Cập nhật lúc 14:02:27 30/10/2020 (Lượt xem: 3100)
Mỹ và Indonesia cam kết thúc đẩy

Mỹ và Indonesia cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh, Indonesia muốn Mỹ trở thành “người bạn thật sự” của Indonesia.

Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Indonesia, Joko Widodo vào chiều nay (29/10), Mỹ đã truyền tải cam kết mạnh mẽ trong việc duy trì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Indonesia trong khi Indonesia muốn Mỹ trở thành một “người bạn thực sự”.

Tổng thống Indonesia, Joko Widodo (trái) và Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo. (Nguồn: Phủ Tổng thống).

Tại buổi tiếp, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đánh giá chuyến thăm Indonesia của Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo và các quan chức Mỹ khác giữa giai đoạn đại dịch Covid-19 cho thấy tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Indonesia-Mỹ.

Tổng thống Indonesia nhấn mạnh, Indonesia muốn Mỹ trở thành “người bạn thật sự” của Indonesia. Tuy nhiên, theo người đứng đầu quốc gia vạn đảo, mối quan hệ này cần phải được duy trì bởi những nỗ lực nghiêm túc và sự hiểu biết lẫn nhau để hiện thực hóa hợp tác cụ thể.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi tháp tùng cuộc gặp của Tổng thống, Ngoại trưởng Indonesia, Retno Marsudi cho biết: “Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ đã chuyển tải cam kết mạnh mẽ trong việc duy trì quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Indonesia, kể cả trong lĩnh vực kinh tế. Đánh giá Indonesia đóng vai trò đặc biệt trong khu vực, Mỹ thực sự muốn thiết lập mối quan hệ tốt đẹp hơn với Indonesia, bao gồm cả lĩnh vực kinh tế và quốc phòng. Trong khi đó, Tổng thống Indonesia muốn Mỹ cũng hiểu lợi ích của các nước phát triển và các quốc gia Hồi giáo, đồng thời kêu gọi Mỹ cùng với các quốc gia Đông Nam Á xây dựng được hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực”.

Theo Ngoại trưởng Indonesia, không chỉ muốn thiết lập quan hệ tốt với chính phủ, người đồng cấp Mỹ còn bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ tốt với cấp cơ sở và các bên liên quan ở Indonesia. Do đó, trong chuyến thăm lần này Ngoại trưởng Mỹ đã tham dự Diễn đàn Thanh niên Ansor do Tổ chức Hồi giáo lớn nhất ở Indonesia tổ chức với chủ đề “Nuôi dưỡng Khát vọng Văn minh Chung của Hồi giáo Rahmatan li al-'Alamin".

Buổi làm việc giữa Tổng thống Indonesia, Joko Widodo (trái) và Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo  (Nguồn: BNG Indonesia).

Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có bài phát biểu ca ngợi việc Indonesia có thể hòa hợp nhiều tôn giáo khác nhau trong cùng một quốc gia với Hồi giáo chiếm đa số. Ông cho rằng, Indonesia và Hoa Kỳ có điểm tương đồng là luôn bảo vệ nguyên tắc tự do tôn giáo và chứng minh rằng có các tôn giáo khác nhau có thể cùng chung sống. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ lên án những kẻ lợi dụng danh nghĩa Hồi giáo để gây bạo lực và bất bình đẳng.

Trước đó, trong buổi làm việc với Ngoại trưởng Indonesia, hai bên đã nhất trí xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương trên nguyên tắc “rộng mở, minh bạch và toàn diện”. Mỹ muốn cùng Indonesia tìm ra phương thức mới để bảo đảm an ninh trên Biển Đông trong khi Indonesia khẳng định muốn cùng Mỹ và các quốc gia khác duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Sau chuyến công du 4 nước châu Á bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo lên đường thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ.

Hương Trà/VOV