Xã hội Cập nhật lúc 09:21:22 13/07/2020  (Lượt xem:  1409 )
Đuối nước - hiểm họa được báo tr

Đuối nước - hiểm họa được báo trước

 BT- Đuối nước không phải chuyện mới, nhưng như vòng quay tuần hoàn mỗi khi dịp hè đến. Mùa hè, du khách khắp nơi thường tìm đến những tụ điểm tham quan, tắm biển. Bất trắc có thể xảy ra nếu như không thận trọng, người tắm biển không cảnh giác và ý thức được sự nguy hiểm.

Du khách thích tắm biển nhưng còn thiếu kỹ năng xử lý dưới nước.

 Tắm biển, sông – cần thận trọng

Bình Thuận có bờ biển kéo dài và có nhiều sông, suối, ao, hồ chứa nước… Do tập tục và thói quen, một số trẻ em ở vùng biển thường biết bơi khá sớm nhưng lại thiếu các kỹ năng xử lý tình huống dưới nước. Vào mùa hè thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài, các em học sinh, thiếu niên ham thích vui chơi, thường tìm đến các ao hồ, sông suối, biển để tắm. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro dẫn đến tình trạng đuối nước.

Còn nhớ hồi tháng 6, vụ một nhóm học sinh tiểu học rủ nhau đi  tắm sông đoạn qua xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam. 3 trong số 5 em học sinh nói trên đã xuống sông tắm và bị đuối nước, tử vong. Vụ tai nạn này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về tình trạng trẻ bị đuối nước trong mùa hè. Câu chuyện thương tâm như mới vừa xảy ra, đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình cảnh đau đớn, vì các em quá nhỏ. Đuối nước ngày càng có dấu hiệu gia tăng, không chỉ xảy ra ở trẻ em mà cả người lớn, khách du lịch. Trong tháng 5/2020, Bình Thuận xảy ra 2 vụ đuối nước làm 2 du khách tử vong. Ngoài yếu tố khách quan do thời tiết, một bộ phận khách du lịch còn chủ quan trong việc trang bị dụng cụ bơi cũng như kỹ năng ứng phó dưới nước. Làm việc tại Đội cứu hộ cứu nạn ở Khu du lịch Đồi Dương, 21 năm qua, anh Nguyễn Văn Quang – Đội phó, chia sẻ: “Thiên nhiên mà, biển êm thì thôi chứ trở trời khó biết. Kinh nghiệm lâu nay cho thấy thường trong tháng sẽ có 2 đợt cực kỳ nguy hiểm đó là đầu tháng và giữa tháng. Biển lúc này, dễ tạo ra những dòng xoáy, chảy mạnh rất nguy hiểm cho người tắm biển”. 

 Trang bị cứu hộ đầy đủ hơn

Để đảm bảo an toàn cho du khách, hạn chế tai nạn đuối nước trong mùa du lịch hè, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, thể thao trên địa bàn tỉnh đã trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện để thay thế và bổ sung kịp thời để đảm bảo công tác cứu hộ, cứu đuối như: phao, ca nô, cắm cờ cảnh báo, lắp đặt các phao nổi cảnh báo ngoài biển để du khách được biết. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức lực lượng nhân viên trực cứu hộ, cứu đuối thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, báo hiệu để du khách biết và tham gia cứu hộ khi có sự cố.

Ông Nguyễn Trọng Quang, Giám đốc điều hành Hòn Rơm Central Beach cho biết: “Đơn vị có một đội cứu hộ và ca nô riêng để đảm bảo bãi biển an toàn. Vấn đề trực hồ bơi, cứu hộ bãi biển gồm 3 người thực hiện thường xuyên. Nhờ vậy khu vực biển của chúng tôi không xảy ra trường hợp nào đáng tiếc”. Hiện nay, tại các bãi biển công cộng, ngành du lịch đã triển khai lắp đặt các biển cảnh báo, biển cấm tắm tại các khu vực nguy hiểm thường hay xảy ra đuối nước. Bên cạnh đó, ban quản lý các khu du lịch đã tăng cường công tác quản lý du khách, thiết lập các trạm cứu hộ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tính mạng, tránh xảy ra tai nạn đuối nước, mỗi du khách cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khi tắm biển như mặc áo phao, tìm hiểu theo dõi thông tin cảnh bảo, không tắm biển khi thời tiết xấu.

Đội trưởng Trương Anh Kiệt (Đội cứu hộ - cứu nạn Khu du lịch Đồi Dương), cho biết: “Đồi Dương là bãi tắm công cộng, lượng người vào lúc cao điểm rất đông. Đội có 7 thành viên, trực 24/24, hiện chúng tôi gặp khó khăn nhất là về con người, phương tiện cứu hộ trong tình trạng khẩn cấp như Jestky không có. Đây là phương tiện thiết thực, nhanh chóng trong những lúc trời gió, sóng to, dễ dẫn đến chậm trễ trong cứu hộ”.  

Khó khăn ở đội cứu hộ

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận cùng các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước. Ngoài các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng tập luyện môn bơi, các đơn vị, địa phương còn tổ chức các hoạt động: dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi các cá nhân chung tay đóng góp nhân lực, vật lực đầu tư cơ sở vật chất, bể bơi để toàn dân có điều kiện học bơi…

Tuy nhiên, thực tế khó khăn đang nằm ở chỗ những bãi tắm công cộng, khi thiếu cả về con người lẫn trang thiết bị. Ban Quản lý Khu du lịch Đồi Dương - Thương Chánh, có 1 đội cứu hộ 7 thành viên, ngoài dây phao cảnh báo được UBND thành phố Phan Thiết đầu tư thì trang thiết bị cứu hộ khẩn cấp không có. Trước đây, khi chủ đầu tư khách sạn Park Dimond (bây giờ là TTC), có tài trợ một jestky để dùng làm phương tiện cứu hộ, sau đó khi khách sạn chuyển giao cho tập đoàn khác đã thu lại. “Con người càng khó hơn, mức lương không đủ nuôi sống gia đình sẽ rất khó tuyển dụng, các bạn trẻ càng không, nên phần lớn thành viên của đội toàn gắn bó lâu năm, có người đã 21 năm qua”- anh Nguyễn Văn Quang chia sẻ.

“Nói thật là ngoài lương và phụ cấp mỗi tháng 500.000 đồng, nhưng công việc nhiều khi tiếp xúc với tử thi, thực hiện các phương án cứu hộ, dùng miệng sơ cứu không ai biết sẽ bị lây nhiễm gì, chúng tôi đề nghị rất nhiều lần vẫn chưa được xem xét. Chính vì vậy, mà việc tuyển dụng nhân viên cứu hộ rất khó khăn” - Đội trưởng Trương Anh Kiệt cho biết.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, từ năm 2016 đến tháng 3/2020, toàn tỉnh có 87 trẻ tử vong do đuối nước. Riêng năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 23 trường hợp trẻ em đuối nước.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết