Xã hội Cập nhật lúc 09:47:03 02/07/2020  (Lượt xem:  1550 )
Cử tri kiến nghị chính sách ưu đ

Cử tri kiến nghị chính sách ưu đãi đối với thân nhân liệt sỹ

BTO-  Ngày 1/7, bà Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc).

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV, cử tri 2 xã, thị trấn thống nhất và đồng tình với những nội dung tại kỳ họp. Cử tri thị trấn Phú Long bức xúc về vấn đề đất đai, nhà ở của 6 hộ dân đang vướng đền bù giải tỏa mặt bằng ở chợ Phú Long. Hiện nhà ở của các hộ dân này đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa được giải quyết đền bù, cấp đất tái định cư để ổn định cuộc sống. Trả lời vấn đề này, đại diện lãnh đạo thị trấn cho hay, chợ Phú Long đã đi vào hoạt động 5 năm nhưng vẫn còn 6 hộ ở mặt tiền chợ vẫn chưa giải quyết đền bù được. Vấn đề này không thuộc thẩm quyền thị trấn và đã kiến nghị lên huyện. Huyện Hàm Thuận Bắc đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra để làm rõ nguồn gốc đất của các hộ dân và đã có kết luận nhưng vẫn chưa giải quyết xong. Vấn đề này, huyện tiếp tục tiếp thu và ghi nhận sẽ sớm giải quyết cho các hộ dân để ổn định cuộc sống.

Cử tri xã Hàm Thắng kiến nghị.

Còn cử tri xã Hàm Thắng kiến nghị, việc vợ liệt sỹ sau khi tái giá không được hưởng các chế độ trợ cấp do ảnh hưởng của dịch Covid -19 và một số chính sách ưu đãi khác đối với thân nhân liệt sỹ. Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Phúc cho biết, hiện các đại biểu Quốc hội đang tổng hợp các ý kiến của cử tri phản ánh vấn đề liên quan đến chính sách thân nhân liệt sỹ và pháp lệnh ưu đãi đối với người có công. Từ đó, trình Chính phủ xem xét, sửa đổi trong thời gian tới nhằm tháo gỡ các vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Pháp lệnh, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, tạo sự đồng thuận cao của xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công và thân nhân liệt sỹ. Ngoài ra, cử tri xã Hàm Thắng còn kiến nghị các vấn đề: sớm điều chỉnh sửa đổi luật đất đai, thừa kế; cần có những giải pháp hỗ trợ người nông dân để sản xuất bền vững; những bất cập, vướng mắc về BHXH...

Những vấn đề thuộc thẩm quyền, đại biểu Quốc hội đã trao đổi rõ với cử tri. Riêng những kiến nghị khác, đại biểu Quốc hội ghi nhận, tiếp thu và sẽ phản ánh về tỉnh, các ngành liên quan cũng như kiến nghị Quốc hội sớm giải quyết. 

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết