Xã hội Cập nhật lúc 08:48:50 24/04/2019  (Lượt xem:  3066 )
Đất nghĩa trang Măng Tố bị

Đất nghĩa trang Măng Tố bị “xà xẻo” do đâu?

BT- Cách đây khoảng 10 năm, khu nghĩa trang xã Măng Tố, huyện Tánh Linh rộng gần 3 ha, nhưng hiện chỉ còn khoảng hơn 5 sào. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng chưa được giải quyết. 

Đất nghĩa trang xã Măng Tố đã bị “xẻo” gần hết để cấp cho các hộ trồng cao su.

Người sống đòi đất cho người chết

Măng Tố - xã vùng cao thuộc huyện Tánh Linh, có 3 thôn, trong đó thôn 1 chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số K’ho, Raglay. Toàn xã có gần 800 hộ với hơn 3.400 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống dọc theo tỉnh lộ ĐT 717 -  trục đường chính giao thương với các xã trong khu vực. Xã có 220 cụ cao tuổi từ 70 trở lên. 

Măng Tố có 2 nghĩa trang, trong đó có nghĩa trang người Kinh nằm ở thôn 2, giáp với xã Đức Tân. Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết, theo bản đồ quy hoạch của xã thì trước đây nghĩa trang này rộng gần 3 ha. Tuy nhiên, hiện chỉ còn khoảng 5 sào, số còn lại đã thuộc quyền sở hữu của một số cá nhân đang canh tác điều, cao su. Với diện tích hiện nay, không đủ đáp ứng việc chôn cất những người quá cố của xã. Ông Trần Cơ – Thôn trưởng thôn 2, xã Măng Tố chia sẻ, diện tích nghĩa trang thể hiện trên bản đồ quy hoạch của xã rất rộng, nhưng thực tế còn lại không bao nhiêu. Khoảng cuối năm nay là hết đất chôn, ngoại trừ số đất trống đã “có chủ” của những gia đình sắp có người từ trần. Mới đây, đã xảy ra tình trạng tranh giành đất chôn, khiến ông phải đứng ra hòa giải, dàn xếp đôi bên.

Trước thực trạng này, người dân trong xã, đặc biệt là người dân thôn 2 đã nhiều lần kiến nghị UBND xã và huyện, với mong muốn xem xét, hoàn trả lại diện tích đất nghĩa trang. Tuy nhiên, nhiều năm qua cũng chưa giải quyết, khiến các cụ trong Hội người cao tuổi xã Măng Tố bức xúc. Nhiều người dân Măng Tố phải nghĩ đến chuyện đưa người quá cố đến nghĩa trang Bắc Ruộng, Đức Tân cách xa khoảng 3 – 5 km để chôn cất. Tập quán lâu nay, thân nhân người quá cố thường muốn chôn cất cạnh nhau và dân xã nào chôn ở xã đó. Trong khi, họ không được phép chôn cất người quá cố tùy tiện, bởi quy định đã rõ ràng.  

Đâu là nguyên nhân?

Qua tìm hiểu, phần lớn diện tích đất nghĩa trang xã Măng Tố đã được UBND huyện Tánh Linh cấp quyền sử dụng đất cho vài hộ ở xã Đức Tân cách đây khoảng 10 năm. Nhưng vì sao sự việc được kiến nghị lại chậm giải quyết? Tại cuộc tiếp xúc cử tri 3 cấp vừa qua, ông Trần Cơ cũng như nhiều cử tri bức xúc cho rằng, không giải quyết được do nằm trong thế kẹt, vì lỡ cấp sổ đỏ cho các hộ. Đây là hậu quả của việc xem nhẹ việc quy hoạch sử dụng đất đai.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Hữu Bơm – Phó Chủ tịch HĐND huyện Tánh Linh hứa sẽ gửi nội dung kiến nghị này đến lãnh đạo UBND huyện xem xét. Người dân Măng Tố, đặc biệt người cao tuổi đang chờ cách giải quyết thỏa đáng của huyện. Hy vọng trong thời gian tới, vấn đề nghĩa trang Măng Tố không còn kiến nghị đến HĐND các cấp.

Ông Nguyễn Thế Diễn – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Măng Tố cho biết: Các nhiệm kỳ trước vấn đề bức xúc này kiến nghị nhiều lần trong các kỳ họp, nhưng vẫn không được giải quyết. Nguyện vọng của các cụ trong hội mong muốn UBND huyện xem xét, hoàn trả lại đất cho nghĩa trang và thành lập Ban quản lý nghĩa trang Măng Tố.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533