Xã hội Cập nhật lúc 14:50:53 17/10/2019  (Lượt xem:  5147 )
Bí thư Tỉnh ủy tiếp

Bí thư Tỉnh ủy tiếp, làm việc với đoàn cán bộ quy hoạch cấp chiến lược

BT- Sáng 16/10, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cùng Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tiếp và làm việc với đoàn cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII đến nghiên cứu thực tế tại tỉnh từ ngày 15 - 20/10/2019.

Đoàn gồm 15 thành viên do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng làm trưởng đoàn. Trong đó có 14 cán bộ quy hoạch cấp chiến lược và 1 cán bộ của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, đoàn cán bộ quy hoạch cấp chiến lược đã xem video clip khái quát kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh; thành quả 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh; kết quả nổi bật qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu chào mừng đoàn, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng thông tin thêm với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chia sẻ những vấn đề mà đoàn quan tâm như: Quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả; sự phát triển các ngành công nghiệp năng lượng; công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; phát triển du lịch; ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng nông thôn mới; nuôi trồng thủy sản; công tác quy hoạch mạng lưới đào tạo nghề… Đây là những thông tin hữu ích để các thành viên trong đoàn nghiên cứu, tìm hiểu trong thời gian đi thực tế tại địa phương. Đồng thời cho biết, khó khăn nhất của tỉnh hiện nay là giao thông đối ngoại. Hạ tầng giao thông, nhất là việc kết nối với các vùng, miền trong cả nước còn hạn chế, tiến độ triển khai thi công cảng biển, sân bay... còn chậm; các tuyến giao thông đối ngoại chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển và hội nhập. Bên cạnh đó, quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan còn chồng chéo, gây khó khăn trong việc giải quyết thủ tục thu hút đầu tư.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Duy Hưng đánh giá cao thành tích, kết quả về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh cực kỳ sâu sát và quyết liệt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo  và đạt được nhiều kết quả rõ nét, toàn diện trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Đồng thời, bày tỏ sự vui mừng về những thành quả tỉnh đạt được thể hiện qua tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng bình quân hàng năm trong 8 năm (từ 2011 – 2018) đạt 7,09%, giai đoạn 2011-2020 ước đạt 7,19% và giai đoạn 2016 - 2020 ước đạt 7,55%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; giá trị sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp đến năm 2018 chiếm 58,5%, ước đến năm 2020 là 48,3%; số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới đến năm 2018 là 56 xã, chiếm 58,3% tổng số xã toàn tỉnh; ước đến năm 2020 là 58 xã, chiếm 60,4% tổng số xã toàn tỉnh…

Chia sẻ với những khó khăn hiện nay của tỉnh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết đoàn sẽ có trách nhiệm kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương để sớm có giải pháp tháo gỡ. Đặc biệt là chú trọng đẩy nhanh tiến độ của sân bay Phan Thiết và dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh… Với những kết quả Bình Thuận đạt được sẽ là kinh nghiệm quý báu cho đoàn về quá trình sâu sát và quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, các thành viên trong đoàn vận dụng vào quá trình công tác tại cơ quan, đơn vị mình đạt kết quả cao nhất.

Được biết, trong thời gian 6 ngày (từ 15 - 20/10), đoàn nghe Thường trực Tỉnh ủy trao đổi khái quát một số tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của tỉnh; tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa, du lịch trên địa bàn TP. Phan Thiết; nghiên cứu thực tế tại một số doanh nghiệp trồng, chế biến thanh long ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Hàm Thuận Nam; làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy La Gi về tình hình kinh tế - xã hội của thị xã và thăm 1 cơ sở du lịch trên địa bàn thị xã La Gi; nghiên cứu, khảo sát, làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Cảng Quốc tế Vĩnh Tân; thăm Nhà máy điện mặt trời tại huyện Bắc Bình; làm việc tại xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc về phát triển dân sinh, kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nghiên cứu một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Tánh Linh; báo cáo kết quả đi thực tế cho Thường trực Tỉnh ủy.

Dịp này, đoàn cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII đã tặng quà lưu niệm cho tỉnh và trao tặng Quỹ Khuyến học tỉnh Bình Thuận 100 triệu đồng.

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết