng bên Thái. Và đó sẽ là một tài sản vô giá.

Còn nhớ vị chính khách này, trong một lần đến Việt Nam cùng 15 nữ nhà báo Thái Lan, do tình thân kết nối đã dài lâu, ông thân mật đề nghị chủ nhà may đo tại chỗ từ thành phố Đà Nẵng tặng nữ đồng nghiệp Thái Lan 15 bộ áo dài truyền thống của phụ nữ Việt. Các chị nhà báo Thái Lan được đáp ứng ngay. Sau bữa đó, trong các buổi yết kiến lãnh đạo, trong buổi liên hoan giã bạn, họ đều bảo nhau cùng khoác lên mình bộ áo dài truyền thống Việt, đẹp lung linh đến mức cả chủ và khách không còn dễ dàng nhận ra, đâu là nữ nhà báo Việt, đâu là nữ nhà báo Thái?

Áo dài truyền thống phái đẹp phong phú kiểu dáng, đa dạng sắc màu. Nét đẹp Việt Nam của ngày mùng 8 tháng 3 quả là cái đẹp dịu dàng, duyên dáng đến vô cùng. Đẹp về áo dài truyền thống và quan trọng hơn là cái đẹp từ bên trong - từ trái tim những người mẹ, người vợ, người em gái mang trong mình dòng máu bà Trưng, bà Triệu - anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, tô đẹp thêm truyền thống vẻ vang của con cháu Lạc Hồng.

Đẹp và tự hào thay tà áo dài truyền thống của phái đẹp Việt Nam.

Út Mũi Né

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533