Xã hội Cập nhật lúc 09:04:46 08/04/2019  (Lượt xem:  1973 )
Chuyện lớn từ lá chuối

Chuyện lớn từ lá chuối

BT- Thủ tướng Chính phủ có thư biểu dương một số siêu thị chủ động sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay túi nilon đã trở thành sự kiện trong những ngày qua. Đã tạo ra một làn sóng lan tỏa thông điệp khuyến khích, nỗ lực giảm thiểu tác hại của túi nilon. Đã xới lên nhận thức, trách nhiệm và thói quen sử dụng túi nilon trong người tiêu dùng để bảo vệ môi trường, vì lợi ích cộng đồng. Xem quầy hàng thực phẩm, chủ yếu là quầy rau của các siêu thị trên các báo đã thấy mát mắt, vừa có gì rất hồn quê, vừa rất hiện đại. Không còn cảnh lởm chởm bao bì nilon, mà là màu tươi ngon của rau củ quả; màu xanh của các loại lá được quấn quanh bó rau bằng dây lạt, trên ấy có tem truy xuất, tem bán hàng...Những siêu thị đã thực hiện thì tiếp tục mở rộng ra nhiều mặt hàng hơn. Những siêu thị chưa làm thì quyết liệt vào cuộc.

Tại Phan Thiết vào những ngày qua, các đơn vị cung cấp rau củ quả cho 2 siêu thị phải ráo riết đi tìm nguồn nguyên liệu lá để thay thế bao bì nilon đóng gói sản phẩm lâu nay. Lá chuối, lá dong, lá sen…hay bất cứ lá gì có thể bọc được những rau, củ quả theo quy cách của siêu thị. Chuyện tưởng dễ mà lại không dễ, nhất là với vùng Bình Thuận vốn khô hạn, chẳng phải mảnh đất màu mỡ cho các loại lá phát triển tự nhiên, ngay cả trên rừng. Vậy thì tìm nguyên liệu phải trồng, chỉ có lá chuối là trồng được. Nhưng thực tế không ai trồng chuối chỉ để bán lá, mặt khác chính lá chuối nuôi thân sinh búp, dưỡng trái nên thường khi cây trổ buồng, người ta đốn buồng chuối thì lúc ấy mới xả cây bỏ luôn lá. Nếu có ai muốn mua lá thì người trồng mới thu gom nhưng theo kiểu ơn nghĩa, quen biết, vì “của một đồng, công một lượng”, bởi một bọc lá chuối đâu bao nhiêu tiền. Mà lá chuối cũng như rau xanh, không ai sử dụng hết lá của một vườn trong một thời gian ngắn, trong khi các nhà cung cấp rau quả cho siêu thị thì yêu cầu lá gói rau cũng phải tươi. Đó là cái khó, dù chuyện lá bao bọc rau quả chỉ để làm cảnh, chứ không phải để ăn. Thế nhưng, chiếc lá ấy khiến các đơn vị, cá nhân cung cấp rau cho siêu thị đau đầu. Các nhà vườn, trang trại trồng rau có quyết định trồng thêm cây chuối nên sẽ chỉ khó khăn trước mắt. Còn với các đơn vị mua hàng rồi về sơ chế, đóng gói thì không biết đến bao giờ kết thúc cảnh sẽ lùng tìm nguồn lá chuối ở các chợ quê. Chưa hết, với những loại rau có thân dài như rau muống, rau cải…còn bó bằng lá chuối được nhưng với những loại rau có thân ngắn, nhỏ như cải thìa, mồng tơi, tần ô…nhất là với rau sạch thì càng ngắn, càng nhỏ so với bình thường thì không thể gói được. Và những băn khoăn đó, siêu thị đề xuất sử dụng bao bì, khay làm từ bột ngô. Nhưng có vẻ, nếu có thể sử dụng lá chuối vẫn thích hơn…

Có ý kiến cho rằng, nếu dựa vào yếu tố không nhiễm khuẩn của sản phẩm, bắt buộc từ quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản đến tay người tiêu dùng thì cuộc thay đổi từ bao bì nilon kín sang bao lá hở như trên có vẻ chưa bảo đảm hoàn toàn cho mục đích. Tuy nhiên, giữa cái lợi mang tính định tính với cái hại có cả định tính lẫn định lượng lại gây ảnh hưởng ở tầm rộng lớn là môi trường chung, cộng đồng chung thì cái lợi ấy nhỏ nhoi. Vấn đề chính là sản phẩm được sản xuất có theo chuẩn sạch hay không, chứ không phải chuyện cái bao bì, nhất là lại bán trong môi trường của siêu thị. Nhưng qua đó cho thấy chuyện bao bì bằng lá chuối  không phải là nhỏ.

Bích NghỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533