Cập nhật lúc 11:07:51 30/10/2020 (Lượt xem: 550)
Thu trong bão

Thu trong bão

BT- Thu trong mưa bão mang bao tâm trạng xót xa. Mùa thu giấu nỗi niềm riêng trong áng mây xam xám ấy mong cho bão tan như một phép màu diệu kỳ, từ trong sâu thẳm của lời nguyện cầu.

Mùa thu trong mưa không còn vàng nắng  bên khung cửa sổ. Những chiếc lá úa lạnh cong, ướt đẫm sớm rụng rơi theo những cơn gió vô tình. Bao thương cảm, lo toan tận vùng quê xa với lũ cuốn, nước ngập, làng quê biến thành sông. Những chuyến hàng cứu trợ cứ nối tiếp nhau về miền Trung ruột thịt. Bởi nơi ấy nhiều mái nhà đã bị cuốn nghiêng, trôi tuột. Những cánh tay chới với vẫy cứu. Bao đôi mắt muộn phiền lọt thỏm giữa mênh mông nước. Những người già, em nhỏ lạnh run, đói và khát. Họ đang rất cần hơi ấm lửa hồng từ chái bếp quê, tình người ấm nồng từ những tấm lòng nhân ái, sự ấm áp hy sinh của những người lính…

Ảnh minh họa

Thu nay, dường như chất chứa nhiều điều hơn trong tâm hồn thiên nhiên. Biển có hơn muôn nghìn sóng. Lớn lao, cuồn cuộn. Xô đẩy những con thuyền trong chuyến hải trình dở dang. Gió cũng không biết từ đâu thật là nhiều, lạnh nhạt hất tung sự bình yên. Những con phố ướt sũng. Khách trú mưa. Ánh đèn vàng con đường quen xoa dịu nỗi đợi chờ, mưa dứt, bão tan… Chiếc xe chết máy vì nước bỗng được cánh tay lực lưỡng dắt dìu. Tấm áo mưa trao vội. Niềm vui theo mãi về nhà.

Đã tháng mười rồi sao? Dự cảm rằng vài tháng còn lại của năm sẽ là nắng tràn trên lá. Sắc đỏ ùa về trên những vườn thanh long, bạt ngàn quả thắm. Mùa về kế tiếp mang theo tháng ngày hy vọng, hạnh phúc, những may mắn trong niềm vui của cuộc đời. Thương sao người miền Trung vượt qua mưa bão. Mong cho những cánh đồng mùa vàng trở lại. Nhà mới sớm được dựng lên. Nụ cười trẻ thơ lại tỏa nắng. Người mẹ già vơi nỗi tảo tần.

Có người hỏi vì sao trong năm, bão và áp thấp nhiệt đới lại xuất hiện nhiều vào mùa hè và mùa thu? Người ta nói rằng vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão, như nhiệt độ nước biển cao, khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy quy mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ. Nhưng cũng vào mùa này, cuộc đời cũng thấy nhiều thật là nhiều những tấm lòng thơm thảo, đùm bọc, sẻ chia, hy sinh vô bờ bến… Để khi thu qua đi, những cánh đồng, hoa màu sẽ xanh mướt, mênh mông. Phố xá thêm lung linh ánh đèn, rộn rã bước chân. Bao thanh âm của cuộc sống cứ thế vang xa…

Quang Tuấn