Cập nhật lúc 08:33:38 17/09/2020 (Lượt xem: 6304)
Đốc thúc bàn giao mặt bằng

Đốc thúc bàn giao mặt bằng “sạch” khởi công cao tốc

BT- 1 trong 3 hợp phần Dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua Bình Thuận đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) là đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo. Còn lại đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, Phan Thiết – Dầu Giây đã cơ bản xong chờ ngày khởi công.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông (bên trái ngoài cùng) kiểm tra vị trí dự kiến khởi công cao tốc đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Quyết tâm cao, cách làm linh hoạt

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 103,8 km, bắt đầu từ huyện Tuy Phong (điểm cuối của dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo) đến huyện Hàm Thuận Nam nối tiếp với dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Bắc Bình là 1 trong 5 địa phương có diện tích GPMB cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 42,4km với diện tích GPMB  nhiều nhất 305,84 ha đi qua 7 xã gồm Bình Tân, Sông Lũy, Sông Bình, Phan Thanh, Hải Ninh, Phan Hiệp và Phan Hòa. Đến nay, địa phương này đã bàn giao mặt bằng 293,72 ha chiếm 96% diện tích mặt bằng; chi trả tiền bồi thường đạt tỷ lệ 95,1%, còn 38 hộ chưa nhận tiền đền bù.

Ông Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo với quyết tâm cao: “Tỉnh Bình Thuận sẽ bàn giao mặt bằng “sạch” 2 đoạn cao tốc còn lại trước ngày 20/9 đảm bảo tiến độ khởi công dự án”. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Bắc Bình ráo riết đôn đốc 7 xã còn vướng mắc thực hiện công tác GPMB. Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình, ông Lê Văn Long đã yêu cầu các xã thành lập ngay tổ công tác đến từng nhà, ra thực địa để vận động các hộ gia đình nhận tiền đền bù, di dời tài sản trên đất để bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Với diện tích GPMB lớn, công tác thu hồi đất chi trả bồi thường dự án cho các hộ dân ở Bắc Bình được thực hiện quyết liệt theo đúng chính sách. Đồng thời, lãnh đạo huyện cũng linh hoạt trong việc áp dụng chính sách; mục tiêu là tạo sự đồng thuận của nhân dân, không để người dân nào gặp khó khăn trong cuộc sống sau khi bị thu hồi đất. Ông Mai Văn Vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết: “Những kiến nghị của các hộ dân chưa nhận tiền đền bù chủ yếu về giá đền bù, huyện giải quyết theo chủ trương chỉ đạo của tỉnh, tiếp tục vận động bà con nhận tiền đền bù. Có 2 hộ không được bồi thường nhà ở do xây dựng nhà trên đất nông nghiệp trước ngày 1/7/2014. Xét thấy đây là 2 hộ thuộc diện hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện đang vận động doanh nghiệp xã hội hóa xây dựng nhà tình thương để bà con yên tâm giao đất”.

Ông Nguyễn Trung Trực – Phó Bí thư Huyện ủy Tuy Phong cho hay: “Toàn huyện có 2 tuyến cao tốc đi qua với tổng chiều dài 28,5km. Đến nay đã giao toàn bộ mặt bằng đất sạch 12km đoạn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo cho Ban Quản lý dự án. Hiện chỉ còn 13 hộ chưa nhận tiền đền bù đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, huyện đang tổ chức chi trả tiền cho các hộ dân cũng như sẽ tiến hành các thủ tục cưỡng chế các trường hợp còn lại nếu không bàn giao mặt bằng”. Huyện Hàm Thuận Bắc còn vướng 8 hộ đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết chủ yếu kiến nghị về độ phì… Đối với đoạn cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua 2 huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân đang tiếp tục vận động tuyên truyền, vận động bà con tận thu các tài sản trên đất và những kiến nghị của dân. Lãnh đạo 2 huyện thể hiện rõ quyết tâm sẽ giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong tháng 9 này, tiến hành biện pháp mạnh cương quyết cưỡng chế. 

