Cập nhật lúc 15:38:48 22/07/2021 (Lượt xem: 3613)
Triệt phá đường dây làm giấy tờ

Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả 

BTO- Đến nay Cơ quan điều tra đã bắt 8 bị can, thu giữ hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ giả.

Ngày 22/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Phan Thiết vừa phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên tiến hành bắt giữ 6 bị can gồm: Nguyễn Thanh Trà (29 tuổi); Hồ Phước Thọ (24 tuổi); Hồ Khắc Duy (34 tuổi); Nguyễn Thanh Phong (26 tuổi); Nguyễn Văn Huy (25 tuổi) và Nguyễn Thanh Trà (35 tuổi) đều trú tại phường Mũi Né, Phan Thiết về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Khám xét khẩn cấp nơi nhóm này thuê trên đường Đào Duy Tùng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết, các đơn vị nghiệp vụ đã thu giữ hơn 6.700 phôi các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ giả; 3.600 tem giả dùng để dán trên văn bằng, chứng chỉ; 212 khuôn dấu giả; nhiều máy in, máy photo tài liệu; 1 thiết bị làm căn cước công dân, giấy phép lái xe giả cùng các loại máy móc, công cụ dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

Trước đó, vào tháng 1/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với các Cục nghiệp vụ, Bộ Công an; Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TPHCM đã bắt Nguyễn Văn Hùng (41 tuổi, trú huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (28 tuổi, trú huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn). Khám xét ngôi nhà số 856/4 Quang Trung, phường 8, Quận Gò Vấp, TP HCM, nơi nhóm này thuê, lực lượng Công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ như căn cước công dân, giấy phép lái xe, bằng thạc sỹ, bằng tốt nghiệp đại học... Ngoài ra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ. 

Quá trình điều tra mở rộng chuyên án xác định, 2 bị can trên đã cùng với một số đối tượng khác, trong đó có Nguyễn Thanh Trà và Hồ Phước Thọ thuê ngôi nhà số 856/4 Quang Trung, phường 8, Quận Gò Vấp, TPHCM để sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả. Sau khi bị phát hiện, cuối tháng 5/2021, Trà và Thọ rủ thêm đồng bọn thuê nhà trên đường Đào Duy Tùng, Phan Thiết để tiếp tục sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả, sau đó rao bán cho người có nhu cầu thông qua Internet và mạng xã hội.

Qua đấu tranh, các bị can khai nhận đã lập nhiều tài khoản Zalo, Facebook và các trang web để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ... Khi khách có nhu cầu đặt mua, nhóm này sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in. Mỗi loại chứng chỉ, văn bằng các nhóm này bán từ 1.500.000- 3.000.000 đồng. Được biết, đây là một trong những chuyên án thu giữ được số lượng văn bằng, chứng chỉ giả lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn cả nước. 

Nguyễn Luân