Mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn tỉnh: khen thưởng 36 hộ gia đình
      Khi diều no gió, đứt dây…
      Đi làm đồng bị mất trộm xe máy
      Xét xử lưu động vụ án “xâm phạm mồ mả” ở phường Đức Long
      Gần 2.000 tỷ đồng xây quảng trường lớn nhất Việt Nam
      Độc giả đồng ý với GS Ngô Bảo Châu: Nên giữ lại kỳ thi Đại học
      Liên Hợp Quốc khởi động 2 dự án cảnh báo cho máy bay tại vùng chiến sự
      Được mùa lúa, trúng mùa rơm
      Những nội dung cơ bản trong Di chúc của Bác Hồ
      Thi công nâng cấp, mở rộng QL1A: Chấn chỉnh các nhà thầu và đơn vị thi công không đảm bảo an toàn giao thông
      Vụ “Tranh chấp hợp đồng vay tài sản”: Sửa một phần bản án sơ thẩm
      Thị trường bánh trung thu “vào mùa”
      Phản hồi bài báo “Cây xanh “vây” đường dây điện”: Điện lực Phan Thiết đã khắc phục
      Gạo ướp hương ?
      Phan Thiết: Tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ môi trường
      Thanh tra đầu tư xây dựng cơ bản và mua sắm công tại các công trình do UBND huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết làm chủ đầu tư
      Bé Yến đi làm cá thêm để có tiền đi học
      Trao tiền hỗ trợ cho ông K’ Văn Chổi
      Khi những ruộng lúa bị… khai tử
      Xử lý chất thải y tế: Thiếu tính đồng bộ
      Nhân lực cho du lịch Bình Thuận: “Lượng” tăng mau, “chất” còn theo sau…
      Quỳnh Anh luôn tạo nét riêng cho tiết mục múa
      Cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc: Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trương Hữu Hùng đoạt huy chương vàng
      Thu ngân sách đạt 68,6% dự toán năm
      Đức Linh: Kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ
      Ngày hội “Sống khỏe cùng Prudential”
      Khen thưởng Công an Tánh Linh phá án nhanh vụ anh sát hại em ruột
      Xác định 2 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
      Đại học Phan Thiết: Thêm 400 sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng
      Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Thuận
Cập nhật ngày 19-12-2011
Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong

Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong: Hướng đến đào tạo các ngành nghề phi nông nghiệp

BT- Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong đã chú trọng đến đào tạo các ngành nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn, từ đó nông dân có sự chuyển biến về nhận thức, xây dựng nông thôn mới một cách toàn diện và bền vững.

 Tuy mới được thành lập từ tháng 1/2011, nhưng Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong đã thu hút khá đông học viên lao động nông thôn tham gia. Đến nay trung tâm đã mở được 25 lớp, với hơn 800 học viên theo học 8 ngành nghề là sửa chữa mô tô, xe máy, xây dựng dân dụng, tin học văn phòng, lắp ráp và sửa chữa vi tính, tiếng Anh chuyên ngành lễ tân, vận tải nông thôn. Ông Nguyễn Em - Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong chia sẻ: “Một trong những đặc thù của lao động nông thôn là tính thụ động trong tiếp cận việc học nghề, vì vậy muốn dạy nghề đạt hiệu quả cần bám sát thực tế, nắm bắt rõ tâm lý của họ. Đồng thời trước khi mở lớp, trung tâm làm việc với xã, khu phố để nắm bắt tình hình cụ thể ở từng địa phương”. Qua hơn một năm triển khai Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 cho thấy, bên cạnh các ngành nghề nông nghiệp trồng lúa, trồng trôm, chăn nuôi gia súc, gia cầm… thì  nhu cầu học các nghề phi nông nghiệp như xây dựng dân dụng, sửa chữa mô tô, xe máy, lắp ráp máy vi tính, tin học văn phòng, vận tải nông thôn luôn chiếm số lượng học viên khá đông. Một điều thu hút các học viên đó là chính sách đối với lao động nông thôn: người có công với cách mạng, hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật được hỗ trợ chi phí học nghề ngắn hạn với mức tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học, tiền ăn 15.000 đồng/ ngày thực học/người, tiền đi lại 200.000 đồng/người/khóa học đối với người học nghề nơi cư trú từ 15km trở lên....

Dạy nghề sửa chữa điện. Ảnh: Đình Hòa

Bên cạnh những thuận lợi trên, khó khăn hiện nay của trung tâm là thiếu giáo viên có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt đối với các ngành nghề phục vụ cho nông nghiệp, chăn nuôi, thú y. Đội ngũ giáo viên thỉnh giảng của trung tâm chủ yếu do cán bộ khuyến nông, khuyến ngư; trạm thú y; phòng nông nghiệp huyện. Bên cạnh đó, nhiều ngành học được tổ chức ngay tại địa bàn thôn, khu phố nên gặp khó khăn trong việc vận chuyển trang thiết bị và đi lại của giáo viên.

Cũng theo ông Nguyễn Em, thời gian tới trung tâm sẽ tiếp tục tập trung đào tạo các ngành nghề phi nông nghiệp, điều này cũng phù hợp với chiến lược đào tạo nghề ở nông thôn. Tuy nhiên để hoạt động đào tạo nghề cho lao động thật sự đi vào cuộc sống, rất cần có sự hợp tác của các doanh nghiệp nhằm tạo việc làm cho người lao động sau khi được học nghề.

Thùy Linh

  Gửi email In thông tin
Ý kiến bạn đọc Gửi ý kiến của bạn
CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem tin theo ngày
Những tấm lòng vì người nghèo
BT- Đại diện Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2 triệu đồng của khách sạn Bình Minh hỗ trợ cho ông K’ Văn Chổi, ở thôn 1, xã Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc có hoàn cảnh khó khăn. 
Xem chi tiết
Chuyên mục: Đi, thấy và viết
BT- Gần một năm nay, tại số nhà B15, Khu dân cư Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi, Phan Thiết trở thành địa điểm dịch vụ kinh doanh internet, đồng thời là nguyên nhân khiến an ninh trật tự khu vực này trở nên bất ổn.
Xem chi tiết
Phản hồi trên BTO
BT- Một phụ nữ chạy xe máy trên quốc lộ 1 (đoạn qua Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam), do tránh biển báo “đoạn đường đang thi công” đã bị té ngã văng ra đường và bị ô tô đầu kéo chạy cùng chiều phía sau cán qua người tử vong.
Xem chi tiết
Bạn đọc
BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 14/8/2014, đăng bài viết: Cây xanh “vây” đường dây điện, phản ánh về tình trạng đường dây điện đi qua hẻm 26, đường Mậu Thân, TP.Phan Thiết bị cây bàng và một số cây khác phủ lên.
Xem chi tiết
Đơn thư
BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 15/7/2014 phản ánh tình trạng xuất hiện nhiều “ổ voi” lớn khiến người đi đường thường xuyên bị té… trên đường Trần Quý Cáp, thuộc thôn Tiến Hiệp, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết. Theo phản ánh của người dân, tại vị trí mà người dân phản ánh có gần 10 điểm mặt đường bị bong tạo thành những hố to và sâu từ 5 đến 10cm.
Xem chi tiết
Luật sư của bạn
BTO- Rất mong được tư vấn pháp luật: ông A đứng ra mượn tiền dùm ông B với số tiền 10 triệu đồng, lãi suất 200 ngàn/ngày. Nhưng sau đó ông B không đóng tiền lời nữa mà trốn tránh ông A vậy là ông A bị chủ nợ vay đòi.
Xem chi tiết
Tin nóng 24/7
 BTO- Trên Quốc lộ 28, tại Km 14 thuộc địa bàn thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc. Một biển quảng cáo với nội dung: “…bảo vệ môi trường…đổ rác đúng nơi quy định”. Hiện nay đã bị cây mọc hoang che phủ gần hết. Nếu đi từ hướng cầu 14 về Ma Lâm thì bảng quảng cáo rất khó đọc nội dung (ảnh).
Xem chi tiết
Hộp thư bạn đọc
BTO- Từ ngày 1 đến ngày 31/7/2014, Báo Bình Thuận Online (BTO) đã nhận được nhiều tin, bài, ảnh… của các cộng tác viên như: Lê Bảy, Nguyễn Nguyên Vũ, Võ Đình Tiến, Nguyễn Ngọc Tân, Nguyễn Hoàng Phương, Phan Cao Thông, Châu Văn Tĩnh, Thanh Thủy, Đỗ Đình Phú, Bạch Huy Long, Nguyễn Việt Quốc, Nguyễn Thuận Hoàng, Nguyễn Kiều Khánh Linh, Duy Thỉnh, Phan Tuấn Khanh, Hà Văn Tuân, Nguyễn Thành Long, Ngọc Thiên (Phan Thiết);
Xem chi tiết
Phóng sự Video
Bình Thuận tuần qua (22-8-2014)
Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân lần thứ 10 năm 2014
Bình Thuận tuần qua (15-8-2014)
Phóng sự ảnh
Đường giao thông liên xã ở Hàm Hiệp xuống cấp trầm trọng
Đường giao thông nông thôn mới, thành sân phơi nông sản
“Hiệp lực” phục vụ Dự án nâng cấp, mở rộng QL1A đoạn qua Bình Thuận
Số lượt truy cập : 49139878
Đang online: 2199
Trang web liên kết:
Hỗ trợ trực tuyến:
Website Xem Tivi Online Nhanh Nhất