5 khu tái định cư sẵn sàng đón người dân

Dự kiến sẽ khởi công vào cuối tháng 9, công tác GPMB cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, Vĩnh Hảo – Phan Thiết đang gấp rút hoàn thành 100%. Đây là 2 đoạn cao tốc có tổng chiều dài 148,3km trong tổng số 160,3km toàn tuyến qua địa bàn tỉnh. Với diện tích GPMB rất lớn đoạn Phan Thiết – Dầu Giây dài 365,8 ha, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết 775 ha với 2.605 hộ và 30 tổ chức bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Hữu Trung - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh thông tin: “Diện tích đất “sạch” hiện đã bàn giao cho các Ban Quản lý dự án của 3 dự án là 1.162,9/1.221,51 ha, đạt tỷ lệ 96%. Cụ thể như: Cam Lâm - Vĩnh Hảo (100%), Vĩnh Hảo - Phan Thiết (96,3%), Phan Thiết - Dầu Giây (91,8%). Còn lại 116 hộ dân chưa nhận tiền đền bù”.

Hạ tầng các khu TĐC tạm xong sẵn sàng đón dân ở.

Để phục vụ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc, toàn tỉnh xây dựng mới 5 khu TĐC đáp ứng nhu cầu TĐC của 162 hộ dân. Các khu TĐC đến nay đã hoàn thành với đầy đủ hệ thống hạ tầng đường nhựa, điện, nước khang trang... Tại khu TĐC thôn Tuy Tịnh (Tuy Phong), toàn khu 8 lô đã bàn giao đất cho 6 hộ dân. Khu TĐC Hải Ninh (Bắc Bình), toàn khu 72 lô, huyện đã có quyết định giao đất cho 9 hộ, đang xem xét cho 43 hộ. 143 lô khu TĐC Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc) đã tổ chức cho 44 hộ bốc thăm nhận đất, đang xem xét giao đất cho 14 hộ còn lại. Huyện Hàm Thuận Nam có 2 khu TĐC Mương Mán, Tân Lập cũng đang tổ chức bốc thăm, tiến hành các thủ tục giao đất cho các hộ dân, cùng với đó công tác di dời hạ tầng kỹ thuật đang triển khai gấp rút. Ông Nguyễn Văn Huấn - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long cho biết, dự án cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây hiện đã mở thầu và đang chấm thầu để sớm chọn nhà thầu thi công. Diện tích mặt bằng trên tuyến qua tỉnh Bình Thuận đã cơ bản xong nhưng còn vướng một số vị trí trên tuyến chính qua các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân. Để tránh tình trạng bàn giao mặt bằng dạng “da beo”, địa phương sớm bàn giao diện tích còn lại đảm bảo có mặt bằng liền mạch giúp các nhà thầu thi công đúng tiến độ theo hợp đồng.  

Tại buổi kiểm tra và làm việc mới đây với tỉnh Bình Thuận, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đánh giá cao công tác phối hợp, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh về bàn giao mặt bằng các tuyến cao tốc, tiến độ GPMB đã đạt 96% là một trong những tỉnh có tỷ lệ bàn giao mặt bằng và giải ngân cao nhất cả nước. Thứ trưởng đề nghị tỉnh chỉ đạo các huyện có đường cao tốc đi qua tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công trình này để vận động nhân dân sớm nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Các vướng mắc cần giải quyết dứt điểm để có thể bàn giao mặt bằng ngay trong tháng 9, đảm bảo tiến độ khởi công dự án. Về tiến độ di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh cần ưu tiên tập trung thực hiện. Yêu cầu Ban QLDA 7 phối hợp địa phương rà soát, xác định vị trí và thời gian cụ thể để tổ chức khởi công. Chuẩn bị nguồn vật liệu cung cấp cho dự án đường cao tốc; đường công vụ phục vụ thi công để sớm hoàn thành dự án.

Thanh Duyên