Xã hội Cập nhật lúc 09:41:56 03/12/2019  (Lượt xem:  2377 )
Bố trí lực lượng chuyên trách để

Bố trí lực lượng chuyên trách để giảm phá rừng

BT- Với gần 70.000 ha đất rừng, công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc luôn gặp rất nhiều khó khăn do có nhiều khu vực giáp ranh (rừng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc giáp ranh với các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tánh Linh và Bảo Lâm, Di Linh - Lâm Đồng) và địa hình hiểm trở.  Theo Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc, từ đầu năm đến nay, để làm tốt công tác bảo vệ rừng, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt chủ động phối hợp với các đơn vị chủ rừng, địa phương nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ rừng, chống phá rừng. Từ đó, Hạt đã chủ động tập trung lực lượng thực hiện tốt phương án kiểm tra, truy quét chống phá rừng - phòng cháy, chữa cháy rừng nhất là trong các dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thời gian cao điểm mùa khô. Đồng thời, thường xuyên tổ chức lực lượng cơ động tăng cường cho các địa bàn trọng điểm, các xã vùng cao, vùng giáp ranh. Các đơn vị chủ rừng, UBND các xã đã tăng cường kiểm tra truy quét các khu vực trọng điểm. Nhờ vậy, đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ phá rừng và khai thác gỗ trái phép tại các xã vùng cao. Nhờ vậy số vụ phá rừng trên địa bàn huyện đến nay đã giảm so năm 2018. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng tại Hàm Thuận Bắc vẫn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, lực lượng bảo vệ rừng của huyện đã kiểm tra, phát hiện, tạm giữ và lập hồ sơ xử lý 32 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu 56,21 m3 gỗ tròn, xẻ các loại. Ngoài ra, còn có 22 trường hợp lấn chiếm và tái lấn chiếm đất lâm nghiệp được phát hiện với diện tích gần 136.000 ha. Trong đó, khu vực rừng bị phá nhiều nhất là thuộc địa bàn các xã vùng cao mà trọng điểm là khu vực xã La Dạ với 6 vụ vi phạm và nhiều vụ việc khác chưa xác định được đối tượng vi phạm. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc, nguyên nhân khiến số vụ phá rừng tại huyện còn cao là do công tác nắm thông tin, dự báo tình hình cũng như các giải pháp tổ chức ngăn chặn các đối tượng phá rừng, công tác lãnh đạo, điều hành của một số địa phương, đơn vị chủ rừng chưa tốt, thiếu đồng bộ. Việc kiểm tra, giám sát tình hình quản lý, bảo vệ rừng của các chủ rừng trên địa bàn chưa thường xuyên.

 Do vậy, trong thời gian tới Hạt sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện thực hiện tốt các kế hoạch, giải pháp đề ra nhằm hạn chế, ngăn chặn các vụ việc vi phạm. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật, các quy định về bảo vệ rừng, phòng chống phá rừng đối với cả nhân dân và cán bộ công chức, viên chức. Sắp xếp, bố trí lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách hợp lý, tập trung cho các khu vực trọng điểm, thường xuyên xảy ra phá rừng, khai thác lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp. Tổ chức kiểm tra, tập trung lực lượng truy quét trên các khu vực trọng điểm, kiên quyết bắt giữ, lập hồ sơ xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm lập lại tình hình trật tự trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
Kiểm tra giám sát việc nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh

BT- Một số hộ dân ở khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Công ty TNHH Tuấn Tâm đã nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh tại khu vực phường Phước Hội có nguy cơ làm sạt lở bờ sông và sập nhà cửa của nhân dân ở 2 bên bờ sông. Đề nghị các ngành chức năng cần kiểm tra khảo sát thực tế để dự án nạo vét khơi thông luồng lạch sông Dinh có tính khả thi hơn.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết