Cập nhật lúc 15:10:09 11/08/2020 (Lượt xem: 2621)
Mục đích chuyến công du 4 nước T

Mục đích chuyến công du 4 nước Trung và Đông Âu của Ngoại trưởng Mỹ

Chuyến thăm dự kiến tập trung vào các vấn đề chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong khu vực cũng như việc triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu.

Chuyến công du 4 nước Trung và Đông Âu là chuyến thăm nước ngoài thứ 3 của Ngoại trưởng Mike Pompeo kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Chuyến thăm này dự kiến sẽ tập trung vào một số vấn đề bao gồm các nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc trong khu vực cũng như việc triển khai quân đội Mỹ ở châu Âu. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Indian Express

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị tiến hành việc sắp xếp lại hàng nghìn binh sỹ của mình tại Đức bao gồm tái triển khai một số quân sang Ba Lan. Động thái này của Mỹ đã làm dấy lên lo ngại đặc biệt là tại châu Âu, nhất là khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra những lý giải không thống nhất cho quyết định này bao gồm cả việc không ưa giới lãnh đạo của Đức hay liên quan tới hoạch định chiến lược.

Trong chuyến thăm 4 nước Trung và Đông Âu bao gồm Cộng hòa Séc, Áo, Slovenia và Ba Lan, Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ nêu những mối lo ngại của Mỹ về việc một số nước, cụ thể là các đồng minh NATO, đã cho phép tập đoàn viễn thông của Trung Quốc Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của những nước này cũng như việc Mỹ quan ngại về việc châu Âu phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Tại Praha, ông Pompeo sẽ gặp Tổng thống và Thủ tướng Séc nhằm thảo luận hợp tác năng lượng nguyên tử cũng như các nỗ lực chống lại các hành động được coi là xấu xa của Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, chuyến thăm Slovenia của ông Pompeo sẽ tập trung vào tình hình chính trị và năng lượng ở khu vực Balkans. Ông Pompeo cũng dự kiến sẽ có bài phát biểu với Ngoại trưởng Slovenia về an ninh của mạng 5G và sẽ ký một tuyên bố chung về an ninh 5G đồng thời có cuộc gặp với Thủ tướng Slovenia để thảo luận về lĩnh vực này.

Trong thời gian tại Áo, Ngoại trưởng Pompeo sẽ gặp người đồng cấp để thảo luận quan hệ thương mại và an ninh khu vực và cũng sẽ gặp người đứng đầu Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, cơ quan có nhiệm vụ giám sát việc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, thỏa thuận mà Mỹ đã rút khỏi năm 2018. Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ tìm cách thuyết phục các thành viên khác của Hội đồng bảo an nhằm kéo dài không thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Và tại điểm dừng chân cuối cùng ở Ba Lan, Ngoại trưởng Pompeo sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Andrzej Duda. Nội dung thảo luận dự kiến bao gồm dịch bệnh Covid-19 và củng cố mối quan hệ quốc phòng.

Phạm Huân/VOV