Xã hội Cập nhật lúc 11:16:09 05/03/2021  (Lượt xem:  2087 )
Chuyện giảm nghèo ở Đức Linh

Chuyện giảm nghèo ở Đức Linh

BT- Trong cái nắng nhẹ nhàng của những ngày đầu xuân, chúng tôi có dịp về thôn 7, xã Đức Tín, huyện Đức Linh. Nơi đây  có 283 hộ dân với hơn 1.350 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Châu Ro. Dọc 2 bên tuyến đường, nhà cửa được xây dựng khang trang, đường làng ngõ xóm sạch đẹp.

Chị Trần Thị Thanh Truyền - Phó Chủ tịch UBND xã Đức Tín, huyện Đức Linh cho chúng tôi biết: Trong những năm qua, được sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước nhiều chính sách ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai kịp thời. Theo đó, ở cơ sở chúng tôi đồng hành cùng bà con trong lao động, sản xuất và cuộc sống. Từ đó giúp người dân vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững. Nếu như năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn 7 (xã Đức Tín) chiếm trên 25% thì nay chỉ còn 4,5%. 

Đang chăm sóc vườn điều, bà K’Thị Nam (thôn 7, xã Đức Tín) vẫn vui vẻ khi được chúng tôi hỏi chuyện. Bà Nam cho biết: Cách đây 3 năm, bà được Nhà nước tạo điều kiện cho vay 40 triệu đồng để đầu tư chăm sóc vườn điều và mua 2 con trâu. Có nguồn vốn, gia đình phấn khởi và an tâm trong sản xuất. Đến nay, tuy thu nhập chưa cao nhưng cuộc sống của gia đình cũng đã ổn định. “Ngoài được vay vốn để sản xuất thì hàng năm, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân ở đây đều được tập huấn các kiến thức về nông nghiệp như chăm sóc điều, lúa nước và chăn nuôi gia súc. Vì thế mà chúng tôi có kiến thức để phát triển kinh tế gia đình, đẩy được cái nghèo đói”  - bà Nam chia sẻ thêm.

Chăn nuôi gia súc ở xã Mê Pu, Đức Linh. Ảnh Ngọc Lân

Trong 5 năm qua, thực hiện các chính sách ưu tiên cho vùng đồng bào các dân tộc, không chỉ có thôn 7, xã Đức Tín mà các thôn thuần đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đức Linh như: thôn 4, xã Trà Tân, thôn 7, xã Mê Pu cũng đã làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Cuối năm 2020, số hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số là 34 hộ, chiếm 3,44%. Xã Trà Tân là một trong xã điển hình trong công tác giảm nghèo, cuối năm 2014 tỷ lệ hộ nghèo chiếm 37% và đến cuối năm 2020 giảm còn 3,9%.

Ông Huỳnh Văn Tỉnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh cho biết: Để đạt được kết quả trên, huyện đã thông qua nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước về mua máy nông nghiệp, đầu tư ứng trước giống, vật tư, trợ cước, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Mặt khác, bằng các nguồn vốn hỗ trợ phát triển xã, thôn theo Chương trình 135 của Chính phủ, UBND huyện Đức Linh đã chỉ đạo và tổ chức triển khai xây dựng các mô hình sản xuất, giúp cho đồng bào nhận thấy thực tế khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất sẽ đem lại năng suất đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với tập quán canh tác cũ của bà con. Từ năm 2014 đến nay, huyện đã đầu tư trên 1tỷ đồng cho các thôn đặc biệt khó khăn bao gồm: thôn 7, xã Đức Tín; thôn 4 xã Trà Tân; thôn 7 và thôn 9, xã Mê Pu thực hiện các mô hình hướng dẫn kỹ thuật thâm canh sản xuất lúa và bắp lai năng suất cao. Xây dựng mô hình trồng mít nghệ, mít Thái và chăn nuôi dê, bò, nuôi gà thả vườn... Năm 2020, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững theo Chương trình 135, huyện Đức Linh đã giải ngân trên 150 triệu đồng cho các xã thụ  hưởng.

Ngoài ra, với nguồn vốn khuyến nông, vốn sự nghiệp nông nghiệp của huyện, hàng năm mở nhiều lớp tập huấn cho các thôn thuần đồng bào dân tộc thiểu số để hướng dẫn cách sử dụng phân bón và kỹ thuật thâm canh trên cây trồng, con nuôi nhất là nuôi heo, nuôi bò và gà thả vườn. Từ đó, năng suất lúa tăng từ 4 tấn lên 6 tấn/ha, bắp từ 6 tấn lên 8 tấn/ha; đồng thời giúp cho người dân tiếp cận và làm quen với việc chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh trên đàn heo, gia cầm, tạo ra đa dạng trong cơ cấu con nuôi tại gia đình.

“Chúng tôi thực hiện các chính sách dành cho người đồng bào dân tộc thiểu số từ Trung ương đến địa phương rất tốt, kịp thời, nhất là nguồn vốn phát triển kinh tế và tuyên truyền làm sao mà tự bản thân các hộ gia đình nỗ lực vươn lên và thoát nghèo”, ông Tỉnh cho biết thêm.

Tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Đức Linh ngày càng giảm là niềm vui không chỉ của huyện Đức Linh mà còn là của cả tỉnh. Bởi đây là cơ sở để các địa phương trong tỉnh quyết tâm hơn nữa trong việc nâng cao đời sống vật chất  cho người dân.

Huyện Đức Linh có 21 thành phần dân tộc thiểu số sinh sống với trên 4.200 nhân khẩu. Những năm qua, bằng các chính sách ưu tiên, bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã có bước phát triển đáng kể, diện mạo nông thôn ngày càng thêm khởi sắc.

Ngọc Diệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533