Xã hội Cập nhật lúc 09:07:12 26/02/2020  (Lượt xem:  1552 )
Đảm bảo chế độ

Đảm bảo chế độ, chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ

BT- Dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng vũ trang quần chúng, được tổ chức ở xã, phường, thị trấn, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị - xã hội, đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo, quản lý của chính quyền, sự chỉ huy trực tiếp của Ban Chỉ huy Quân sự các cấp, có vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dân quân tự vệ tăng gia sản xuất. Ảnh: Đình Nhượng

Còn nhớ tại phiên thảo luận về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi) trong kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV hồi tháng 6 năm qua, đại biểu Hồ Văn Thái của tỉnh Kiên Giang đề nghị Quốc hội quan tâm hơn lực lượng này. Theo ông, lực lượng DQTV phần lớn là nông dân, cuộc sống đa phần còn khó khăn, thiếu thốn. Việc bảo đảm chế độ, chính sách cho lực lượng này là để bù đắp sức khỏe, hồi sinh lao động và cũng phù hợp với tính chất đặc thù của lĩnh vực quốc phòng, bảo đảm lợi ích chính đáng cho lực lượng DQTV, đồng thời qua đó thu hút nguồn lực trẻ.

Nhìn lại lực lượng DQTV tỉnh ta, thời gian qua cũng đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, nhưng còn có nơi có chỗ chưa quan tâm đúng mức. Điều này thể hiện qua các cuộc tiếp xúc cử tri, có những ý kiến phản ánh tình trạng chưa chi trả đúng chế độ, chính sách như chi trả phụ cấp ngày công khi được điều động trực sẵn sàng chiến đấu. Điển hình, huyện Đức Linh cũng có tình trạng này, ngay sau khi cử tri phản ánh trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh khóa X, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có văn bản trả lời, hướng dẫn cách chi trả phụ cấp cho lực lượng. Theo đó, UBND cấp xã điều động lực lượng dân quân cơ động của xã làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong các đợt cao điểm thì UBND xã sử dụng nguồn ngân sách để chi trả.

Tuy vậy, khi tìm hiểu thực tế thì nhiều xã, thị trấn vẫn chưa thực hiện đúng theo quy định. Ông Lê Quyết Tiến - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Nam Chính, huyện Đức Linh cho biết, sau khi sáp nhập xã Đức Chính vào Nam Chính, lực lượng DQTV của xã có hơn 130 đồng chí. Về chế độ chính sách hiện chỉ có ông là đảm bảo đúng theo quy định, còn lại chưa đúng. Theo quy định về chế độ, chính sách đối với DQTV khi làm nhiệm vụ, mỗi DQTV được hưởng trợ cấp ngày công lao động bằng hệ số 0,08 mức lương cơ sở, nếu làm nhiệm vụ từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng hoặc nơi có yếu tố nguy hiểm, độc hại thì được hưởng chế độ theo quy định của Bộ luật Lao động. Khi làm nhiệm vụ cách xa nơi cư trú, không có điều kiện đi về hàng ngày thì được thanh toán tiền nghỉ, tiền tàu xe theo quy định và được hỗ trợ tiền ăn 0,04 mức lương cơ sở/người/ngày. “Quy định đã có, nhưng anh em chỉ nhận được vài chục ngàn đồng, vào lúc cao điểm như tết cũng khoảng 50.000 - 70.000 đồng/ ngày, trong khi nếu theo đúng quy định khoảng 160.000 đồng/ngày. Chúng tôi thường xuyên động viên anh em cố gắng làm vì cái chung...”, ông Tiến nói thêm.

Qua tìm hiểu, phần lớn các đồng chí trong lượng lực DQTV thị trấn, xã, phường có hoàn cảnh khó khăn, họ muốn đóng góp một phần công sức cho xã hội. Nhiều trong số họ đang rất tâm tư, chỉ mong các cấp, chính quyền quan tâm làm đúng theo chế độ, chính sách như đã quy định là mãn nguyện để yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết