Xã hội Cập nhật lúc 08:28:22 09/08/2020  (Lượt xem:  2118 )
Căn cước công dân sẽ gắn chíp đi

Căn cước công dân sẽ gắn chíp điện tử thay cho mã vạch

BTO- Hiện nay, thẻ căn cước công dân (CCCD) là thẻ nhựa có gắn mã vạch; tuy nhiên, theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) thì cuối năm 2020, thẻ CCCD sẽ có mẫu mới là thẻ gắn chíp thay vì mã vạch như hiện nay.

Thẻ CCCD hiện nay sử dụng công nghệ mã vạch. Sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thẻ CCCD sẽ được gắn chíp để trở thành thẻ công dân điện tử. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đề nghị công an các tỉnh, thành phố giải thích cho người dân những trường hợp chưa thật sự cần thiết thì người dân không nên đăng ký đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, những trường hợp cần thiết phải đổi như: người cần cấp CCCD để đi thi, đi học hoặc chứng minh nhân dân hết hạn cần đổi sang thẻ CCCD để giao dịch… thì vẫn được cấp đổi.

Như vậy, cuối năm 2020, khi bắt đầu cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử, sẽ đồng thời lưu hành 4 mẫu CCCD có hiệu lực, có giá trị sử dụng gồm: Chứng minh nhân dân 9 số; Chứng minh nhân dân 12 số; Căn cưới công dân có mã vạch và Căn cưới công dân mẫu mới gắn chíp.

Anh Chiến

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Muỗng có rãnh và muỗng không rãnh

BTO- Không ít vật dụng sử dụng hàng ngày có nguy cơ mang mầm bệnh mà chúng ta không hề để ý đến. Đơn cử, là như chiếc muỗng có rãnh mà chúng ta thường sử dụng trong bữa ăn ở nhà hay tại các quán ăn bên ngoài.

Xem chi tiết