Xã hội Cập nhật lúc 19:27:14 07/06/2019  (Lượt xem:  1987 )
Cấp bách ngăn chặn dịch tả heo l

Cấp bách ngăn chặn dịch tả heo lây lan

BTO- Chiều 7/6, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi ngay khi hai huyện Tánh Linh, Đức Linh công bố dịch.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Ngọc Hai Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến.

Hai ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên được ghi nhận tại hộ ông Nguyễn Trường Thành, ở xã Gia An (Tánh Linh), ổ dịch thứ 2 được xác định tại hộ Ông Lý Văn Hương, ở thôn 1, xã Đức Chính (Đức Linh). Đây là hai địa phương có số lượng đàn heo lớn nhất tỉnh. Ngay sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã thị sát vùng dịch tại hai xã Gia An và Đức Chính yêu cầu hai địa phương phải quyết tâm khống chế, không để lây lan sang các xã khác và khống chế bệnh dịch sớm nhất. Để phòng chống dịch, đến nay tỉnh đã thành lập 9 chốt kiểm dịch động vật tạm thời gồm 2 chốt kiểm dịch trên Quốc lộ 1A, 7 chốt tại các huyện Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Tuy Phong. Các chốt thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch, ghi đầy đủ thông tin đối với các phương tiện vận chuyển heo ra vào tỉnh…

Trong trong thời gian qua, bệnh dịch tả heo châu Phi đã gây ra thiệt hại rất lớn ở 373 huyện của 55 tỉnh, thành phố cả nước, tổng số heo bệnh phải tiêu hủy gần 2,4 triệu con. Dịch tả heo châu Phi đã chính thức xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi heo trên địa bàn 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh và tiềm ẩn rất cao nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp ở địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm: “Phòng chống dịch như chống giặc”, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”. Khẩn trương giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý, khoanh vùng để dập dịch hiệu quả và không để lây lan. Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố triển khai ngay các biện pháp cấp bách đến UBND xã, thôn, doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi, gia đình có kế hoạch phòng chống dịch phù hợp với tình hình cụ thể. Củng cố kiện toàn hệ thống thú y, giám sát kịp thời và xử lý heo bệnh. Kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, giết mổ heo theo đúng quy định,…

Kiểm tra, xử lý tiêu hủy heo dịch xã Đức Chính.

Kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Các địa phương phải tập trung ngay việc lãnh đạo, chỉ đạo nhanh chóng kiểm soát mức độ xâm nhiễm, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy heo bị nhiễm bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để xảy ra ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn và tầm soát đối với người chăn nuôi để thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch, không sử dụng thức ăn dư thừa để cho heo ăn; khuyến cáo các trang trại, các hộ chăn nuôi heo không chủ quan, tăng cường các biện pháp an toàn để bảo vệ đàn heo trước tình  trạng dịch bệnh lây lan. Không để xảy ra các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, trục lợi trong quá trình phòng, chống, khống chế và xử lý dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Thu Thủy - Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533