Theo dõi trên

Lên núi săn đặc sản rau rừng “lá bép”

26/07/2020, 09:44

BTO – Mùa mưa rộ lá bép, người dân các xã vùng cao ở Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc nườm nượp lên núi hái lá bép mang về sử dụng trong bữa ăn hằng ngày. 

                                                                                                                                                                          
      
1. Mùa mưa là    mùa lá bép của đồng bào vùng cao Bình Thuận. Dãy núi cao nằm giữa    ranh giới xã Đông Giang và xã Mỹ Thạnh là nơi có hằng trăm ha lá bép    đang ra lộc non xanh. Ảnh: Việt Quốc
   
2. Hằng ngày,    người dân xã Đông Giang vượt hơn 12 km băng rừng leo núi hái lá bép    mang về ăn trong bừa thường nhật.Ảnh: Việt Quốc
   
3. Mùa mưa, lá    bép ra nhiều lá non, cả khu rừng hơn 700 ha trên núi cao hơn 650 m    so với mực nước biển đầy lá bép thuộc tiểu khu 254 rừng Mỹ Thạnh.    Ảnh: Việt Quốc
   
4. Loại rau    rừng này chỉ thích nghi với điều kiện khí hậu mát mẻ, ẩm ướt ở trên    núi cao thuộc khu vực đèo Nam giáp ranh hai xã Đông Giang – Mỹ Thạnh.    Người bản xứ cho biết loại rau này không thể trồng ở nhà, nên đến    mùa phải lên rừng hái.Ảnh: Việt Quốc
   
5. Anh Nguyễn    Quốc Duy, người dân làng Rai, xã Mỹ Thạnh (Hàm Thuận Nam) vượt gần    chục cây số đường rừng, leo đèo lội suối mới có thể lên đây hái đặc    sản truyền thống của đồng bào vùng cao.Ảnh: Việt Quốc
   
6. Anh Duy cho    biết, người dân trên này thướng có câu nói‘muốn ăn lá bép phải đổ    máu’, bởi người đi hái lá thường bị vắt cắn, máu chảy ròng rọng. Ảnh:    Việt Quốc
   
7. Vắt    rừngthích sống trên vùng cao ẩm ướt, đó cũng là nơi có nhiều lá bép    nhất tỉnh Bình Thuận, nên người đi hái lá không thể không bị vắt cắn.    Ảnh: Việt Quốc
   
8. Mỗi chuyến,    mỗi người hái một gùi địu xuống núi,gia đình ăn khoảng một tuần,    đồng thời chia sẻ với bà con trong xóm, để khi bận việc nếu thèm ăn    lá bép họ sẽ được hàng xóm san sẻ lại. Ảnh: Việt Quốc
   
9.    Lá bép có màu xanh lục nấu càng rục ăn càng ngon, anh Mang Đông (xã    Đông Giangh, huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết. Ảnh: Việt Quốc
   
10.    Chị K’ Thị Xiểng, 25 tuổi (xã Đông    Giang) cho biết là bép nấu được rất nhiều món.Ă n sống, luộc, nấu    canh… đều được, nhưng ngon nhất là món canh ống nấu trong ống tre lồ    ô có dằm cá suối nướng.Ảnh: Việt Quốc.
   
11.    Lá bép là loại rau rừng giàu dinh    dưỡng, từ xa xưa đã nuôi sống người dân các xã vùng cao La Dạ, Đông    Giang, Hàm Thạnh, Hàm Cần… quanh núi Mỹ Thạnh. Ai đã ăn một lần thì    rất khó quên trong cuộc đời. Ảnh: Việt Quốc
   
12.    Canh lá bép ăn với cơm nấu ống lam,    chắm muối ớt kèm cà khô là đặc sản số một của người Rai và K’ho cuối    dãy Trường Sơn, nơi giáp ranh ba huyện Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc và    Hàm Thuận Nam. Ảnh: Việt Quốc.

Việt Quốc



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
“Tai mắt” đặc biệt ở khu dân cư
Vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường, nhất là môi trường biển là nhiệm vụ cấp thiết ở Hàm Tiến - một phường trọng điểm về du lịch của TP. Phan Thiết. Không chỉ ra quân dọn rác, việc dọn rác từ trong ý thức người dân, doanh nghiệp cùng chung tay mới giải quyết được vấn đề “dọn rác từ gốc”…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lên núi săn đặc sản rau rừng “lá bép”