Cập nhật lúc 18:01:20 24/03/2020 (Lượt xem: 716)
Tuyệt đối không được chủ quan

Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch

BTO - Chiều nay (24/3), thực hiện Thông báo số 122 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid -19 diễn ra vào ngày 23/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như: dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,...) để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, hoàn thành trước 12 giờ 00 ngày 25/3. Trên cơ sở các danh sách trên, Chủ tịch giao Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các cơ sở y tế thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe. Qua đó, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Đồng thời, tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm người nước ngoài trên địa bàn tỉnh và người dân Bình Thuận nhập cảnh về lại địa phương hiện còn trong thời hạn phải theo dõi để phòng chống dịch. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm theo nguyên tắc ưu tiên những người về từ vùng dịch, những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh trước. Trong thời gian chờ lấy mẫu xét nghiệm, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tổ chức theo dõi, giám sát và thực hiện việc cách ly y tế nghiêm ngặt đối với các trường hợp nêu trên.

Song song, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ), Chủ tịch UBND  các huyện, thị xã, thành phố thông báo đến các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người. Đối với  Công an tỉnh, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật. Riêng Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc đeo khẩu trang nơi công cộng, kể cả trong các cơ quan nhà nước. Nếu người dân, cán bộ, công chức, viên chức không chấp hành thì xử phạt hành chính để răn đe, nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh.

T.H