Cập nhật lúc 09:28:46 26/08/2021 (Lượt xem: 3641)
Phú Quý đang là

Phú Quý đang là “vùng xanh” của tỉnh

BT- Trước diễn biến phức tạp dịch Covid- 19 trong đất liền, huyện đảo Phú Quý đã chủ động triển khai các giải pháp đồng bộ phòng chống dịch đem lại hiệu quả. Hiện nay Phú Quý đang được xem là “vùng xanh” của tỉnh…

Các bạn trẻ đeo khẩu trang khi vào đảo (ảnh tư liệu).

Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền

Ông Lê Quang Vinh - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết: “Là huyện đảo thiên về khai thác hải sản, tàu vận tải qua lại cập bến, huyện đã chú trọng các phương tiện này trong công tác phòng chống dịch. Bởi tuyến hàng hải trong nước đã ghi nhận khá nhiều trường hợp lây nhiễm người đi trên các phương tiện vận tải hàng hóa; nguy cơ lây nhiễm từ các phương tiện trên biển của huyện đảo rất lớn. UBND huyện Phú Quý đã ban hành Công văn số 783 triển khai giải pháp đồng bộ, chủ động phòng chống dịch”.

Từ đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý phối hợp Ban Quản lý cảng ở đây kiểm tra giám sát chặt chẽ các thuyền viên trên các phương tiện vận chuyển hàng hóa (tàu dầu, tàu hàng), khi về cập cảng Phú Quý phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid - 19 trong vòng 72 giờ, thuyền viên đều ở trên tàu, chỉ thuyền trưởng lên bờ làm thủ tục quy định. Trong khi đó, các chủ phương tiện hoặc thuyền trưởng (tàu dịch vụ nghề cá), chủ tàu cá ở Phú Quý khi hành nghề trên biển đều phải ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế trong quá trình thu mua hải sản, đánh bắt trên biển. Sau mỗi chuyến hành nghề đánh bắt vụ cá nam, mua bán hải sản trở về họ đều thực hiện khai báo y tế rõ ràng, xét nghiệm test nhanh âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Riêng đối với tàu cá trong quá trình hành nghề đến các địa phương có dịch Covid- 19 bán hải sản, các thuyền viên trở về đảo đi cách ly tập trung 14 ngày theo quy định. Trong thời gian này, nhiều Tổ Covid cộng đồng 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải tăng cường nắm chắc tình hình các tàu hành nghề, vào đất liền về lại địa phương để hướng dẫn chủ phương tiện thực hiện đúng quy định phòng chống dịch; phân phát 9.400 tờ rơi cho các hộ gia đình thực hiện 5K. UBND 3 xã huy động lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ bến, bãi thuộc địa bàn quản lý, phòng dịch…

Riêng với tàu cá ngoài tỉnh khi đến neo đậu tại các bãi ngang, ven biển Phú Quý được ngành chức năng yêu cầu các thuyền viên không được phép lên bờ, trừ thuyền trưởng lên bờ làm thủ tục theo quy định. Trường hợp thật sự cần thiết, thuyền viên vào đảo phải khai báo y tế, thực hiện test nhanh có kết quả âm tính. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý cũng hướng dẫn các thuyền nhỏ ở địa phương làm dịch vụ gần bờ thực hiện nghiêm biện pháp 5K, không chở các thuyền viên của tàu ngoài huyện vào bờ.

 Xét nghiệm sàng lọc cộng đồng

Trong diễn biến liên quan, thời gian dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp ở các huyện, thị đất liền trong tỉnh, tàu khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý chỉ bán vé cho lên tàu những người đang sinh sống, làm việc tại huyện Phú Quý. Đối với cán bộ, chiến sĩ từ đất liền ra đảo thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc phòng, y tế, nhiệm vụ công vụ khác phải có giấy giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền. Tất cả hành khách khi mua vé đều phải xuất trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19 do cơ quan y tế cấp trong 72 giờ. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, Trung tâm Y tế quân dân y huyện thường xuyên trực chốt kiểm dịch đo thân nhiệt, lấy thông tin hàng trăm hành khách từ đất liền về đảo Phú Quý trong thời gian qua, đưa khá nhiều trường hợp đi cách ly tập trung, xét nghiệm nhiều lần cho kết quả âm tính trước khi về nhà.

Đồng thời, huyện đảo xúc tiến thành lập 5 cơ sở đưa 144 trường hợp đang cách ly tập trung; trước đó 18 người đã hoàn thành việc cách ly này được trở về nhà, 207 người khác cũng đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra, Tổ liên ngành huyện test nhanh kháng nguyên 1.347 người, Trung tâm Y tế quân dân y huyện xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng (đợt 1) cho 1.700 người, tất cả đều âm tính. Có thể nói, sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, đoàn thể, y tế, đơn vị chức năng trên địa bàn đã góp phần cho công tác phòng dịch Covid- 19 ở huyện đảo đem lại kết quả khả quan. Đến nay trên địa bàn đảo Phú Quý chưa xảy ra trường hợp nào dương tính SARS-CoV-2, được xem là “vùng xanh” an toàn phục vụ sản xuất, sinh hoạt, đời sống đông đảo người dân ở đây.

Thái Khoa