Cập nhật lúc 10:58:09 06/10/2019 (Lượt xem: 4974)

Vụ tráo máy nông cụ ở La Dạ: Áp giải nguyên chủ tịch xã đi thi hành án

BTO - Mới đây, Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh đã thực hiện lệnh áp giải ông Huỳnh Thúc Mẫn (nguyên chủ tịch UBND xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc) đến nơi giam giữ để thi hành bản án 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Được biết, Công an tỉnh đã nhiều lần gửi giấy triệu tập, yêu cầu ông Mẫn thi hành án phạt tù do bản án đã có hiệu lực và có quyết định thi hành nhưng ông Mẫn không tự nguyện chấp hành. Lực lượng Công an đã vào Bệnh viện Phổi tỉnh, nơi ông Mẫn đang điều trị bệnh để áp giải ông Mẫn.

Ông Mẫn và bà Hiền tại phiên tòa phúc thẩm.

Như đã thông tin, trước đó ngày 15/5/2019, Tòa án nhân dân tỉnh xét xử phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm đối với ông Mẫn và bà Dương Ngọc Như Hiền (nguyên kế toán UBND xã La Dạ). Ngoài ông Mẫn, bà Hiền phải chịu mức án 2 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo hồ sơ, thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, UBND huyện Hàm Thuận Bắc ban hành Quyết định số 4054 về việc bổ sung kinh phí cho các địa phương hỗ trợ mua sắm máy móc, nông cụ. Trong đó xã La Dạ có 306 hộ được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

Theo quy định, UBND xã phải tổ chức giám sát, cấp vốn hỗ trợ theo chính sách cho các hộ trong danh sách thực hiện. Ngược lại, do sợ người dân tiêu xài, không chịu mua sắm máy nên ông Mẫn chọn nhà thầu là cơ sở Minh Thắng của ông Hồ Minh Thắng (ở Tánh Linh) cung cấp máy móc, nông cụ. Giữa ông Thắng và UBND xã La Dạ đã ký kết hợp đồng cung cấp 438 máy nông cụ cùng phụ kiện xuất xứ Việt Nam và liên doanh hợp tác trị giá hơn 1,5 tỉ đồng. Sau khi ký hợp đồng, ông Thắng đã liên hệ với cơ sở nông cơ Tôn Sơn (Đức Linh) đặt mua máy móc nông cụ là hàng không rõ xuất xứ, trôi nổi, không hóa đơn chứng từ.

Ngày 20/12/2016, ông Mẫn có giấy mời đại diện các Phòng Dân tộc, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài chính của huyện Hàm Thuận Bắc nghiệm thu máy móc nông cụ theo hợp đồng đã ký. Điều đáng nói, Hội đồng nghiệm thu này không có quyết định thành lập, không phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên có chuyên môn, cũng không có kế hoạch thực hiện. Quá trình nghiệm thu, hội đồng này không kiểm tra cụ thể toàn bộ từng chủng loại, số lượng nông cụ máy móc, xuất xứ theo nội dung hợp đồng nhưng lại thống nhất kết luận: Hàng còn nguyên đai, nguyên kiện, mới 100% đúng theo hợp đồng, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vụ việc. Sau đó, ông Thắng cho vận chuyển máy móc đến La Dạ phát cho người dân và UBND xã đã chuyển cho ông Thắng hơn 1,5 tỉ đồng.

Ngày 5/1/2017, sau khi nhận máy móc về, nhiều hộ dân phản ánh chất lượng máy không bảo đảm, phát hiện trên thân máy có 2 loại tem của 2 nhãn hiệu dán chồng lên nhau và giá trị máy móc không đủ 5 triệu đồng. Ông Mẫn và ông Thắng xuống các hộ dân kiểm tra một số máy bơm nước nhãn hiệu HONDA, nhưng bóc nhãn hiệu này ra thì phía bên trong có thêm một nhãn hiệu khác. Thiệt hại tổng cộng trong vụ án hơn 780 triệu đồng, trong đó ông Thắng đã hưởng lợi bất chính gần 500 triệu đồng, còn ông Mẫn và bà Hiền gây thất thoát hơn 280 triệu đồng. Sau khi vụ án xảy ra, ông Thắng đã mang đổi lại 176 máy móc cho các hộ dân trị giá 730 triệu đồng.

Trong những lần ra tòa, ông Mẫn và bà Hiền kêu oan, cho rằng mình không phạm tội, không hưởng lợi gì và cần phải khởi tố, xử lý ông Thắng vì đã cung cấp “máy đểu”, lừa dối khách hàng. Tại tòa sơ thẩm, TAND huyện Hàm Thuận Bắc đã kiến nghị CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn (Trưởng phòng Dân tộc huyện Hàm Thuận Bắc) và ông Thắng do có dấu hiệu tội phạm. Thế nhưng đến nay, vụ án này chỉ dừng lại ở hai bị cáo trên.

K.C