Cập nhật lúc 10:01:08 05/10/2019 (Lượt xem: 614)
Trả lương hưu

Trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng thẻ

 BT- Hiện toàn tỉnh có 19.361 người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), với tổng số tiền chi trả hàng tháng hơn 78.878 triệu đồng, trong đó có 7.342 người nhận chế độ qua thẻ ATM của các ngân hàng, số còn lại nhận tiền mặt do bưu điện chi trả. Bắt đầu từ tháng 10/2019 hơn 12.000 đối tượng hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp BHXH trong toàn tỉnh nhận tiền mặt được triển khai thực hiện bằng thẻ (thay phiếu nhận lương trước đây). Đây là bước phối hợp giữa BHXH và ngành bưu điện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, nhằm cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết. Người hưởng sẽ không phải mang theo phiếu lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH, chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh mà sử dụng thẻ lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (gọi tắt là thẻ chi trả). Toàn bộ thông tin và hình ảnh người hưởng được lưu trữ trên thẻ chi trả và quản lý trên hệ thống công nghệ thông tin, dữ liệu tập trung toàn quốc của ngành bưu điện.

Ông Lê Tấn An - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho hay: “Cơ quan Bưu điện sẽ hoàn tất việc phát hành thẻ miễn phí trong tháng 10 và tháng 11/2019 thực hiện chi trả chế độ bằng thẻ cho người hưởng tất cả các ngày trong tháng (trừ các ngày lễ, tết). Trong vòng 10 ngày đầu của tháng, sẽ thực hiện chi trả cho người hưởng tại 127 điểm chi trả xã, phường, thị trấn; sau đó tiếp tục chi trả tại các điểm giao dịch của bưu điện đến ngày cuối cùng của tháng. Việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH bằng thẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng cũng như cơ quan bưu điện và cơ quan BHXH trong việc quản lý thông tin người hưởng trên hệ thống công nghệ thông tin…”.

Việc sử dụng thẻ (không phải thẻ ATM) trong chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng có nhiều ưu điểm như: Thẻ chi trả nhỏ gọn, không bị rách nát, người hưởng không phải trả bất kỳ khoản phí nào khi sử dụng thẻ; không phải xuất trình giấy tờ tùy thân khi lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH; thời gian lĩnh tiền có biên độ dài hơn; người hưởng yên tâm hơn khi cả người hưởng và người được ủy quyền đều được cập nhật ảnh và thông tin đầy đủ vào hệ thống; người hưởng có thể lĩnh tiền tại bất kỳ điểm bưu điện nào mà không giới hạn tại các điểm chi trả đã đăng ký trước. Mặt khác, cơ quan bưu điện cũng rút ngắn được thời gian chi trả, giảm được nhiều thủ tục hành chính, thuận lợi trong quá trình chi trả. Còn cơ quan BHXH có thể tra cứu và quản lý thông tin người hưởng đã được cập nhật thường xuyên trên hệ thống dữ liệu của bưu điện, có thể kiểm tra, giám sát công tác quản lý và chi trả của bưu điện và giảm nhân lực thực hiện các công việc lập danh sách, kiểm tra, quyết toán…

S. HƯƠNG