Cập nhật lúc 20:35:48 23/04/2020 (Lượt xem: 6977)
Tiếp tục chủ động phòng

Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới

BTO- Chiều nay (23/4), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã ký Công văn hỏa tốc số 1531 về các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới.

Công văn nêu rõ, trong thời gian qua, với sự quyết tâm vào cuộc phòng chống dịch Covid-19 của các cấp, các ngành, các địa phương, cùng với sự đồng lòng của nhân dân, Bình Thuận không có ca mắc mới, các trường hợp mắc bệnh đã được ra viện, các trường hợp nghi nhiễm được quản lý, cách ly kịp thời và đã hoàn thành thời gian cách ly. Đến nay, Bình Thuận được Chính phủ đánh giá thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Để tiếp tục chủ động thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành, mặt trận, đoàn thể và các địa phương tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khỏe; thay đổi thói quen sinh hoạt để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Yêu cầu mọi người chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết và phải đeo khẩu trang (trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang thì có biện pháp xử phạt theo đúng quy định); thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu khi tiếp xúc, không tập trung đông người.

Tạm dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng đông người (không quá 20 người); các hoạt động, dịch vụ như: vũ trường, quán bar, quán bia (quán nhậu), karaoke, massage, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, game online, internet, hớt tóc máy lạnh; các khu, điểm thăm quan du lịch; di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; nơi tập thể dục - thể thao có đông người (sân bóng đá mini, hồ bơi, phòng tập gym, phòng tập yoga), câu lạc bộ bi-da; chợ đêm; cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, cửa hàng thời trang cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định nhưng phải thực hiện theo hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch thì phải dừng hoạt động.

Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ (ngoài các cơ sở kinh doanh các dịch vụ tạm dừng hoạt động đã nêu ở trên); cơ sở kinh doanh hàng hóa (ngoài cơ sở kinh doanh tại chợ đêm); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ,... được tiếp tục hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ; cơ sở bảo trợ xã hội; các trại giam và cơ sở cai nghiện; công trường đang thi công… theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc cho cơ quan đơn vị mình sao cho phù hợp, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp; tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn cho nhân viên khi làm việc.

Song song, tiếp tục duy trì các đội phản ứng nhanh để sẵn sàng phục vụ 24/24; tăng cường năng lực và tập trung xét nghiệm tại các ổ dịch, nhóm người hoặc địa bàn có nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch. Tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly, cải thiện điều kiện sinh hoạt, hạn chế lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung.

Bảo đảm hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân. Tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý, tuân thủ các quy định phòng chống dịch tại cơ sở y tế ngay từ khâu tiếp đón. Hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện, cơ sở y tế. Tăng cường năng lực y tế cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, quản lý sức khỏe, khám chữa bệnh từ xa và khám chữa bệnh tại nhà. Quan tâm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn đối với đội ngũ cán bộ y tế, người tham gia phòng chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho mọi tình huống diễn biến dịch.

Thường xuyên cập nhật phương pháp điều trị mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm; phát triển các nền tảng ứng dụng công nghệ trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính. Phương tiện vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu; xe ngoại giao, công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia hoạt động bình thường. Hạn chế hoạt động của các phương tiện vận tải khách.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, kể cả xử phạt căn cứ hình ảnh lưu trữ, xử lý hình sự. Khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19…

THU HÀ