Theo dõi trên

Du lịch Bình Thuận: Hãy là “bếp ăn” hút khách

27/08/2020, 09:29 - Lượt đọc: 312

BT- Bình Thuận ngày càng hút khách là nhờ địa phương, toàn ngành và cộng đồng doanh nghiệp cùng người dân chung tay xây dựng, giữ vững hình ảnh điểm đến “An toàn - thân thiện - chất lượng”. Bên cạnh những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, khí hậu quanh năm nắng gió, nghỉ dưỡng cao cấp và thể thao giải trí đặc trưng trên biển, đồi cát… thì ẩm thực phong phú, đa dạng cũng khiến du khách nhớ về Bình Thuận.

                
      
      Hội thi Đầu bếp giỏi hàng năm với chủ đề Món ngon Bình Thuận đã    “trình làng” nhiều món mới lạ, độc đáo.

Ăn cho… “bõ thèm”

Hôm dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, tôi bất ngờ đón đại gia đình người thân sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh ra Phan Thiết chơi nhưng không hề báo trước. Đáp lại sự ngạc nhiên của tôi, mọi người cười xua tay ra hiệu đừng chuẩn bị gì và mời lên xe sắm vai “thổ địa” trong vòng 3 tiếng đồng hồ, sau đó sẽ trở về trước khi trời tối. À thì ra mục đích của chuyến đi không phải nghỉ dưỡng vài ba ngày như mọi lần mà là vì nhớ món ngon Bình Thuận, nên quyết định đánh xe ra đây chỉ để ăn cho… “bõ thèm”.

Hôm đó đến các quán, mọi người chỉ gọi tô hoặc đĩa nhỏ và không ngại cho biết lý do để thưởng thức được nhiều món: Mì quảng đùi vịt, bánh quai vạc, bánh canh chả cá, bánh căn… Toàn những món dân dã nhưng ai nấy đều hít hà khen ngon, bởi trong thành phố cũng có nhưng không bằng, hơn nữa phải thưởng thức ngay tại Phan Thiết mới “chuẩn vị”…

Từ khi ngành du lịch phát triển, tôi cũng từng nghe những câu chuyện vui tai đến hãnh diện về các món ngon Bình Thuận mà dường như ai đã nếm qua một lần là nhớ, là ghiền… Có Việt kiều bên Mỹ về thăm người thân, trước khi ghé Phan Thiết du lịch đã cẩn thận lên danh sách hàng loạt món ăn dài như “sớ Táo quân” để không bỏ sót, vì sau chuyến này chưa biết chừng nào mới trở lại Việt Nam… Hoặc có du khách từ châu Âu đến Mũi Né nghỉ dưỡng, từ ngạc nhiên và lúng túng ban đầu nhưng qua kỳ nghỉ dài ngày đã trở nên sành điệu khi gọi món và sử dụng nhiều loại nước chấm ăn kèm. Như điệp nướng phải chấm muối tiêu, ghẹ luộc chấm muối ớt, ốc hương chấm mắm gừng, mực một nắng nướng than chấm tương ớt, khô đuối nướng chấm xì dầu me, gỏi cá mai chấm mắm ớt tỏi và đậu phộng xay nhuyễn…

                
      
      Món ngon phục vụ du khách nghỉ dưỡng tại Bình Thuận vào dịp giáng    sinh hoặc đón giao thừa (Tết Dương lịch).

 Nâng tầm ẩm thực

Phải công nhận ẩm thực Bình Thuận rất đa dạng và phong phú, đặc biệt nổi tiếng với nhiều món chế biến từ hải đặc sản tươi ngon, được đánh bắt ngay trên vùng biển này. Thế nên nhiều du khách cho biết, quyết định chọn điểm đến Bình Thuận cho kỳ nghỉ của mình một phần là vì sức hút của các món ăn dù thưởng thức tại resort, nhà hàng hay quán vỉa hè đều cảm thấy hài lòng. Bởi trước khi “xách ba lô và đi” thì hầu hết du khách đã lướt web tìm hiểu chủ đề: Kinh nghiệm ăn uống ở Mũi Né - Phan Thiết, món ngon Phan Thiết - Bình Thuận, top các món ngon và địa chỉ phải biết khi đến Bình Thuận…

Tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, địa phương và ngành du lịch cũng hướng đến quảng bá ẩm thực thông qua phối hợp tổ chức các sự kiện liên quan, trong đó có Lễ hội Ẩm thực đường phố Mũi Né - Muine Street Food Festival diễn ra vào các dịp lễ lớn. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10) hàng năm, Không gian Ẩm thực - Đặc sản Bình Thuận được xem là “điểm nhấn” hút khách. Diễn ra trong 3 - 4 ngày, các doanh nghiệp du lịch, resort, khách sạn, nhà hàng lớn tập trung giới thiệu, chế biến món ngon và phục vụ đông đảo người dân và du khách đến tham quan, thưởng thức đa dạng món ăn đặc sản của địa phương… Thời gian này, Hội thi Đầu bếp giỏi với chủ đề Món ngon Bình Thuận cũng được tổ chức là cơ hội để đại diện các doanh nghiệp, địa phương thể hiện tay nghề nâng tầm ẩm thực bằng cách “thổi hồn” cho những món ăn. Qua đó “trình làng” rất nhiều món ngon mới lạ, độc đáo từ nguyên liệu chính sẵn có, dễ tìm ở địa phương. Tính riêng hội thi năm vừa qua có thêm: Cá mó áp chảo xốt tôm tít, nghêu biển phết trứng, gỏi cá trích trộn dừa, chả giò cá khoai cánh tiên xốt thanh long, bánh sò điệp thịt ghẹ xốt bông atiso đỏ…

Đặc biệt vào dịp giáng sinh và đón giao thừa năm mới (Tết Dương lịch), đa số các cơ sở lưu trú cao cấp trên tuyến du lịch trọng điểm Hàm Tiến - Mũi Né đều tổ chức đại tiệc với vô số món ngon phục vụ khách nghỉ dưỡng… Có thể nói với du lịch Bình Thuận, ở đâu có tổ chức sự kiện liên quan ẩm thực là ở đó tràn ngập không khí vui tươi, sôi động và đọng lại trong lòng du khách vẫn là ấn tượng về nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất cực Nam Trung bộ.

 Hãy là “bếp ăn”…

Tiềm năng và lợi thế của ẩm thực Bình Thuận là vậy, vấn đề còn lại cần có định hướng khai thác hiệu quả “bếp ăn” này để hút khách đến địa phương ngày càng nhiều hơn, với thời gian nghỉ dưỡng lâu hơn… Cuối năm qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ Bình Thuận xúc tiến phối hợp đơn vị lữ hành tại TP. Phan Thiết thí điểm chương trình “Trải nghiệm Bình Thuận - Qua con người và ẩm thực”. Đây là tour mới được thực hiện theo đề tài “Xây dựng mô hình bảo tồn và khai thác các tài sản trí tuệ trong lĩnh vực ẩm thực Bình Thuận (bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả) và đặc sản quà tặng (nước mắm Phan Thiết, mực một nắng, thanh long). Theo đó mang đến cơ hội cho du khách nghỉ dưỡng tại địa phương trải nghiệm những điều thú vị của thành phố du lịch biển, nhất là về các món ăn được chế biến từ đơn giản đến cầu kỳ.

Hoặc như The Cliff Resort & Residences (TP. Phan Thiết) đã từng tổ chức “The Lost Recipes” - Sự kiện ẩm thực nhằm khôi phục những món ăn thất truyền của địa phương. Hoạt động này thu hút khá đông du khách trong lẫn ngoài nước hào hứng tham gia khám phá hương vị, tìm hiểu sự tinh tế của nhiều món ăn dân dã, đậm chất văn hóa ở vùng biển Phan Thiết. Tiêu biểu như món gỏi cá đù một nắng trộn xoài xanh, cá lưỡi trâu chiên nước mắm, cá kho kiểu Phan Thiết, cá lồi xối mỡ nước mắm me, canh chùm ngây với bầu nấu tôm… Ngoài ra, Ban tổ chức còn mời một số nghệ nhân hướng dẫn cách chế biến món khâu nhục nổi tiếng của bà con dân tộc vùng Sông Mao (Bắc Bình), lẩu thả và bánh rế - món ăn đặc trưng của người dân thành phố du lịch  biển.

Trên bước đường phát triển ngành du lịch địa phương, câu chuyện về món ngon Bình Thuận vẫn còn dài và tiếp tục được nhận được những lời ngợi khen của du khách gần xa. Và biết đâu, ẩm thực sẽ là hướng thu hút thị trường “ngách” - đối tượng du khách mong muốn tìm hiểu, khám phá, thưởng thức vô vàn món ngon nơi đây…

QUỐC TÍN



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Du lịch Bình Thuận: Hãy là “bếp ăn” hút khách