Xã hội Cập nhật lúc 10:30:19 29/10/2018  (Lượt xem:  5387 )
Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú

Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý: Góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân

BT- Những năm qua tình hình kinh tế, xã hội, đời sống của người dân huyện đảo Phú Quý không ngừng được nâng lên, tuy nhiên, vẫn có một bộ phận ngư dân còn hạn chế trong nhận thức về pháp luật. Cùng với các cơ quan khác, Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động qua đó dần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trên địa bàn.

Ảnh: Đ.H

Trước đây khi giao thông giữa đất liền với đảo chưa thuận lợi, cuộc sống của người dân tại huyện đảo Phú Quý còn nhiều khó khăn cả về đời sống vật chất cũng như tinh thần. Do vậy kéo theo sự hiểu biết về mặt pháp luật có phần còn hạn chế, nhất là trong một bộ phận ngư dân. Theo Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý, với nhiệm vụ chính trị được giao, công tác tuyên truyền nhất là về biển đảo được Ban Chỉ huy đồn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm cho quần chúng nhân dân về nhiệm vụ tham gia bảo vệ an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc. Do vậy những năm qua Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành đẩy mạnh nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về chủ quyền vùng, biển đảo cho các đối tượng trên địa bàn, trong đó tập trung vào các đối tượng là chủ thuyền, thuyền trưởng làm nghề đánh bắt xa bờ. Tính riêng từ đầu năm đến nay, đồn đã phối hợp với Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức được 15 buổi tuyên truyền cho hơn 1.100 người tham gia về Luật Thủy sản, Chỉ thị 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, đồn cũng tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nhau phát triển kinh tế hộ gia đình, hay phát động các phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm.   

Qua tuyên truyền đã dần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của người dân tại huyện đảo, giúp nhân dân nâng cao cảnh giác, ý thức được việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển Việt Nam. Đồng thời, kịp thời phát hiện cung cấp thông tin cho bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng về các hiện tượng, vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên vùng biển. Mặc dù số vụ việc ngư dân đánh bắt bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài bị bắt giữ vẫn còn xảy ra nhưng đã giảm đáng kể trong những năm gần đây... Từ đó phục vụ tốt cho công tác phòng ngừa và đấu tranh bảo vệ vững chắc an ninh vùng biển và khu vực biên giới biển của tỉnh, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, xây dựng huyện đảo ngày càng vững mạnh.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Phú Quý cho biết, thời gian tới đồn sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền về các chỉ thị của Chính phủ, Chỉ thị số 30 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các nhiệm vụ và giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Qua đó để mọi người nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533