Cập nhật lúc 10:01:10 22/05/2020 (Lượt xem: 1547)
Hướng đến

Hướng đến “năng lượng bền vững”

 BT- Đầu tháng 5, Bộ Công Thương đã công bố giải thưởng “Năng lượng bền vững năm 2019” cho các doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, chế biến năng lượng và sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Tại Bình Thuận có 3 doanh nghiệp được giải thưởng trên. Đó là Công ty Điện lực Bình Thuận đạt giải ở lĩnh vực Truyền tải, phân phối điện và 2 công ty đạt giải Doanh nghiệp trẻ đủ tiêu chí năng lượng bền vững ở lĩnh vực Năng lượng tái tạo. Cụ thể, Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình có dự án điện gió ở Phú Lạc, Tuy Phong và Công ty TNHH Hà Đô – Bình Thuận có nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 tại xã Hồng Phong – Bắc Bình. Có giải thưởng này, 3 doanh nghiệp trên được nhận cup, được chứng nhận doanh nghiệp Hiệu quả năng lượng do Bộ Công Thương cấp và được sử dụng logo của giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh.

Trước đó, vào cuối năm 2019, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đồng chủ trì tổ chức giải thưởng này. Mục đích nhằm khuyến khích, tôn vinh, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo cũng như xây dựng uy tín và thương hiệu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp, chế biến năng lượng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, hướng tới mô hình phát triển bền vững. Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, đối tượng tham gia giải thưởng rất rộng, gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp năng lượng bao gồm: Nhiệt điện, thủy điện, tuabin khí và năng lượng tái tạo, truyền tải, phân phối điện năng; các cơ sở sản xuất năng lượng, bao gồm: Khai thác chế biến than; khai thác, chế biến dầu mỏ, khí đốt có các giải pháp quản lý, công nghệ tiên tiến giúp nâng cao hiệu quả về năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp sản xuất các phương tiện, thiết bị, sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Và trong năm đầu tiên này, ban giám khảo đã chia thành 3 nhóm chính để trao giải thưởng gồm: Nhóm doanh nghiệp sản xuất và cung cấp năng lượng; nhóm doanh nghiệp truyền tải và phân phối; nhóm năng lượng tái tạo.

Điều đặc biệt là trong các điều kiện của giải thưởng có điều kiện về các doanh nghiệp trẻ hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên với thời gian hoạt động từ 3 - 10 năm. Đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực năng lượng tái tạo ở tỉnh, vốn phần lớn mới đi vào hoạt động 1 - 2 năm nay có thể đạt các tiêu chí của giải thưởng năng lượng bền vững trong những năm sau. Vì đây là năm đầu tiên giải thưởng được tổ chức và dự kiến sẽ trở thành giải thưởng thường  niên. Qua đó, tạo động lực cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại tỉnh…

Hảo Chi