Xã hội Cập nhật lúc 10:12:59 22/08/2019  (Lượt xem:  1665 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Đa số đồng tình với thời gian làm việc hiện hành

BT- Chiều 20/8, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các phòng, ban của huyện Bắc Bình để lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đa số đại biểu đồng tình với quy định về thời gian làm việc như hiện nay là không quá 8 giờ trong 1 ngày, 48 giờ trong một tuần và khuyến khích tuần làm việc 40 giờ và đối với những công việc đặc thù như lái xe, phi công không nên quy định thời giờ làm việc bình thường, liên tục. Một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ nhưng không quá 400 giờ/năm. Trong mọi trường hợp huy động làm thêm giờ làm, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động và được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, không được huy động người lao động làm thêm giờ trong thời gian dài liên tục. Đồng ý với phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình chậm, điều này sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp có thời gian thích nghi và không gây sốc cho thị trường lao động. Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Nên bỏ quy định Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể mà bổ sung vào đó là hội đồng trọng tài lao động giải quyết vấn đề này. Đối với quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động vẫn còn những ý kiến khác nhau, giữa không cần nêu lý do chấm dứt hợp đồng mà chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định và đảm bảo cả 2 điều kiện có lý do và báo trước một thời hạn nhất định…

Bà Nguyễn Thị Phúc đã ghi nhận các ý kiến góp ý đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và sẽ trình Quốc hội xem xét.

T.A

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533