Xã hội Cập nhật lúc 09:41:56 03/12/2019  (Lượt xem:  2085 )
Bố trí lực lượng chuyên trách để

Bố trí lực lượng chuyên trách để giảm phá rừng

BT- Với gần 70.000 ha đất rừng, công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc luôn gặp rất nhiều khó khăn do có nhiều khu vực giáp ranh (rừng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc giáp ranh với các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tánh Linh và Bảo Lâm, Di Linh - Lâm Đồng) và địa hình hiểm trở.  Theo Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc, từ đầu năm đến nay, để làm tốt công tác bảo vệ rừng, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt chủ động phối hợp với các đơn vị chủ rừng, địa phương nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ rừng, chống phá rừng. Từ đó, Hạt đã chủ động tập trung lực lượng thực hiện tốt phương án kiểm tra, truy quét chống phá rừng - phòng cháy, chữa cháy rừng nhất là trong các dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thời gian cao điểm mùa khô. Đồng thời, thường xuyên tổ chức lực lượng cơ động tăng cường cho các địa bàn trọng điểm, các xã vùng cao, vùng giáp ranh. Các đơn vị chủ rừng, UBND các xã đã tăng cường kiểm tra truy quét các khu vực trọng điểm. Nhờ vậy, đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ phá rừng và khai thác gỗ trái phép tại các xã vùng cao. Nhờ vậy số vụ phá rừng trên địa bàn huyện đến nay đã giảm so năm 2018. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng tại Hàm Thuận Bắc vẫn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, lực lượng bảo vệ rừng của huyện đã kiểm tra, phát hiện, tạm giữ và lập hồ sơ xử lý 32 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu 56,21 m3 gỗ tròn, xẻ các loại. Ngoài ra, còn có 22 trường hợp lấn chiếm và tái lấn chiếm đất lâm nghiệp được phát hiện với diện tích gần 136.000 ha. Trong đó, khu vực rừng bị phá nhiều nhất là thuộc địa bàn các xã vùng cao mà trọng điểm là khu vực xã La Dạ với 6 vụ vi phạm và nhiều vụ việc khác chưa xác định được đối tượng vi phạm. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc, nguyên nhân khiến số vụ phá rừng tại huyện còn cao là do công tác nắm thông tin, dự báo tình hình cũng như các giải pháp tổ chức ngăn chặn các đối tượng phá rừng, công tác lãnh đạo, điều hành của một số địa phương, đơn vị chủ rừng chưa tốt, thiếu đồng bộ. Việc kiểm tra, giám sát tình hình quản lý, bảo vệ rừng của các chủ rừng trên địa bàn chưa thường xuyên.

 Do vậy, trong thời gian tới Hạt sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện thực hiện tốt các kế hoạch, giải pháp đề ra nhằm hạn chế, ngăn chặn các vụ việc vi phạm. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật, các quy định về bảo vệ rừng, phòng chống phá rừng đối với cả nhân dân và cán bộ công chức, viên chức. Sắp xếp, bố trí lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách hợp lý, tập trung cho các khu vực trọng điểm, thường xuyên xảy ra phá rừng, khai thác lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp. Tổ chức kiểm tra, tập trung lực lượng truy quét trên các khu vực trọng điểm, kiên quyết bắt giữ, lập hồ sơ xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm lập lại tình hình trật tự trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533