Xã hội Cập nhật lúc 16:00:04 28/12/2018  (Lượt xem:  3680 )
Bảo tồn các giá trị văn hóa truy

Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới

BTO- Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với với UBND tỉnh về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và công tác xây dựng đời sống văn hóa NTM. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy làm việc với UBND tỉnh

Trong 3 năm (2016 – 2018), Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững được tỉnh triển khai đồng bộ và mang lại những kết quả thiết thực. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM toàn tỉnh đạt gần 25.000 tỉ đồng. Nhờ có nguồn lực đầu tư lớn, hiệu quả, sự đồng tình tham gia của nhân dân nên đến nay toàn tỉnh đã có 56 xã đạt chuẩn NTM. Cũng trong thời gian này, các chính sách giảm nghèo được triển khai tương đối đồng bộ và kịp thời, nhất là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhờ đó, đời sống thu nhập của người dân được nâng lên. Dự kiến đến cuối năm nay, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm dưới 3,5%.  Riêng công tác xây dựng đời sống văn hóa Nông thôn mới cũng được nâng cao, nhất là chất lượng xây dựng, công nhận các danh hiệu gia đình, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và công tác xây dựng đời sống văn hóa NTM, Bình Thuận đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực nâng cao các tiêu chí NTM góp phần tăng thu nhập người dân nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, tỉnh cần quan tâm xây dựng văn hóa cơ sở đạt chuẩn đúng quy định tiêu chí văn hóa. Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn thông qua việc xây dựng các mô hình bảo tồn, phát huy các các trị văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Từ đó, tạo sự đồng thuận, đoàn kết người dân hưởng ứng chương trình xây dựng NTM nâng cao chất lượng hoạt động thiết chế văn hóa. Đồng thời làm cơ sở kết nối hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập của người dân. Ngoài ra, Thứ  trưởng cũng lưu ý tỉnh xây dựng NTM, không được chạy theo thành tích, quá trình xét tiêu chí cho các xã NTM phải được triển khai chặt chẽ, theo đúng quy trình.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533