Xã hội Cập nhật lúc 09:42:32 09/11/2019  (Lượt xem:  3949 )
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Hả

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Hải chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

BTO- Tiếp tục chương trình chất vấn tại kỳ họp thứ 8, từ 8 giờ sáng ngày 8/11/2019 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng là thành viên Chính phủ thứ 4 trả lời chất vấn với các vấn đề: Công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh và truyền hình; việc cấp, thu hồi thẻ nhà báo; Công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, quản lý quảng cáo trên báo chí trên môi trường mạng; Về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Hải.

Đây là lần thứ 2, lĩnh vực thông tin truyền thông được đưa ra chất vấn trong nhiệm kỳ này, nhưng với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đây là lần đầu tiên được đăng đàn. Đã có 73 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nuyễn Hồng Hải, thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng với nội dung: Hiện nay trên không gian mạng đầy rẫy những thông tin xấu, độc, đặc biêt là thông tin kích động biểu tình, chống phá Nhà nước nhiều nhất trên các trang web, các tên miền quốc tế gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, việc xử lý của Bộ còn bị động theo cách có tin bài xấu thì đề nghị tháo gỡ và công việc này cũng rất là gian nan. Vậy, đề nghị Bộ trưởng cho biết doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng như Facebook, Google, Youtube đã thực hiện việc lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam theo qui định tại điều 26 Luật An ninh mạng chưa? Nếu chưa thì xin Bộ trưởng cho biết nguyên nhân? Bộ trưởng đã nêu khó khăn là trang mạng không chủ động lọc tin và đề xuất người dùng hạn chế xem tin xấu độc. Ở góc độ quản lý nhà nước, xin Bộ trưởng cho biết, nếu chúng ta ban hành đầy đủ các qui định thì có đảm bảo buộc các doanh nghiệp kinh doanh mạng ở Việt Nam chủ động lọc tin, không để tin xấu, độc xuất hiện trên mạng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Nguyễn Hồng Hải, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Hiện nay Facebook, Google chưa thực hiện việc lưu trữ dữ liệu ở Việt Nam như Luật An ninh mạng qui định. Nghị định hướng dẫn về nội dung này sắp tới sẽ được ban hành. Khi Nghị định ra đời, chúng ta sẽ thực hiện các nội dung này. Sau khi hành lang pháp lý đã có đủ, tiếp sau đó sẽ đến vấn đề thực thi rồi ý thức của cộng đồng, của người dân. Bởi lẽ, việc phát tán tin vẫn xuất phát từ con người. Chính vì vậy, Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Bộ qui tắc ứng xử trên không gian mạng theo yêu cầu của Quốc hội và coi đây như một đạo luật về cách thức ứng xử trên không gian mạng. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta chỉ có thể hạn chế những thông tin xấu, cũng rất khó nói để có thể xử lý một cách triệt để, đưa những thông tin này về con số không. Vì ngay khi pháp luật vừa được ban hành, cuộc sống đã thay đổi. Chính vì vậy, chúng ta có thể nói, nếu cả xã hội chung tay, cơ bản chúng ta sẽ giải quyết được tình trạng thông tin xấu, độc trên không gian mạng sau khi hệ thống văn bản pháp luật được hoàn thiện.

Phúc Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533