Xã hội Cập nhật lúc 16:00:04 28/12/2018  (Lượt xem:  5290 )
Bảo tồn các giá trị văn hóa truy

Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới

BTO- Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với với UBND tỉnh về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và công tác xây dựng đời sống văn hóa NTM. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy làm việc với UBND tỉnh

Trong 3 năm (2016 – 2018), Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững được tỉnh triển khai đồng bộ và mang lại những kết quả thiết thực. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM toàn tỉnh đạt gần 25.000 tỉ đồng. Nhờ có nguồn lực đầu tư lớn, hiệu quả, sự đồng tình tham gia của nhân dân nên đến nay toàn tỉnh đã có 56 xã đạt chuẩn NTM. Cũng trong thời gian này, các chính sách giảm nghèo được triển khai tương đối đồng bộ và kịp thời, nhất là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhờ đó, đời sống thu nhập của người dân được nâng lên. Dự kiến đến cuối năm nay, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm dưới 3,5%.  Riêng công tác xây dựng đời sống văn hóa Nông thôn mới cũng được nâng cao, nhất là chất lượng xây dựng, công nhận các danh hiệu gia đình, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và công tác xây dựng đời sống văn hóa NTM, Bình Thuận đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực nâng cao các tiêu chí NTM góp phần tăng thu nhập người dân nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, tỉnh cần quan tâm xây dựng văn hóa cơ sở đạt chuẩn đúng quy định tiêu chí văn hóa. Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn thông qua việc xây dựng các mô hình bảo tồn, phát huy các các trị văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Từ đó, tạo sự đồng thuận, đoàn kết người dân hưởng ứng chương trình xây dựng NTM nâng cao chất lượng hoạt động thiết chế văn hóa. Đồng thời làm cơ sở kết nối hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập của người dân. Ngoài ra, Thứ  trưởng cũng lưu ý tỉnh xây dựng NTM, không được chạy theo thành tích, quá trình xét tiêu chí cho các xã NTM phải được triển khai chặt chẽ, theo đúng quy trình.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cô bé nhà nghèo bị chấn thương sọ não

BTO- Gần hai chục ngày cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh vì bị chấn thương sọ não, cô bé Nguyễn Ngọc Thảo Viên (sinh năm 2003) thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân đang đối mặt với cái chết cận kề chỉ vì gia đình em đã hết khả năng lo tiền viện phí.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Sớm lắp đèn tín hiệu giao thông ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong

BT - Ngã tư Lê Duẩn - Lê Hồng Phong nằm gần chợ Phường (ga xe lửa cũ) thuộc phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết. Đây là ngã tư có từ lâu, nhưng trước đây không thường xuyên xảy ra tai nạn và ách tắc giao thông như hiện nay, khi đại lộ Lê Duẩn khai thông với đại lộ Nguyễn Tất Thành.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533