Xã hội Cập nhật lúc 09:50:37 22/10/2019  (Lượt xem:  4155 )
Chủ quan khi tắm biển - nguyên n

Chủ quan khi tắm biển - nguyên nhân chính dẫn đến đuối nước

BT- Thời gian gần đây, tại một số bãi biển trong tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Để không xảy ra các vụ việc đau lòng tương tự, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, du khách khi tắm biển...

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiến hành sơ cứu một trường hợp bị đuối nước.

Thống kê cho thấy, 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ đuối nước. Điển hình là vụ đuối nước xảy ra ngày 22/8 tại bãi biển Hàm Tiến (Phan Thiết) làm 4 thanh niên tử vong. Người dân địa phương cho biết, tại các bãi biển thường xảy ra hiện tượng "nước chướng" - nước lặng ở bờ nhỏ nhưng ra xa một chút lực cuốn rất mạnh. Vì vậy, có khả năng các nạn nhân không may gặp phải luồng nước chướng nên bị cuốn ra xa bờ và bị sóng nhấn chìm. Trước đó (ngày 11/8), tại bãi biển La Gi cũng xảy ra vụ việc tương tự cướp đi sinh mạng của 4 người khác.

Vấn đề đặt ra, đuối nước liên tiếp xảy ra và hậu quả của nó để lại rất nặng nề đối với gia đình, xã hội, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn diễn biến khó lường. Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước. Trách nhiệm của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp là triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đuối nước, nhưng ý thức người dân  trong việc tuân thủ những hướng dẫn, cảnh báo của lực lượng chức năng luôn đóng vai trò quyết định.

Qua phân tích, trên 80% vụ đuối nước xảy ra do nạn nhân thiếu kiến thức về biển, nhưng thường có tâm lý chủ quan. Trong khi đó, thực tế hiện nay có một bộ phận không nhỏ người dân và du khách thiếu kiến thức về biển nhưng vẫn xuống tắm biển khi thời tiết xấu, bất chấp cảnh báo của các cơ sở lưu trú, lực lượng cứu hộ, cứu nạn. Mặt khác, số bãi tắm tự phát tại nhiều nơi trong tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng nhân lực, phương tiện phục vụ công tác cứu nạn, cứu hộ còn mỏng, chưa đáp ứng nhu cầu cứu nạn khẩn cấp. Để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do đuối nước, các huyện, thị xã, thành phố còn xây dựng nhiều mô hình chống đuối nước và bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực. Trong số đó phải kể đến mô hình phòng chống đuối nước đang hoạt động tại bãi biển Thương Chánh Đồi Dương. Từ đầu năm đến nay, trên bãi biển này đã xảy ra 2 vụ đuối nước/4 nạn nhân, tuy nhiên những nạn nhân bị đuối nước đã được các đội viên trong đội phòng chống đuối nước kịp thời phát hiện, cứu sống.

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho biết, đơn vị đang phối hợp với các địa phương tiến hành rà soát, tập hợp và công bố rộng rãi danh sách các bãi biển công cộng an toàn được tắm trên địa bàn tỉnh để các tầng lớp nhân dân đều biết. Tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ năng cứu hộ, cứu đuối cho lực lượng bảo vệ tại các bãi biển, resort; yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường lực lượng ứng trực bảo vệ, bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia tắm biển, nhất là những ngày cuối tuần, dịp lễ tết; tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về cảnh báo tai nạn đuối nước, trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

TẤN THÀNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533