Xã hội Cập nhật lúc 09:58:15 10/10/2019  (Lượt xem:  1729 )
Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tr

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Tánh Linh: Sớm nâng cấp đường ĐT717

BT- Ngày 8/10, ông Nguyễn Hồng Hải – Đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận, đã tiếp xúc cử tri xã Gia An và Đức Phú, huyện Tánh Linh.

Kiến nghị với ĐBQH, cử tri xã Gia An cho biết, tuyến đường qua trung tâm xã hẹp, từng xảy ra một số vụ tai nạn và va chạm giao thông, có vụ xe máy lao thẳng vào nhà dân do một số đoạn cua gấp, vì vậy ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý để đảm bảo an toàn giao thông. Việc bồi thường cho người dân có diện tích đất lúa ở thôn 7, 8 bị thu hồi để làm kênh thủy lợi theo chủ trương của Huyện ủy chậm, có hộ đến nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường. Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng các thôn 2,6,8 đã xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân; việc nhiều hộ dân đặt máy dẫn dụ chim yến gây ồn ào, nhưng chính quyền địa phương xử lý thiếu kiên quyết. Năm 2018, Nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi xả lũ 3 lần gây thiệt hại nông sản của bà con. Cử tri xã Đức Phú, Gia An cũng bày tỏ lo lắng trước tình trạng trộm cắp, cướp giật, ma túy vùng nông thôn xảy ra nhiều; vấn nạn bằng giả tràn lan. Đồng thời cho rằng chính sách áp dụng hiện nay đối với giáo viên về hưu thấp, không phù hợp. Cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền sớm thi công nâng cấp tuyến đường ĐT717 – đoạn từ xã Đồng Kho đến Đức Phú, vì đây là tuyến đường huyết mạch của Tánh Linh, nhưng qua hơn 20 năm sử dụng nay đã xuống cấp trầm trọng.

Tại các buổi tiếp xúc, ĐBQH, lãnh đạo huyện Tánh Linh đã trả lời các vấn đề cử tri nêu. Hiện nay, do kinh phí khó khăn nên tỉnh chưa thể thi công các công trình, đường giao thông, trong đó có tuyến ĐT717, trước mắt sẽ tiến hành giặm vá những đoạn hư hỏng và ưu tiên thi công những công trình mang tính cấp thiết, bức xúc nhất để đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân. Ông Phạm Sơn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tánh Linh cho biết, việc người dân xã Gia An có đất bị thu hồi để làm kênh thủy lợi theo Nghị quyết số 15 của Huyện ủy, nhưng đến nay vẫn chưa nhận tiền bồi thường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, do đó yêu cầu UBND xã khẩn trương thực hiện. Về thông tin ma túy xâm nhập học đường, huyện đã chỉ đạo công an vào cuộc điều tra, xác minh; đối tượng nào liên quan sẽ bị xử lý nghiêm. Đối với thông tin Nhà máy thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi xả lũ,  ông Võ Văn Ty – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khẳng định, thông tin trên là không chính xác, vì  năm 2018 nhà máy chỉ điều tiết nước qua tràn. Do đó, diện tích hoa màu của bà con bị ngập úng do hợp lưu nước từ thượng nguồn đổ về (vì Gia An là vùng hạ du) cùng với việc điều tiết nước của nhà máy. Hộ nào bị thiệt hại (từ 30% trở lên) sẽ nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước theo quy định. Ông Võ Văn Ty cũng đề nghị bà con phải thực hiện chính sách lách lũ khi gieo trồng, nhất là vụ hè thu, sản xuất theo lịch thời vụ, không nên xuống giống bằng mọi giá.

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết