Theo dõi trên

Làm gì để ngăn ngừa ung thư?

24/06/2016, 14:31 - Lượt đọc: 12

BT- Xu hướng mắc bệnh ung thư không những gia tăng ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Trung bình hàng năm toàn thế giới có  trên 14 triệu người mắc mới và có 8,2 triệu người tử vong. Còn tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có ít nhất 125.000 trường hợp mắc mới ung thư và dự báo tới năm 2020 sẽ có 189.000 trường hợp mắc căn bệnh hiểm nghèo này mỗi năm. Số người chết hàng năm do ung thư lên tới 82.000, chiếm 73,5% tổng số người bệnh.

Theo thống kê, 80% nguyên nhân ung thư là do môi trường bên ngoài tác động. Lối sống thiếu điều độ là nguyên nhân khiến nhiều người khó thoát khỏi bàn tay tử thần. Chính vì thế, việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt là một giải pháp cực kỳ quan trọng trong việc phòng tránh bệnh ung thư. Sau đây là những việc bạn cần làm để ngăn ngừa căn bệnh ung thư quái ác.

1. Chú ý khống chế thể trọng cơ thể: Tế bào mỡ sẽ tạo ra hoóc-môn làm tăng cường sự phát triển các tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh một số bệnh như: Ung thư thực quản, tuyến tụy, ung thư ruột, ung thư vú sau tắt kinh, ung thư thận và ung thư màng trong tử cung đều có liên quan đến tình trạng thừa cân. Cho dù cơ thể bạn thừa cân không nhiều nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư các loại kể trên.

Mỗi ngày cần tập luyện 30 phút để cơ thể ra mồ hôi. Ngoài việc tập thể dục để giảm cân, hãy “yểm trợ” cho cơ thể của bạn để thải bỏ trọng lượng dư thừa, bằng cách tránh tiêu thụ những gì mà cơ thể không cần đến. Hãy đọc kỹ những thành phần ghi trên nhãn của hộp hoặc chai đựng thức ăn, thức uống và tiêu thụ chúng một cách vừa phải. Tránh ăn những chất béo bão hòa và nên dùng đường, muối ở mức tối thiểu.

2. Sử dụng thực phẩm lành mạnh: Hãy ăn nhiều trái cây và rau để hấp thụ đủ những sinh tố và chất xơ. Hàng ngày nhớ đến những thức ăn tươi trong các bữa ăn của bạn. Ăn nhiều cá, thịt gà; hạn chế sử dụng thịt lợn, thịt bò, thịt dê (các loại thịt đỏ). Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều thịt lợn, bò, dê và các loại thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 30%. Tổng lượng thịt đỏ sử dụng trong mỗi tuần tốt nhất không nên quá 50 gram. Đồng thời cũng không nên ăn thịt hun khói, các sản phẩm thịt đã qua chế biến như lạp xưởng, xúc xích… Theo thống kê có khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư do ăn thực phẩm có chứa chất bảo quản.

3. Uống trà, cà phê: Đã từ lâu, các nghiên cứu chứng minh rằng, trà xanh có tác dụng phòng chống ung thư, trong lá chè có các chất chống ô xy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng phòng ngừa ung thư. Những chất này có nhiều trong chè xanh, tiếp đó là chè Ô Long. Cà phê cũng có thể hạn chế tỷ lệ phát sinh một số bệnh ung thư.

4. Hạn chế rượu, nói không với thuốc lá và thói quen ăn trầu: Thuốc lá là nguyên nhân gây nên 30% bệnh ung thư. Những ai đang hút thuốc hãy bỏ ngay lập tức, người nào không hút thuốc cần tránh xa khói thuốc. Hút thuốc là nguyên nhân nguy hiểm chính gây nên ung thư phổi, đồng thời liên quan đến các loại ung thư khác như ung thư thực quản, dạ dày, tiền liệt tuyến, đại tràng, trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Khoảng 3% nguyên nhân chết do ung thư có liên quan đến rượu cồn. Uống rượu quá mức độ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, thực quản và yết hầu, không những thế nếu uống nhiều rượu, dài ngày còn gây xơ cứng gan, tăng nguy cơ ung thư gan. Ăn trầu và ung thư vòm miệng, ung thư họng có mối liên hệ mật thiết với nhau.

5. Luôn giữ cho tâm hồn thanh thản, giảm bớt stress: Tâm trạng u buồn dễ dẫn đến bệnh ung thư, nhiều người bị ung thư cho biết: Trước khi bị bệnh 2 - 3 năm, bản thân thường ở trong trạng thái chịu nhiều áp lực. Các nghiên cứu y học phát hiện: Tinh thần kém sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch, chứng trầm uất sẽ làm giảm năng lực tu bổ DNA của cơ thể, dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư cao một cách rõ rệt.

6. “Thăm” bác sĩ: Thực hiện tất cả những điều trên đây sẽ giúp chúng ta sống lành mạnh và phòng tránh bệnh bệnh ung thư và các bệnh khác nữa, nhưng bạn vẫn  cần phải thường xuyên “thăm” bác sĩ, để dò tìm ra sớm nếu chẳng may bạn bắt đầu mắc bệnh ung thư. Điều này có nghĩa là những phụ nữ từ tuổi 40 trở lên hãy chụp X-quang tuyến vú mỗi năm một lần, đàn ông và phụ nữ từ 50 tuổi hãy soi ruột kết định kỳ tùy theo lời khuyên của bác sĩ, phụ nữ từ tuổi 21 hãy thử nghiệm Pap test (xét nghiệm ung thư cổ tử cung) hàng năm, và hãy trải qua những thủ tục cần thiết khác nhằm sớm tìm thấy bệnh để điều trị kịp thời.

B.S



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Làm gì để ngăn ngừa ung thư?