Cập nhật lúc 14:33:02 11/12/2019 (Lượt xem: 2341)
Nga

Nga: Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ cam kết, Idlib thành “ổ khủng bố”

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định Idlib, Syria đang trở thành 1 “ổ khủng bố” do Thổ Nhĩ Kỳ không thể hoàn thành cam kết trong thỏa thuận Sochi.

Idlib của Syria hiện do nhóm phiến quân Jabhat al-Nursa kiểm soát, phải được giải phóng và được trao trả lại cho chính phủ Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu với báo giới ngày 10/12.

Giao tranh ở Syria tàn phá các cơ sở hạ tầng. Ảnh: AFP

"Phe đối lập Jabhat al-Nursa đang kiểm soát khu phi quân sự ở Idlib. Khu vực này nên được giải phóng hoàn toàn khỏi những kẻ khủng bố và khôi phục lại quyền kiểm soát hợp pháp của chính phủ tại đây", Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Lavrov cho biết lực lượng Jabhat al-Nursa mà Nga coi là khủng bố đã kiểm soát khu vực này, tấn công quân đội Syria, các cơ sở hạ tầng dân sự và căn cứ không quân Hmeymim của Nga. Các lực lượng của Nga và Syria đã đáp trả cuộc tấn công này nhưng ông Lavrov nhận định thêm rằng không thể để tình trạng này kéo dài mãi được.

Ngoại trưởng Nga khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thể tách các tay súng đối lập khỏi lực lượng khủng bố ở Idlib, Syria, bất chấp những gì Ankara đã hứa hẹn trước đó.

"Idlib đã trở thành một "ổ khủng bố". Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể hoàn thành cam kết của họ trong việc tách lực lượng đối lập vốn không liên quan đến các hành động khủng bố khỏi nhóm Jabhat al-Nursa như họ đã cam kết hồi tháng 9/2018”.

Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhất trí thiết lập khu phi quân sự ở Idlib nhằm thiết lập một đường dây liên lạc giữa phe đối lập và quân chính phủ trong suốt các cuộc hội đàm ở thành phố Sochi của Nga. Việc rút các vũ khí hạng nặng của các nhóm phiến quân cũng là một phần của thỏa thuận.

Syria đã rơi vào nội chiến kể từ năm 2011 với các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy. Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là các bên đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria. Moscow cũng tiến hành các hoạt động nhân đạo và giúp Damascus tạo một hành lang an toàn cho người tị nạn Syria hồi hương.

Kiều Anh/VOV