Xã hội Cập nhật lúc 10:25:21 07/09/2020  (Lượt xem:  7908 )
Bình Thuận hội nhập và phát triể

Bình Thuận hội nhập và phát triển: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài

BT- Thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030; Bình Thuận xác định mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài chính là điều kiện tiên quyết để Bình Thuận cùng cả nước sớm hoàn thành mục tiêu hội nhập và phát triển.

Quang cảnh Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Ảnh: Ngọc Lân

 Thực trạng…

Trong công cuộc đổi mới, để hiện thực hóa quá trình hội nhập để phát triển, trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật thu hút, quản lý đầu tư nước ngoài, tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã phát triển nhanh và có hiệu quả, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Bình Thuận trong thời gian qua, công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Bình Thuận có chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có hơn 100 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3 tỷ 300 triệu USD; tổng vốn đầu tư thực hiện khoảng 2 tỷ 300 triệu USD (đạt 69,5% tổng vốn đầu tư đăng ký), giải quyết việc làm cho gần 8.500 lao động. Các dự án FDI đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực sản xuất, đổi mới mô hình tăng trưởng, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách địa phương. Tuy nhiên, công tác thu hút, quản lý và hoạt động của các dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn những hạn chế, đáng lưu ý là: Tổ chức bộ máy, năng lực xúc tiến, thu hút vốn đầu tư nước ngoài của tỉnh còn phân tán, bất cập, chưa chủ động, sáng tạo và chưa chuyên nghiệp, dẫn đến hoạt động xúc tiến, thu hút các dự án FDI mang lại hiệu quả chưa cao; tỷ lệ vốn thực hiện trên vốn đăng ký còn thấp; tỷ trọng đóng góp cho ngân sách còn hạn chế; chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng giao thông và dịch vụ logistics chưa đáp ứng tốt yêu cầu của nhà đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; công tác tạo quỹ đất sạch để thu hút các dự án FDI còn nhiều khó khăn.

 Giải pháp phải toàn diện…

Trước những thuận lợi khó khăn trong công tác hợp tác đầu tư nước ngoài tại Bình Thuận, yêu cầu đặt ra cho tỉnh phải không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hợp tác đầu tư nước ngoài. Do vậy Bình Thuận phải xây dựng và triển khai ngay các chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng – an ninh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân. Các cơ chế, chính sách phải tạo lập cho được một môi trường đầu tư kinh doanh năng động, thông thoáng, công khai, minh bạch, bình đẳng; từng bước đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, điều kiện thu hút và hợp tác đầu tư nước ngoài. Tập trung cải cách hành chính, lấy cải cách thủ tục hành chính làm khâu đột phá; lấy chất lượng, hiệu quả kinh tế - xã hội, kinh nghiệm quản lý, công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường, khả năng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị làm tiêu chí đánh giá; đa dạng hóa các hoạt động và phương thức xúc tiến đầu tư, lấy công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ làm hạt nhân, tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng phục vụ, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp. Rà soát, cơ cấu lại hệ thống, kiện toàn bộ máy, cơ quan xúc tiến đầu tư hiện có thuộc thẩm quyền của tỉnh theo hướng tinh gọn, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả, thống nhất đầu mối, không chồng chéo, không trùng lắp với các cơ quan có chức năng quản lý nhà nước về đầu tư nước ngoài. Chủ động xúc tiến đầu tư có mục tiêu, trọng tâm, trọng điểm, tiếp tục duy trì các thị trường, các đối tác truyền thống; tiếp tục mở rộng thị trường và tìm kiếm, đối tác mới. Nâng cao vai trò,  trách nhiệm của chính quyền địa phương và người đứng đầu trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đầu tư nước ngoài. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi chuyển giá, đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng” để bảo vệ an ninh kinh tế của tỉnh. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa, kịp thời giải quyết, có hiệu quả các tranh chấp có liên quan đến hoạt động đầu tư nước ngoài.

 Sẽ đạt được mục tiêu…

Có thể khẳng định hợp tác đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập của Việt Nam, cho đến nay khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã trở thành bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Trên con đường hội nhập và phát triển, việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hợp tác đầu tư nước ngoài là điều tất yếu, do vậy Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn xác định rõ quan điểm tôn trọng và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các nhà đầu tư, tạo cơ chế thông thoáng, công bằng, minh bạch trên cơ sở vận dụng phù hợp, có hiệu quả các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư do Trung ương quy định; tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài an tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh ổn định lâu dài tại Bình Thuận. Lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương ngày càng đổi mới tư duy về thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng, hiệu quả đầu tư hợp tác với nước ngoài phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương… tất cả phấn đấu đạt mục tiêu đưa Bình Thuận trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần cùng cả nước sớm hoàn thành mục tiêu hội nhập và phát triển.   

Huy Toàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết