Xã hội Cập nhật lúc 10:30:19 29/10/2018  (Lượt xem:  6177 )
Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú

Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý: Góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân

BT- Những năm qua tình hình kinh tế, xã hội, đời sống của người dân huyện đảo Phú Quý không ngừng được nâng lên, tuy nhiên, vẫn có một bộ phận ngư dân còn hạn chế trong nhận thức về pháp luật. Cùng với các cơ quan khác, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động qua đó dần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn.

Ảnh: Đ.H

Trước đây khi giao thông giữa đất liền với đảo chưa thuận lợi, cuộc sống của người dân tại huyện đảo Phú Quý còn nhiều khó khăn cả về đời sống vật chất cũng như tinh thần. Do vậy kéo theo sự hiểu biết về mặt pháp luật có phần còn hạn chế, nhất là trong một bộ phận ngư dân. Theo Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý, với nhiệm vụ chính trị được giao, công tác tuyên truyền nhất là về biển đảo được Ban Chỉ huy đồn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm cho quần chúng nhân dân về nhiệm vụ tham gia bảo vệ an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc. Do vậy những năm qua Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành đẩy mạnh nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về chủ quyền vùng, biển đảo cho các đối tượng trên địa bàn, trong đó tập trung vào các đối tượng là chủ thuyền, thuyền trưởng làm nghề đánh bắt xa bờ. Tính riêng từ đầu năm đến nay, đồn đã phối hợp với Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức được 15 buổi tuyên truyền cho hơn 1.100 người tham gia về Luật Thủy sản, Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, đồn cũng tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, hay phát động các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm.   

Qua tuyên truyền đã dần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân tại huyện đảo, giúp nhân dân nâng cao cảnh giác, ý thức được việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển Việt Nam. Đồng thời, kịp thời phát hiện cung cấp thông tin cho bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng về các hiện tượng, vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên vùng biển. Mặc dù số vụ việc ngư dân đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài bị bắt giữ vẫn còn xảy ra nhưng đã giảm đáng kể trong những năm gần đây... Từ đó phục vụ tốt cho công tác phòng ngừa và đấu tranh bảo vệ vững chắc an ninh vùng biển và khu vực biên giới biển của tỉnh, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, xây dựng huyện đảo ngày càng vững mạnh.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý cho biết, thời gian tới đồn sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền về các chỉ thị của Chính phủ, Chỉ thị số 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Qua đó để mọi người nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533