Cập nhật lúc 14:19:28 04/12/2020 (Lượt xem: 6944)
Kỳ họp thứ 11- HĐND tỉnh khóa X

 Kỳ họp thứ 11- HĐND tỉnh khóa X: Nhất trí thông qua 23 nghị quyết trên các lĩnh vực

BTO- Sáng nay (4/12), HĐND tỉnh đã họp phiên bế mạc, hoàn thành chương trình đề ra. Qua đó, nhất trí thông qua 23 nghị quyết trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh…

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh phát biểu bế mạc kỳ họp.

Cụ thể, sau 3,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khóa X đã hoàn thành chương trình đề ra. Các đại biểu đã tập trung thảo luận và nhất trí thông qua 23 nghị quyết trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh, hoạt động của HĐND tỉnh. Trong đó, có một số nghị quyết quan trọng như nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách nhà nước trên địa bàn, chi ngân sách địa phương; phương án phân bổ chi ngân sách tỉnh năm 2021; nghị quyết về kế hoạch biên chế công chức, số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách trong các đơn vị sự nghiệp công lập, biên chế các tổ chức hội năm 2021 của tỉnh… Đồng thời, các đại biểu đã chất vấn UBND và các sở, ngành liên quan về một số nội dung về đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân, ô nhiễm môi trường chăn nuôi heo…

Đặc biệt, HĐND tỉnh đã tập trung thảo luận tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 - 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Trong đó năm 2021, tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng GRDP từ 7,45% trở lên và các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác.

Cũng tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh đối với đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với đồng chí Lương Văn Hải và miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với đồng chí Ngô Minh Chính, nghỉ hưu theo chế độ. Đồng thời, HĐND tỉnh bầu đồng chí Nguyễn Hoài Anh giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Biểu quyết thông qua các nghị quyết.

Phát biểu bế mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh đánh giá cao và hoan nghênh sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội; sự nỗ lực của chính quyền các cấp, ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đồng thời, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của UBND tỉnh và chính quyền các cấp trong chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, chỉ đạo, điều hành, triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp mà HĐND tỉnh đã quyết nghị.

HĐND tỉnh cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém trong một số lĩnh vực, phân tích đánh giá và dự báo những thách thức trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trong thời gian tới.

Ngay sau kỳ họp này, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp nghiêm túc xem xét, giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng của cử tri. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm các kết luận của Chủ tịch HĐND tỉnh về từng nội dung chất vấn và thực hiện đúng những điều đã cam kết trước HĐND và cử tri tỉnh nhà, đảm bảo những vấn đề đã được tiếp thu, kết luận qua chất vấn được tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh nhấn mạnh: Năm 2021 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Do vậy đòi hỏi các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, công chức phải phát huy đầy đủ trách nhiệm, nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, thực sự năng động, sáng tạo và nỗ lực cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tập trung trước hết vào những nhiệm vụ trọng tâm, các chỉ tiêu chủ yếu mà HĐND tỉnh đã xác định trong năm 2021, tạo đà thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 đã đề ra.

Mặt khác, đề nghị các đại biểu, tổ đại biểu, Ban HĐND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh làm tốt hơn nữa công tác giám sát, bảo đảm các nghị quyết do HĐND tỉnh đề ra cũng như những nội dung báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả…

Kiều Hằng. ảnh Đình Hòa