Xã hội Cập nhật lúc 13:42:50 26/09/2020  (Lượt xem:  8240 )

Chủ động phòng tránh thiệt hại khi xả lũ hồ Sông Quao

BTO- Đó là một trong những yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong về việc chủ động triển khai phòng tránh ngập lụt khi hồ Sông Quao điều tiết xả lũ vào chiều 26/9.

Cụ thể,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Bắc, TP. Phan Thiết thông báo ngay cho nhân dân các xã, phường, thị trấn dọc lưu vực sông Quao (sông Cái) biết thông tin về thời gian, lưu lượng điều tiết xả lũ qua tràn hồ sông Quao để người dân khu vực hạ du tràn xả lũ biết, chủ động ứng phó, phòng tránh lũ, ngập lụt kịp thời. Cắm biển cảnh báo tại các khu vực ngầm, cống, tràn qua sông và cấm người dân lội qua sông, suối khi hồ sông Quao xả lũ vận hành điều tiết nước. Kiểm tra, chủ động thu hoạch nông sản đã đến kỳ thu hoạch dọc ven sông Quao, không chăn thả gia súc, gia cần dọc ven sông, giảm tối đa thiệt hại do lũ, ngập lụt gây ra.

Điều tiết nước qua tràn (minh họa).

Đồng thời kiểm tra, rà soát ngay các khu vực dân cư hạ lưu dọc sông Quao hay bị ngập lụt, sạt lở đất để có phương án di dời, sơ tán hợp lý. Thông báo cho người dân kê cao vật dụng, vật tư, vật liệu và tài sản tránh bị ngập, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Bố trí neo đậu tàu thuyền hợp lý tại cửa sông Phú Hài, tránh thiệt hại có thể xảy ra. Chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện, lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng phó và triển khai di dời, sơ tán nhân dân; sẵn sàng công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lũ, ngập lụt tại địa phương. Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi tình hình mưa, lũ trên địa bàn quản lý, lưu vực Sông Quao và kế hoạch điều tiết xả lũ qua tràn hồ chứa nước sông Quao để tham mưu chỉ đạo, ứng phó kịp thời.

 Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh cử cán bộ trực ban tại đầu mối hồ chứa nước Sông Quao và Văn phòng Công ty để theo dõi tình hình thời tiết, mưa lũ về hồ, tính toán phương án vận hành hồ chứa, điều tiết đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du công trình theo đúng quy trình vận hành hồ chứa nước Sông Quao. Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên theo dõi, đôn đốc các địa phương và đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống lũ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản, giảm thấp nhất thiệt hại do mưa lũ và điều tiết xả lũ hồ Sông Quao. Qua đó, chủ động ứng phó, phòng tránh lũ, ngập lụt, sạt lở đất vùng hạ du lưu vực sông Quao thuộc huyện Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết, giảm tối đa thiệt hại cho nhân dân.

Cùng ngày, UBND huyện Hàm Thuận Bắc và TP Phan Thiết đều có thông báo về việc điều tiết nước qua tràn hồ sông Quao. Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa bão và tránh, giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản, hoa màu của nhân dân sinh sống, sản xuất dọc ven tuyến sông Cái. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trung tâm Trung tâm Văn hóa – Thông tin Thể thao và du lịch huyện và Chủ tịch các xã, thị trấn Thuận Hòa, Hàm Trí, Ma Lâm, Hàm Chính, Hàm Đức, Hàm Thắng, Phú Long khẩn trương thông báo đến nhân sinh sông dọc ven tuyến sông Cái biết để chủ động phương án phòng tránh tuyệt đối an toàn về người; kịp thời di dời gia súc, gia cầm về nơi an toàn; đồng thời phải tổ chức thu hoạch nông sản đang gieo trồng ở ven sông có nguy cơ ngập lụt khi xả nước qua tràn sông Quao và cảnh giác trước nguy cơ mất an toàn khi di chuyển qua sông.

Trước đó, trong sáng nay (26/9), Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh đã thông báo vào lúc 15 giờ chiều nay sẽ xả điều tiết qua tràn với lưu lượng 8m3/s. Đến 19 giờ sẽ tăng lưu lượng qua tràn từ 30m3/s đến 100m3/s, phụ thuộc vào lượng nước về hồ.

K.Hằng - T Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533