Xã hội Cập nhật lúc 15:07:57 15/03/2019  (Lượt xem:  1102 )
Đội ngũ trí thức cần hiến kế cho

Đội ngũ trí thức cần hiến kế cho tỉnh tháo gỡ những vấn đề vướng mắc

BTO - Sáng nay (15/3), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi gặp mặt, trao đổi ý kiến với hơn 200 trí thức của tỉnh, hiện là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật. Bí thư Tỉnh ủy đã thông tin kết quả toàn tỉnh đã hoàn thành đạt và vượt 15/15 chỉ tiêu kinh tế xã hội năm qua, tổng sản phẩm nội tỉnh tăng 8,08%, vượt kế hoạch đề ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tuy nhiên, tỉnh nhà vẫn còn những khó khăn, hạn chế, kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng. Bí thư đề nghị đội ngũ trí thức đề xuất, hiến kế cho lãnh đạo tỉnh tháo gỡ  các vấn đề vướng mắc. Đó là tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế; tháo gỡ vướng mắc trong chồng lấn quy hoạch sa khoáng titan với các ngành khác; phát triền lĩnh vực tiềm năng như du lịch, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao gắn với các sản phẩm lợi thế của tỉnh; thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp; các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra gay gắt, ảnh hưởng khô hạn kéo dài, làm thiếu nước sản xuất, sinh hoạt, triều cường sạt lở nhiều nơi ven biển, xử lý rác thải, nước thải…

thư Tỉnh ủy phát biểu trong buổi gặp mặt.

Một số vị đại diện đội ngũ trí thức phát biểu tại buổi gặp mặt, kiến nghị: Tỉnh ủy, UBND tỉnh cần xem xét lại bài toán quy hoạch nguồn nước, sử dụng nước trong khai thác, chế biến titan cho phù hợp thực tế khô hạn của tỉnh, kiến nghị Trung ương giải quyết chồng lấn quy hoạch ngành công nghiệp khai khoáng này; chú trọng phát triển hệ thống giao thông (đối nội, đối ngoại). Tỉnh có giải pháp thu hút trí thức trẻ, trình độ cao (thạc sĩ, tiến sĩ), nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phát triển kinh tế xã hội địa phương; đồng thời hàng năm tỉnh phải đặt hàng cho đội ngũ trí thức để có điều kiện phát huy trí tuệ…

Luật sư Nguyễn Toàn Thiện đề xuất ý kiến với lãnh đạo tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy đã  ghi nhận các ý kiến đóng góp của đội ngũ trí thức về hướng phát triển của tỉnh. Bí thư cũng gợi ý vấn đề : “Làm thế nào nâng cao giá trị thương phẩm các sản phẩm lợi thế trong nông, lâm, thủy sản, công nghiệp, dịch vụ địa phương để đủ sức cạnh tranh?” cho đội ngũ trí thức nghiên cứu, phục vụ tỉnh nhà…

 T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Đất khiếu nại bị cưỡng chế?

BT - Giữa tháng 1/2019, UBND thành phố Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế, thu hồi 9.920 m2 đất đang trồng cây bạch đàn tại xã Tiến Thành, vụ việc khiến gia đình ông Ngà bức xúc. Trước đó vào ngày 2/1 gia đình ông Ngà nhận được Thông báo số 03/TB-BTHCC của UBND thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533