Xã hội Cập nhật lúc 10:12:59 22/08/2019  (Lượt xem:  1583 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Đa số đồng tình với thời gian làm việc hiện hành

BT- Chiều 20/8, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các phòng, ban của huyện Bắc Bình để lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đa số đại biểu đồng tình với quy định về thời gian làm việc như hiện nay là không quá 8 giờ trong 1 ngày, 48 giờ trong một tuần và khuyến khích tuần làm việc 40 giờ và đối với những công việc đặc thù như lái xe, phi công không nên quy định thời giờ làm việc bình thường, liên tục. Một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ nhưng không quá 400 giờ/năm. Trong mọi trường hợp huy động làm thêm giờ làm, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động và được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, không được huy động người lao động làm thêm giờ trong thời gian dài liên tục. Đồng ý với phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình chậm, điều này sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp có thời gian thích nghi và không gây sốc cho thị trường lao động. Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Nên bỏ quy định Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể mà bổ sung vào đó là hội đồng trọng tài lao động giải quyết vấn đề này. Đối với quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động vẫn còn những ý kiến khác nhau, giữa không cần nêu lý do chấm dứt hợp đồng mà chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định và đảm bảo cả 2 điều kiện có lý do và báo trước một thời hạn nhất định…

Bà Nguyễn Thị Phúc đã ghi nhận các ý kiến góp ý đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và sẽ trình Quốc hội xem xét.

T.A

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Cần xử lý nghiêm các hộ xây nhà nuôi chim yến trái phép

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư, trên đất trồng lúa, gây tiếng ồn, làm ô nhiễm môi trường. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533